Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dòng nước đen 10 năm ám ảnh người dân ven đô

Hơn 10 năm nay, người dân sinh sống ven sông Đáy tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phải chịu cảnh ô nhiễm không khí khi hàng loạt cánh đồng nhuốm màu đen từ dòng nước tưới tiêu.

Cận cảnh dòng nước đen kịt chảy ra các cánh đồng Nhiều năm qua, người dân sinh sống ven sông Đáy tại huyện Chương Mỹ phải chịu cảnh ô nhiễm không khí, hàng loạt cánh đồng nhuốm màu đen của nước sông Đáy.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 1
Trạm bơm Lam Điền (Chương Mỹ, Hà Nội) có 10 cửa hút nước từ sông Đáy. Sáng 21/12, trạm bơm này bắt đầu hút nước lên để đổ ải cho người dân các xã Lam Điền, Văn Võ... chuẩn bị đổ ải đồng ruộng cấy vụ Đông Xuân 2017 - 2018.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 2
Tuy nhiên, từ lâu sông Đáy đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước màu đen kịt, bốc mùi hôi thối. Người dân phải chấp nhận cảnh dùng nguồn nước này để làm ruộng và tưới nước cho các đồng rau.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 3
Nước theo các con mương đổ ra cánh đồng kèm theo đó là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ dòng nước. Tuy không ảnh hưởng đến cây trồng (gây chết mạ, lúa và hoa màu) nhưng nhiều người bị lở loét do dòng nước.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 4
Hàng trăm hecta đất ruộng và trồng rau của người dân xã Lam Điền, Văn Võ... nhuốm màu đen của nước sông Đáy. Không ít người lo sợ, dòng nước sẽ ngấm vào lúa và hoa màu, gây ảnh hưởng sức khỏe.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 5
Chị Loan, người dân xã Lam Điền cho biết chị thường xuyên phải đổ nước màu đen ra ngoài, sợ ảnh hưởng đến việc trồng rau phục vụ Tết.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 6
Nhiều vườn rau trồng rau muống, bí... bị dòng nước đen tràn vào. Nếu không dùng dòng nước này, người dân chỉ biết mong trời mưa.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 7
Nước tiếp tục được đổ ra các cánh đồng. Theo nhiều người dân, tình trạng này xảy ra hơn 10 năm nay, tuy nhiên các cơ quan không có biện pháp khắc phục. "Chúng tôi đành chấp nhận sống chung với mùi hôi thối khắp cánh đồng", một người dân tâm sự.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 8
Người dân đi ngang qua trạm bơm Lam Điền hay các cánh đồng phải đeo khẩu trang để tránh mùi xộc thẳng vào mũi. Họ cho biết có cảm giác buồn nôn và rất khó chịu.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 9
Càng về đêm nước càng bốc mùi nồng nặc. 
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 10
Một lãnh đạo xã Lam Điền khẳng định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trên thượng nguồn chảy về từ các làng nghề tại huyện Hoài Đức, Thạch Thất... các cơ sở sản xuất công nghiệp thải trực tiếp ra sông.
Dong nuoc den 10 nam am anh nguoi dan ven do hinh anh 11
Nhà dân ven trạm bơm Lam Điền cửa đóng then cài suốt ngày đêm vì không chịu nổi mùi hôi thối. "Cơ quan chức năng tới đo đạc nguồn nước và kết luận không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng chúng tôi cảm giác rất khó chịu", một người dân nói.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự