Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ĐS Phạm Quang Vinh thăm tàu sân bay Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh vừa đi thăm tàu sân bay Mỹ USS George H.W. Bush và chuẩn bị cho chuyến thăm của một tàu sân bay khác đến Việt Nam trong tháng 3.

Bộ phận phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/2 cho biết Đại sứ Phạm Quang Vinh vừa có chuyến thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush đang đậu ngoài khơi thành phố Norfolk, bang Virginia.

Twitter của Bộ phận Đông Á - Thái Bình Dương cho biết chuyến đi này nhằm "tiền trạm" cho chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Việt Nam vào tháng 3. Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Mỹ đến Việt Nam kể từ sau 1975.

DS Pham Quang Vinh tham tau san bay My hinh anh 1
Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Nam Á W. Patrick Murphy và Đại sứ Phạm Quang Vinh trên boong tàu USS George H.W. Bush . Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan quốc phòng hai nước đang cùng chuẩn bị việc tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng. Tàu sân bay này hiện đang tới thăm Philippines.

USS Carl Vinson là siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz thứ 3 của Mỹ thuộc biên chế Hạm đội 7. Trước đây, tàu chiến của hải quân Mỹ đã nhiều lần ghé thăm và có các hoạt động giao lưu với hải quân cũng như nhân dân Việt Nam nhưng chuyến thăm của USS Carl Vinson sẽ đánh dấu lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ cập cảng Việt Nam.

DS Pham Quang Vinh tham tau san bay My hinh anh 2
Đại sứ Phạm Quang Vinh trong chuyến thăm tàu USS George H.W. Bush. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thông tin về chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Mỹ được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 1. Trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Mattis đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại Hà Nội, lãnh đạo bộ Quốc phòng Việt Nam - Mỹ đã thảo luận về vấn đề tự do hàng hải trên Biển Đông. Bộ trưởng Mattis trước đó khẳng định Biển Đông là nền tảng cho sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam trong tương lai, đồng thời cho biết Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong giải quyết tranh chấp hiện nay trên Biển Đông.

DS Pham Quang Vinh tham tau san bay My hinh anh 3
Chuyến đi này nhằm "tiền trạm" cho chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Việt Nam vào tháng 3. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ trưởng Mattis cũng khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương Việt - Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. 

Siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ đến Đà Nẵng

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan quốc phòng hai nước đang cùng chuẩn bị việc tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng.

Những tàu chiến mới gia nhập hạm đội mạnh nhất thế giới

Năm 2017, Hải quân Mỹ đã đưa vào biên chế 8 chiến hạm, trong đó có một siêu tàu sân bay thế hệ mới lớp Ford, 2 tàu khu trục Arleigh Burke và một số tàu chiến khác.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Tàu sân bay Thế giới

Iran bat ngo xuong nuoc 'dang ke' voi My hinh anh

Iran bất ngờ xuống nước 'đáng kể' với Mỹ

0 1 1

Iran đưa ra lời đề nghị với Mỹ, theo đó nước này sẽ chính thức và vĩnh viễn chấp nhận kiểm tra tăng cường chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.