M

Đồng USD tăng giá ảnh hưởng không lớn tới kinh tế Việt Nam

Sáng 24/3, ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, tác động của sự kiện này lên kinh tế Việt Nam sẽ không quá lớn.

“Việt Nam phải cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực về dòng vốn đầu tư của nước ngoài. Việc tỷ giá thay đổi sẽ là một yếu tố tác động tới FDI vào Việt Nam, như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tuyên bố: tỷ giá hối đoái sẽ giảm 2% trong năm nay và trong tháng 1 đầu năm nay tỷ giá này đã giảm 1%", ông Dominic Mellor nói.

Tuy nhiên, FDI là dòng vốn nhắm đến các dự án đầu tư lâu dài vào Việt Nam, vì thế sẽ không chịu tác động quá lớn từ những thay đổi chính sách tiền tệ ngắn hạn của Mỹ. Chưa kể, còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam, như môi trường kinh doanh và lực lượng lao động, đó là những điều mà Chính phủ và các doanh nghiệp cần quan tâm.

Một vấn đề thời sự khác là giá dầu thế giới hạ trong năm 2014 được ADB đánh giá là tác động tích cực tới nền kinh tế Việt Nam. Giá nhiên liệu giảm góp phần làm tăng thu nhập khả dụng của hộ gia đình, kích thích tiêu dùng và giảm chi phí cho nhiều doanh nghiệp. Những biến động tài chính trong thời gian qua có thể nói có ảnh hưởng ít nhiều tới kinh tế Việt Nam nhưng không làm mất đi các cơ hội phát triển và đầu tư.

USD tăng giá, kẻ được người mất

Trong khi DN xuất khẩu VN lo lắng, các nhà nhập khẩu lại ủng hộ việc ổn định tỉ giá VND/USD hiện nay. Ổn định tỷ giá vẫn là ưu tiên số 1.

http://vtv.vn/kinh-te/dong-usd-tang-gia-anh-huong-khong-lon-toi-kinh-te-viet-nam-20150324205454781.htm

Theo Anh Vũ/VTV

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh