M

Đột nhập ‘mồ chôn tập thể’ ở Syria

CNN vừa đăng video do phe đối lập quay ở thành phố bất ổn Douma, nơi xác chết nằm rải rắc khắp nơi...

Đột nhập ‘mồ chôn tập thể’ ở Syria

CNN vừa đăng video do phe đối lập quay ở thành phố bất ổn Douma, nơi xác chết nằm rải rắc khắp nơi...

>>Toàn cảnh xung đột đẫm máu ở Syria
>>Phương Tây hăm dọa Nga vì bênh Syria
>>Giải mã tàu khu trục Nga cử tới Syria

Đoạn phim được ghi lại sau một cuộc giao tranh ở thành phố Douma. Những khuôn mặt thất thần buồn bã, những con đường loang lổ máu tươi, những thi thể nằm la liệt trên sàn nhà đang được khâm liệm cho thấy sự khốc liệt đang diễn ra ở Douma.

Dot nhap ‘mo chon tap the’ o Syria hinh anh 1
Những thi thể nằm la liệt dưới sàn nhà.

Ba người đàn ông bất chấp hiểm nguy đến tính mạng, men theo các bức tường để tránh lọt vào tầm ngắm của các tay súng bắn tỉa trên nóc các tòa nhà cao tầng, tiến sâu vào những khu vực giao tranh dữ dội nhất. Tuy nhiên, để có được những đoạn phim trung thực nhất, họ không thể tránh việc lộ diện tại những khu vực giao tranh khốc liệt, ghi hình "bóng ma chiến tranh" đang lởn vởn ở những đô thị.

Bắt đầu công việc nguy hiểm từ tháng 3/2011, nhóm 3 người đàn ông ủng hộ lực lượng nổi dậy này tới mọi khu vực tranh chấp để ghi lại những hành động của quân đội chính phủ Assad. Sau đó, họ gửi video sang Lebanon với hi vọng chúng sẽ được các phương tiện truyền thông quốc tế đăng tải lại.

Theo những người thực hiện đoạn video, cuộc thảm sát mới nhất do lực lượng này ghi lại diễn ra ở Douma, thành phố chính của tỉnh Rif Damashq vào những ngày cuối tháng 6. Giao tranh xảy ra giữa quân đội chính phủ với lực lượng nổi dậy kéo dài hơn 1 tuần tại thành phố Douma. Bị bao vây bên trong thành phố, lực lượng nổi dậy liên tiếp hứng chịu những đợt pháo kích của quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo thông tin chưa được xác nhận, 45 người chết trong đoạn video là nạn nhân của một cuộc tấn công của quân đội chính phủ. Người dân sống quanh khu vực cáo buộc, quân đội chính phủ đã tấn công một tòa nhà để tìm kiếm vũ khí và thảm sát nhiều gia đình sống ở đó.

Một người đàn ông có mặt tại khu vực khâm liệm tập thể chỉ vào một xác chết và nói: “Ông ấy bị hành hình, một thường dân”. Chỉ vào xác chết thứ 2, người đàn ông kể trên đau xót kể lại: “Đây là em họ tôi. Nó bị bắn chết bởi cố gắng cứu người đàn ông ban nãy”. Trong khi đó, một người khác cáo buộc, lực lượng an ninh giam giữ riêng biệt nam giới và nữ giới vào 2 phòng khác nhau và hành quyết họ, từng người một.

Thi thể những nạn nhân xấu số đang được hàng xóm bọc trong những tấm vải trắng trước khi đưa đi chôn cất. Việc ghi vội những dòng thông tin bằng bút dạ là cơ sở duy nhất để nhận dạng những nạn nhân xấu số sau khi việc khâm liệm hoàn tất. Số người chết quá nhiều nên các nạn nhân sẽ được chôn cất cùng nhau tại một nấm mồ tập thể.

Dù không thể kết tội quân chính phủ gây ra vụ thảm sát trên nhưng những vụ việc tương tự liên tiếp diễn ra ở Syria cho thấy “bóng ma nội chiến” đang bao trùm quốc gia này. Hơn bao giờ hết, Syria đang đứng bên bờ vực của một cuộc nội chiến mà thiệt hại của nó được đong đếm bằng xương máu của chính người Syria.

Trong khi đó, phương Tây liên tục tăng cường sức ép chính trị lẫn quân sự, buộc Tổng thống Assad phải ra đi. Ngược lại, Nga và Trung Quốc tiếp tục bảo vệ nhà lãnh đạo này, khẳng định ông Assad vẫn là sự lựa chọn số 1 của người dân Syria.

Video: Đột nhập ‘mồ chôn tập thể’ ở Syria.
Người ngoài hành tinh có thể xuất hiện trong thế kỷ này
Những loài vật kì lạ nhất hành tinh
Ai Cập đón Ngoại trưởng Mỹ bằng… 'mưa cà chua' Việt Nam chế tạo máy ngắm cho pháo Mỹ

Người ngoài hành tinh có thể xuất hiện trong thế kỷ này

Những loài vật kì lạ nhất hành tinh

Ai Cập đón Ngoại trưởng Mỹ bằng… 'mưa cà chua'

Việt Nam chế tạo máy ngắm cho pháo Mỹ

Khi hổ ‘chiến’ sư tử, ai thắng?
Obama hôn vợ giữa trận đấu bóng rổ  13 yếu tố khiến Trái đất trở nên 'độc nhất vô nhị'
Toàn cảnh xung đột đẫm máu ở Syria 

Khi hổ ‘chiến’ sư tử, ai thắng?

Obama hôn vợ giữa trận đấu bóng rổ

13 yếu tố khiến Trái đất trở nên 'độc nhất vô nhị'

Toàn cảnh xung đột đẫm máu ở Syria

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới