M

'Đông Tà Tây Độc': 20 năm nhìn lại, ấn tượng vẹn nguyên

Vương Gia Vệ từng nói, “A Phi chính truyện” giống rượu ngon, “Đông Tà Tây Độc” lại giống như thuốc phiện.

Ngày 17/9/1994, khi Đông Tà Tây Độc ra mắt lần đầu tiên ở Hong Kong, mỗi thước phim đều giống như một bức tranh, mỗi lời thoại đều rất sâu sắc. 

'Dong Ta Tay Doc': 20 nam nhin lai, an tuong ven nguyen hinh anh 1
Đông Tà Tây Độc ra mắt lần đầu tiên ở Hongkong vào ngày 17/9/1994.

Đông Tà Tây Độc đã phá vỡ những thể loại phim điện ảnh võ hiệp trước đó bằng tình tiết u ám nhưng đầy ý nghĩa, nhân vật và cốt truyện đan xen chằng chịt, những góc quay tuyệt đẹp thể hiện rõ một thế giới tượng tượng hư cấu, tuy nhiên, vào thời ấy, không phải người nào cũng hiểu được.

Cũng giống như Đại thoại Tây Du cùng thời kỳ, sức ảnh hưởng của Đông Tà Tây Độc khi mới ra mắt không hề lớn, nhưng về sau, cả hai bộ phim đều rất nổi tiếng và trở thành “kinh điển” trong giới điện ảnh. Đông Tà Tây Độc quy tụ dàn diễn viên mà sau này đềy trở thành những tên tuổi bậc nhất làng nghệ  Hong Kong như Trương Quốc Vinh, Lương Gia Huy, Lâm Thanh Hà, Lương Triều Vỹ, Lưu Gia Linh, Dương Thái Ni, Trương Học Hữu, Trương Mạn Ngọc, Vương Tổ Hiền. 

'Dong Ta Tay Doc': 20 nam nhin lai, an tuong ven nguyen hinh anh 2
Dù không hiểu nội dung Đông Tà Tây Độc, bạn cũng chẳng thể ghét phim được.
'Dong Ta Tay Doc': 20 nam nhin lai, an tuong ven nguyen hinh anh 3
Dàn diễn viên Đông Tà Tây Độc sau này đều trở thành những thiên vương thiên hậu của làng nghệ Hongkong.

Đông Tà Tây Độc là bộ phim thứ ba Vương Gia Vệ làm đạo diễn, sau As Tears Go By  A Phi chính truyện. Nhưng do thời gian làm phim không liên tục, đợi đến lúc công chiếu, Đông Tà Tây Độc chỉ ra sau hơn bộ phim thứ 4 của ông là Trung khánh sâm lâm 2 ngày. Vốn đầu tư cho Đông Tà Tây Độc là 40 triệu đôla Hong Kong, lại có dàn sao nổi tiếng, nhưng do nhiều người xem không hiểu, nên bộ phim chỉ thu về hơn 9 triệu đôla Hong Kong. 

Trong quá trình làm phim, Trương Quốc Vinh đã hai lần xuất tiền giúp đỡ Vương Gia Vệ hoàn thành Đông Tà Tây Độc, một điều hiếm gặp trong giới giải trí. Nhắc đến Trương Quốc Vinh, không thể không nhắc đến vai diễn của anh. Trong Đông Tà Tây Độc, Trương Quốc Vinh phải độc thoại rất nhiều, những câu thoại đó đều thu âm sau khi đã hoàn tất bộ phim. Khi ấy, anh đang đóng Phong Nguyệt của đạo diễn Trần Khải Ca. Anh đã đi tìm một ngôi miếu hoang, cầm cuốn kịch bản dầy đặc chi chít chữ và thu âm mấy ngày liền, nên khi xem phim toàn bộ nội dung câu chuyện đều như do anh thuật lại…

Trương Quốc Vinh từng nói:
Trương Quốc Vinh từng nói: "Bạn có biết, nước và rượu khác nhau ở điểm nào không? Rượu càng uống càng nóng, nước càng uống càng lạnh. Khi bạn càng muốn quên đi một người, thật ra bạn sẽ càng nhớ người đó. Điều mệt mỏi nhất của con người chính là trí nhớ quá tốt, nếu việc gì cũng có thể quên sạch, để hôm sau bắt đầu cuộc sống mới thì tốt biết bao."

Lúc bấy giờ, dòng phim điện ảnh võ hiệp đang làm mưa làm gió với bộ phim Đông Phương Bất Bại, nên Vương Gia Vệ muốn chớp thời cơ làm phim Đông Tà Tây Độc. Ông đã áp dụng đủ ba yếu tố: võ hiệp, Kim Dung và dàn sao nổi tiếng. Ban đầu, ông định kết hợp cả Kim Dung và Cổ Long vào phim, nhưng sau có người gợi ý đem truyện Kim Dung kết hợp với Bán sinh duyên của Trương Ái Linh thích hợp hơn nên ông đã làm theo. Vậy nên mới nói, Đông Tà Tây Độc có liên quan đến Kim Dung e chỉ ở cái tựa, còn lại hoàn toàn mang bóng dáng khác.

http://depplus.vn/tin-tuc/19-09-2014/dong-ta-tay-doc-20-nam-nhin-lai-an-tuong-khong-phai/185/22440/

Theo Thanh Y/Depplus - MASK

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh