M

Dòng sông ngầm chứa đầy bùn khoáng ở Quảng Bình

Khi đắm mình xuống dòng sông Chày mát lạnh, chúng ta sẽ cảm nhận được dòng chảy êm đềm, lãng mạn với màu nước trong xanh như ngọc bích.

Sông Chày là một trong những phụ lưu của sông Son, bắt nguồn từ những khối núi đá vôi trùng điệp của cao nguyên đá Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình. Với chiều dài chỉ khoảng 10km nhưng sông Chày có nhiều ghềnh đá đẹp, hai bên phong cảnh hữu tình hiếm có.
Sông Chày là một trong những phụ lưu của sông Son, bắt nguồn từ những khối núi đá vôi trùng điệp của cao nguyên đá Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình. Với chiều dài khoảng 10 km, sông Chày có nhiều ghềnh đá đẹp, hai bên phong cảnh hữu tình hiếm có.
từ bến thuyền du lịch Phong Nha, ngược dòng sông Son qua động Phong Nha khoảng 1km sẽ tới ngã ba sông (sông Son – sông Chày – sông Troóc). Đi thuyền theo nhánh sông Chày khoảng hơn 5km, du khách sẻ tới hang Tối
Để trải nghiệm tour du lịch sinh thái hấp dẫn này, từ bến thuyền du lịch Phong Nha, ngược dòng sông Son qua động Phong Nha khoảng 1 km chúng sẽ tới ngã ba sông (sông Son - sông Chày - sông Troóc). Từ đây đi thuyền theo nhánh sông Chày khoảng hơn 5 km, bạn sẽ tới hang Tối.
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 1
Hang Tối là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha, được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992. Hang có cửa rộng 20 mét, cao 40 mét. Hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258m, cao 80m.
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 2
Để vào được với hang tối chỉ có một phương tiện duy nhất đó là thuyền. Chèo thuyền tới cửa hang, mọi người có thể bơi hoặc đi bộ.
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 3
Khi đắm mình xuống dòng sông Chày mát lạnh, chúng ta sẽ cảm nhận được dòng chảy êm đềm, lãng mạn với màu nước trong xanh như ngọc bích. Hầu hết du khách khi đến đây đều chọn lối vào hang Tối bằng cách bơi qua một khe núi hẹp, chỉ đủ chỗ cho một người.
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 4
Vào bên trong, chúng ta cảm nhận được sự hoang sơ, chưa có sự tác động nhiều từ con người. Du khách sẽ phải chuẩn bị một số dụng cụ an toàn như đèn pin, mũ bảo hiểm...
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 5
Nếu bạn không thể đi chân trần trên những tảng đá không lồ thì có thể chọn vào hang trên chiếc cầu thang gỗ.
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 6
Càng đi sâu vào bên trong, hang Tối càng trở nên bí hiểm hơn khi ở trên các vách là những dòng thạch nhũ khổng lồ. Cùng nằm trong quần thể hang động Phong Nha, thạch nhũ ở đây không được tráng lệ, ánh vàng như động Phong Nha, Thiên đường, song lại được các nhà khoa học đánh giá là mẫu chuẩn của dạng thạch nhũ hóa thạch từ xa xưa.
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 7
Ngày 20/3, nhiều nhà thám hiểm trong và ngoài nước đã công bố phát hiện thêm nhiều hệ thống núi đá vôi cổ. Đặc biệt, có nhiều hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi với những hình thù lạ mắt.
Dong song ngam chua day bun khoang o Quang Binh hinh anh 8
Cách cửa hang khoảng 1 km là khu vực tắm bùn. Dịch vụ này thu hút nhiều du khách trong đó phần lớn khách nước ngoài. Một dòng sông ngầm chảy từ thung lũng Sinh Tồn ra sông Chày mang theo lượng bùn được tinh lọc bởi khối đá vôi dài hàng chục km. Hành trình xuyên núi được bổ sung thêm lượng khoáng chất tự nhiên nên khi hội tụ lại, lượng bùn này trở nên tinh khiết và dồi dào khoáng chất. Nhiệt độ của khoáng bùn dao động khoảng 16-18 độ C. Ảnh: Hoa Lan.

Duy Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nướcĐịa điểm du lịch