M

Đợt nắng đầu tiên, ngày cao điểm cả nước tiêu thụ 631 triệu kWh điện

Ông Nguyễn Đức Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết nắng nóng bao trùm các tỉnh miền Bắc, Trung khiến nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao.

- Ông có thể cho biết tình hình nắng nóng miền Bắc và miền Trung trong những ngày qua có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống điện?

- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TW, mặc dù là đợt nắng nóng đầu tiên của mùa khô năm 2017 ở miền Bắc, nhưng nền nhiệt độ đã tăng cao đột biến. Trong các ngày 1 và 2/6, nền nhiệt phổ biến từ 36-39 độ C, đặc biệt khu vực Hà Nội đạt trên 40 độ C. Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện trên cả nước tăng lên rất cao.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nền nhiệt độ tại các khu vực này vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao cho đến cuối ngày 5/6. Tuy nhiên, thời gian này rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần nên nhu cầu tiêu thụ điện sẽ giảm xuống.

Dot nang dau tien, ngay cao diem ca nuoc tieu thu 631 trieu kWh dien hinh anh 1
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia chủ động đưa nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện. Ảnh: Thanh Huyền.

- Cụ thể hơn, sản lượng điện tiêu thụ trên cả nước như thế nào?

- Trong ngày cao điểm, công suất tiêu thụ cực đại đạt xấp xỉ 30.200 MW, tăng 13,8% so với tuần trước và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng điện đạt xấp xỉ 631 triệu kWh, tăng 11,8% so với tuần trước và cao hơn 10,41% so với cùng kỳ năm 2016.

Riêng hệ thống điện miền Bắc cũng ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử, khi sản lượng điện tiêu thụ đạt xấp xỉ 290 triệu kWh (tăng 10% so với cùng kỳ năm trước).

Hiện nay miền Nam đã chuyển mùa, còn miền Trung vẫn giữ mức nhiệt độ khá cao trong suốt vài tuần gần đây nên nhu cầu tiêu thụ điện tăng nhẹ, không có biến động lớn như miền Bắc.

- EVN/ A0 đã và đang triển khai những giải pháp gì để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định, cũng như cung cấp đủ điện cho người dân cả nước?

- Thời kỳ cao điểm mùa khô luôn là giai đoạn vận hành căng thẳng nhất của hệ thống điện. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu năm, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vẫn hoàn toàn chủ động đảm bảo cung ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và đời sống.

Một số giải pháp được áp dụng là tiết kiệm nước nhằm giữ mực nước cao nhất có thể đối với các hồ thủy điện, khu vực miền Trung và miền Nam. Từ đây đáp ứng nhu cầu của hệ thống điện cũng như nhu cầu sử dụng nước ở phía hạ du trong những tháng cao điểm nắng nóng.

Dot nang dau tien, ngay cao diem ca nuoc tieu thu 631 trieu kWh dien hinh anh 2
Mọi công tác đảm bảo điện cho mùa nắng nóng đã được ngành Điện thực hiện đồng bộ ngay từ đầu năm. Ảnh: Hoa Việt Cường.

Cùng với đo, EVN bố trí và tập trung các công tác sửa chữa nguồn/lưới điện từ cuối năm 2016 và quý I năm nay để đảm bảo hệ thống có độ sẵn sàng cao nhất. Đảm bảo khả năng truyền tải của các đường dây 500 kV, đặc biệt cung đoạn Hà Tĩnh - Đà Nẵng, Vũng Áng - Đà Nẵng để tải điện năng từ miền Bắc vào miền Trung và Nam.

EVN cũng tạo điều kiện để đưa các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (với tổng công suất 1.244 MW) vận hành đúng tiến độ. 4 tháng đầu năm, nhà máy này đã sản xuất được khoảng 1,35 tỷ kWh, góp phần quan trọng đảm bảo điện cho miền Nam.

Tập đoàn đã xây dựng phương án ứng phó trong tình huống cực đoan nhất như nắng nóng kéo dài và diễn ra đồng thời trên cả 3 miền.

- Nếu nắng nóng vẫn tiếp diễn và tăng cường, liệu EVN/A0 có đảm bảo cung cấp điện cho cả nước hay không?

- Đây mới chỉ là đợt nắng nóng trên diện rộng đầu tiên của năm nay. Các số liệu ghi nhận cho thấy ngày 2/6 có nhu cầu tiêu thụ điện cao nhất từ đầu năm tới nay với mức tăng trưởng 17- 18%.

Tuy nhiên, số liệu này vẫn thấp hơn kịch bản phương án vận hành cực đoan mà EVN/A0 dự đoán (sản lượng khoảng 658 triệu kWh, công suất cực đại 31.702 MW, mức tăng trưởng hệ thống điện miền Bắc xấp xỉ 20%).

EVN cũng như A0 vẫn đang đang đảm bảo cung cấp điện ổn định trên cả nước. Để giảm áp lực cho hệ thống, chúng tôi cũng khuyến cáo và mong muốn người dân nâng cao tinh thần tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả, đặc biệt trong các ngày nắng nóng và giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó TGĐ Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hanoi) cho biết: “Lượng điện tiêu thụ của toàn thành phố đã tăng rất mạnh. Cụ thể, ngày 31/5 điện sử dụng tăng lên 59,66 triệu kWh và nhảy vọt lên tới 62,94 triệu kWh trong ngày 1/6. So với cùng kỳ tháng trước đó, lượng điện tiêu thụ của toàn Hà Nội tăng 128%. Dự báo ngày cao nhất có thể lên tới 73,46 triệu kWh, tăng trưởng 115% so với năm 2016”. 
EVN Hanoi đã yêu cầu các công ty điện lực tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ trên 35 độ C. Khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C, EVN Hanoi sẽ không cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố.

Giang Hoàng Nhơn

Tin tức mới nhất Thời sự