Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự án bến du thuyền của Vũ 'nhôm' giờ ra sao?

Chính quyền Đà Nẵng đang cân đối nguồn vốn, làm việc với các nhà đầu tư để thu hồi hàng loạt dự án, trong đó có dự án của Vũ “nhôm”.

Đà Nẵng thu hồi các dự án treo ở khu 'đất vàng' để làm bãi giữ xe HĐND TP Đà Nẵng Đà Nẵng vừa ra quyết nghị thu hồi các dự án nằm ở trung tâm thành phố để làm bãi đỗ xe. Những dự án này của Vũ "nhôm" và Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 1
Sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất tại TP Đà Nẵng, dự án khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cafe - bar và bến du thuyền do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") làm chủ đầu tư đã hoàn thiện phần xây dựng từ giữa năm 2017.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 2
Theo quảng bá của doanh nghiệp, khi dự án "Khu dịch vụ du lịch nhà hàng - cà phê - bar và bến du thuyền" này hoàn thành sẽ là nơi vui chơi, giải trí, địa điểm để du khách ngắm sông Hàn về đêm. Tuy nhiên, khi Vũ "nhôm" bị Bộ Công an khởi tố, dự án này nằm trong danh sách các dự án, nhà công sản bị điều tra. Từ đó đến nay, dự án bị dừng thi công.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 3
Dự án nằm trên đường Bạch Đằng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) với diện tích 3.000 m2. UBND TP Đà Nẵng giao đất cho công ty của Vũ "nhôm" trong thời hạn 50 năm.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 4
Khi còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trần Thọ đã cương quyết không chấp thuận cho chủ đầu tư triển khai dự án này vì có nguy cơ phá vỡ quy hoạch và án ngữ trước cổng chính Thành Điện Hải.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 5
Đến giai đoạn ông Nguyễn Xuân Anh làm Bí thư Đà Nẵng, dự án này được triển khai xây dựng, bất chấp sự phản đối của một số lãnh đạo UBND TP và dư luận. Khi Phan Văn Anh Vũ bị bắt, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần đề cập đến việc thu hồi dự án để mở rộng không gian cho di tích Thành Điện Hải.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 6

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết địa phương đã có ý định thu hồi dự án này. Các sở, ngành liên quan đang rà soát lại các thủ tục pháp lý, trên cơ sở cân đối nguồn vốn để tại kỳ họp HĐND TP cuối năm nay, các đại biểu biểu quyết thông qua việc thu hồi dự án này. 

Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 7
Cách Trung tâm hành chính Đà Nẵng khoảng 1 km, 3 dự án nằm ở các khu đất "vàng" của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long cũng được Đà Nẵng đưa vào danh mục thu hồi. Trong ảnh là dự án Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 8
Dự án này nằm ở quận Hải Châu với 4 mặt tiền Yên Bái - Phạm Hồng Thái - Nguyễn Thái Học - Nguyễn Chí Thanh. Ngày 2/1/2008, Sở KH-ĐT Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 9
Chủ đầu tư cam kết tháng 11/2016 đến quý 2/2017: Hoàn tất thủ tục pháp lý về điều chỉnh quy hoạch. Quý 2/2017 đến quý 4/2018: Xây dựng phần thô cho 3 tòa tháp. Quý 4/2018: Hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 10
Tuy nhiên, dự án mới xây xong tầng 1 và bỏ hoang nhiều năm qua. Chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần ra "tối hậu thư", yêu cầu chủ đầu tư triển khai dự án. Lấy lý do thiếu vốn, chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai dự án nên địa phương thu hồi để triển khai các công trình phục vụ cộng đồng.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 11
Cách Golden Square khoảng 100 m, dự án Khu phức hợp Đà Nẵng Center (quận Hải Châu) cũng có 3 mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai - Hùng Vương - Phan Châu Trinh. Dự án này do Công ty Vũ Châu Long làm chủ đầu tư.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 12
Đây là dự án Viễn Đông Meridian (84 Hùng Vương) do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư cũng bị "treo" gần 10 năm qua. Dự án có 3 mặt tiền đường Yên Bái – Hùng Vương – Nguyễn Chí Thanh.
Du an ben du thuyen cua Vu 'nhom' gio ra sao? hinh anh 13
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết địa phương đã thống nhất đề xuất phương án điều chỉnh các dự án của Vũ Châu Long thành bãi đỗ xe 4 tầng, kết hợp công viên. Trong ảnh là dự án Viễn Đông Meridian.
Chuyên gia hiến kế cho Đà Nẵng chuộc lại sân Chi Lăng Các chuyên gia luật cho rằng Đà Nẵng phải xác định chủ sở hữu rồi thương lượng với họ để xin chuộc lại sân Chi Lăng, phục vụ người dân.

'Chảo lửa' Chi Lăng bán cho Phạm Công Danh giờ ra sao?

Hơn 7 năm qua, sân vận động Chi Lăng bị bỏ không và xuống cấp nghiêm trọng. Người dân địa phương mong muốn chính quyền Đà Nẵng chuộc lại "chảo lửa huyền thoại" này.

Đoàn Nguyên - Thế Sơn - Tiến Đạt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Bon ngu dan mat tich tren bien Ca Mau hinh anh

Bốn ngư dân mất tích trên biển Cà Mau

0

Khi tàu cá cách đảo Hòn Khoai 20 hải lý, 4 ngư dân quê Đắk Lắk nhảy xuống biển mất tích. Cơ quan chức năng đang tìm kiếm nạn nhân.