M

‘Đột nhập’ nấm mồ hạt nhân Chernobyl 26 năm sau thảm họa

Những gì còn sót lại ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl là minh chứng kinh hoàng nhất cho thảm họa xảy ra 26 năm trước. Hơn 1/4 thế kỉ đã trôi qua, nhưng cơn ác mộng hạt nhân vẫn ngự trị ở Pripyat.

‘Đột nhập’ nấm mồ hạt nhân Chernobyl 26 năm sau thảm họa

Những gì còn sót lại ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl là minh chứng kinh hoàng nhất cho thảm họa xảy ra 26 năm trước. Hơn 1/4 thế kỉ đã trôi qua, nhưng cơn ác mộng hạt nhân vẫn ngự trị ở Pripyat.

>>'Thành phố ma' Chernobyl 25 năm sau thảm họa
>>Những thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới

Ngày 26/4/1986 đã đi vào lịch sử nhân loại khi sự cố xảy ra ở nhà máy điện nguyên tử Chernobyl gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử, gấp 400 trăm lần lượng phóng xạ từ quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945.

26 năm sắp sửa trôi qua, nhưng những tàn tích của thảm họa hạt nhân từng khiến Liên Xô cũ và thế giới chao đảo ấy vẫn còn hiện rõ ở thị trấn Pripyat, Ukraina. Từ một nhà máy điện hạt nhân hiện đại, Chernobyl hiện nay chỉ còn là một khu nhà bị bỏ hoang, với những thiết bị bằng kim loại rỉ sét và nồng độ phóng xạ chết người.

Bảng điều khiển của nhà máy, trung tâm đầu não một thời của Chernobyl hiện thời chỉ còn là những khối kim loại im lìm, hệ thống hành lang bên trong nhà máy hạt nhân đã hoen rỉ và hư hại gần như hoàn toàn, những đường ngầm sâu hun hút le lói ánh đèn vàng, khiến nhà máy vốn đã đầy ẩn họa chết người trở nên ma quái và đáng sợ hơn.

Pripyat trở thành khu đô thị ma, nhưng ẩn sâu trong nó vẫn có những con người đang bám trụ để giám sát lượng phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Họ là những chuyên gia về nguyên tử của Ukraina, đang có mặt ở Chernobyl để đảm bảo “con quái vật hạt nhân” không thể đội được lớp bê tông dày hàng chục mét chôn vùi lò phản ứng số 4 cùng với toàn bộ các thanh nhiên liệu bị nóng chảy trong vụ tai nạn thoát ra.

Chỉ hơn một tháng nữa là sự kiện hạt nhân kinh hoàng ở Chernobyl sẽ tròn 26 năm. Thế nhưng, những người làm nhiệm vụ giám sát nhà máy vẫn phải trang bị dụng cụ bảo hộ hiện đại nhất, nhằm tránh bị phóng xạ ảnh hưởng tới cơ thể. Dù có sự hiện diện của con người, nhưng khối lượng máy móc khổng lồ cùng với hàng ngàn công trình bị bỏ hoang vẫn khiến Pripyat trở thành một khu đô thị ma không hơn không kém.

 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 1
Những ngôi nhà ven thị trấn Pripyat bị cây cối mọc lan bao phủ.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 2
Hệ thống điều khiển, trung tâm đầu não một thời của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl nằm im lìm 26 năm kể từ ngày xảy ra thảm họa.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 3
Dù hơn 1/4 thế kỉ đã trôi qua, nhưng nồng độ phóng xạ chết người vẫn khiến những người bám trụ tại nhà máy phải mang dụng cụ bảo vệ.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 4
Những hành lang rỉ sét và sắp sập là hiện trạng chung ở nhà máy điện Chernobyl.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 5
Hành lang sâu hun hút leo lắt ánh đèn vàng càng khiến cho nơi đây trở nên đáng sợ.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 6
Bên ngoài nhà máy, dấu vết từ cuộc chạy đua với tử thần, khống chế “con quái vật hạt nhân” 26 năm trước vẫn còn nguyên vẹn.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 7
Tuy nhiên, lượng phóng xạ quá lớn thoát ra từ vụ lò phản ứng bị hư hại đã khiến toàn bộ thị trấn Pripyat, nơi sinh sống của hơn 300.000 dân chủ yếu làm việc tại nhà máy trở thành một khu đô thị ma khổng lồ.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 8
Những tòa nhà cao tầng nằm im lìm dưới tuyết là minh chứng rõ nét nhất cho thảm họa từng khiến Liên Xô cũ chao đảo.
 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 9

 ‘Dot nhap’ nam mo hat nhan Chernobyl 26 nam sau tham hoa hinh anh 10

Những dấu tích từ lần sơ tán 26 năm trước vẫn còn nguyên vẹn trong từng căn nhà.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Hồng Duy

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới