Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đột nhập làng bánh kẹo siêu rẻ giữa Hà Nội

Gói bim bim giá 600 đồng, hạt hướng dương được phơi trên nền gạch... ở làng nghề La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) nhưng lãnh đạo địa phương khẳng định, sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Gói bánh giá 600 đồng

Có người gọi xã La Phù là “Kinh đô bánh kẹo miền Bắc”, vì ở đây cái gì cũng có, từ bia Hà Nội, Sài Gòn, Huda, nước ngọt Coca, Sting, Rồng Đỏ đến đủ loại bánh kẹo với bao bì khá bắt mắt. 

Chị Thủy, đại lý bánh kẹo, nói: “Năm nay, bánh kẹo Trung Quốc không về nhiều, bây giờ 100% bán hàng nội, giá cũng rất rẻ”. Vừa nói, chị Thủy vừa giới thiệu mặt hàng kẹo “gôm cá, gôm lợn”, kẹo màu với giá 290.000 đồng/thùng (10 túi), mỗi túi 1 kg. Rẻ hơn nữa là kẹo gôm dừa 260.000 đồng/thùng còn siêu rẻ là các loại kẹo bán theo cân. Hầu hết các sản phẩm kẹo đều được sản xuất tại các cơ sở trong xã như Đức Hạnh, Thái Dương, Minh Lộc...

Có mặt tại một cửa hàng thực phẩm trẻ em, PV phát hiện một số loại ô mai, chuối khô, mít sấy... không có bao bì, chỉ được bọc bằng nylon trong. Khi hỏi giá của các sản phẩm bim bim cho trẻ em, người viết không khỏi giật mình khi biết giá cho cả cây (khoảng 500 gói) là 303.000 đồng, tương đương 600 đồng/gói. Trên bao bì ghi cơ sở sản xuất loại bim bim này nằm tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức. Một số sản phẩm bim bim giá rẻ khác ở cửa hàng lại có trụ sở nơi sản xuất tại Đồng Tháp, Vũng Tàu... Với giá siêu rẻ như vậy, bao gồm cả chi phí bao bì, nhân công, vật liệu..., không biết loại thực phẩm này có đảm bảo an toàn?

Hàng nhái, kém chất lượng vẫn còn

So với kẹo, bim bim, thị trường bánh ngọt ở đây đa dạng và sôi động hơn, các loại bánh đều được đầu tư hộp giấy, bao bì cẩn thận. Không thiếu những nhãn hiệu “nhái” các sản phẩm quen thuộc như Choco Pie, Choco Pai, Perfecf. 

Theo người bán hàng ở đại lý Phương Dung, nhiều người vốn sính ngoại, sản phẩm cứ chữ Tây là thích. Anh này cho biết, hàng “nhái” ở xã đã ít đi bởi bị quản lý thị trường “sờ gáy”, chưa kể lượng tiêu thụ giảm do dân phát hiện ra các loại bánh “nhái” nên chủ yếu chỉ bán được ở vùng núi. Thay vào đó là hàng loạt sản phẩm có tên quốc tế như: Daning, Goldoes, Delicious... hoặc mẫu mã toàn tiếng Hàn, tiếng Nhật trông không khác gì bánh nhập khẩu. Rất khó để nhìn thấy dòng chữ nhỏ bằng tiếng Việt đề tên cơ sở sản xuất ở phía sau hộp. 

Dot nhap lang banh keo sieu re giua Ha Noi hinh anh 1 Hạt hướng dương đổ ngay trên nền gạch.

Hạt hướng dương đổ ngay trên nền gạch.

Dò hỏi mặt hàng Tết, PV được chị Thủy giới thiệu đến đại lý hạt hướng dương lớn nhất xã. Đại lý này nằm ở một ngõ nhỏ đầu xã, từ xa có thể nghe thấy tiếng rào rào của máy rang. Đây là một đầu mối giao hạt hướng dương cho chợ Hà Đông, Đồng Xuân... Gọi là đại lý nhưng khung cảnh ở đây khá đơn sơ, một chiếc máy rang hạt tự hành, hướng dương rang xong chất thành đống để phân loại dưới nền gạch. Thành phẩm được chia thành 2 loại: Loại đen dài giá 37.000 đồng/kg, loại dọc dưa giá 32.000 đồng/kg (rẻ hơn ở các chợ đầu mối từ 3 đến 10.000 đồng/kg). Thấy người mua thắc mắc về vệ sinh, chủ cửa hàng phẩy tay: “Làm cả trăm năm nay như thế rồi, có ai bị làm sao đâu. Lo hão”. 

Hàng nhái đổ về tỉnh lẻ lừa người tiêu dùng

“Thủ phủ” bánh, kẹo “nhái” ở làng La Phù (Hoài Đức, Hà Nội), vì giá thành quá rẻ nên đã hút được lượng khách bán buôn từ các địa phương, các xe tải nườm nượp đổ về đây để lấy hàng.

Vẫn đảm bảo vệ sinh thực phẩm?

“Không chỉ có hạt hướng dương, cả bánh, kẹo đôi khi cũng phải để dưới đất để làm, bởi khu vực chế biến nhỏ, không đủ cho lượng hàng sản xuất đợt Tết”, ông Tô Sơn Hồng, Đội Quản lý thị trường số 24, khẳng định. Theo ông Hồng, qua kiểm tra, giám định hàng chục sản phẩm tại đây, tất cả đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, cũng có một số vi phạm, chủ yếu là chưa đăng ký tập huấn vệ sinh ATTP, chưa khám bệnh định kỳ cho công nhân, vi phạm về nhãn hàng...

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó chủ tịch UBND xã La Phù, ông Dư Quốc Bảo, cho biết, bánh kẹo ở xã lợi thế về nhân công, mặt bằng..., chủ yếu sản xuất cho người lao động, thu nhập trung bình, nên giá thành rẻ nhất nhì khu vực miền Bắc. 

Ông Bảo nói: “Nếu không có làng nghề sản xuất bánh kẹo giá rẻ thì với bánh ngoại, kẹo Tây với giá cắt cổ, bao nhiêu người đủ tiền được ăn bánh?”. Tuy nhiên, khi được hỏi về chất lượng của những loại bim bim có giá 600 đồng được sản xuất tại các tỉnh, thành khác, lãnh đạo xã La Phù nói rằng, đó không phải trách nhiệm của địa phương, trách nhiệm quản lý chất lượng những sản phẩm này thuộc về công ty và địa phương nơi sản xuất mặt hàng.

Đoàn liên ngành của xã đã nhiều lần kiểm tra các đại lý bán mặt hàng này, nhưng tất cả đều xuất trình được hợp đồng mua bán.

Ông Dư Quốc Bảo, Phó chủ tịch UBND xã La Phù, cho biết, một số mặt hàng siêu rẻ để trong túi bóng như chuối sấy khô, bỏng gạo, bỏng ngô... là sản phẩm có xuất xứ từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình... Khi kiểm tra, các cửa hàng đều xuất trình được hợp đồng mua bán.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/dot-nhap-lang-banh-keo-sieu-re-giua-ha-noi-815759.tpo

Theo Trần Hoàng/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

00:50 Lua vay cua hang noi that o Ha Noi hinh anh

Lửa vây cửa hàng nội thất ở Hà Nội

0

Khoảng 7h30 sáng 15/9, một vụ cháy xảy ra tại của hàng nội thất số 594 Đê La Thành (phường Giảng Võ, Ba Đình,Hà Nội). Đám cháy bốc lên từ tầng 1 sau đó nhanh chóng lan rộng.