M

Dự án biệt thự bị phạt 1 tỷ đồng: Quá hạn vẫn tồn tại sai phạm

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM gia hạn 10 ngày kể từ 20/6 để chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire tháo dỡ các hạng mục vi phạm, nhưng đã quá hạn, phần sai phạm vẫn tồn tại.

Ngày 20/5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa ký quyết định xử phạt Công ty Cổ phần TDS (chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire) 1 tỷ đồng, buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép. Tiếp đó, ngày 20/6, sau cuộc họp với các bên, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục gia hạn thêm 10 ngày cho TDS thực hiện khắc phục các hạng mục xây dựng sai phép.

Căn cứ theo thời hạn này thì ngày 30/6 là thời hạn cuối để Công ty Cổ phần TDS phá dỡ các công trình vi phạm, nếu không sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên, đến nay các hạng mục vi phạm vẫn tồn tại.

Nếu tính từ thời điểm ban hành quyết định xử phạt thì đến nay đã gần 2 tháng, nhưng dự án vẫn còn nguyên phần sai phạm.

Du an biet thu bi phat 1 ty dong: Qua han van ton tai sai pham hinh anh 1
Khu vực vi phạm của dự án vẫn chưa được tháo dỡ. Ảnh: Lê Quân.

Ông Lê Quốc Thanh, Phó chủ tịch UBND phường Thảo Điền (quận 2) cho biết phường vẫn đang đợi chỉ đạo của cấp trên. Phường cũng không biết đã có quyết định cưỡng chế hay chưa, nhưng UBND phường chưa nhận được quyết định nào.

UBND phường Thảo Điền cũng không nắm được việc chủ đầu tư đã đóng phạt hay chưa. Vị phó chủ tịch này cho biết thêm lực lượng của phường cũng không vào trực tiếp trong dự án mà chỉ kiểm tra, giám sát vòng ngoài.

Theo ghi nhận tại công trình xây dựng dự án Thảo Điền Sapphire (tên thương mại là Dự án  Holm Residences), đến nay 2 công trình xây dựng sai phép là hồ bơi nằm sát rạch Ông Hóa và hồ bơi nằm sát sông Sài Gòn vẫn còn tồn tại.

Trước đó, ngày 14/7, trả lời báo chí, một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đơn vị này đang hoàn thiện hồ sơ xử lý để trình lãnh đạo Sở, theo hướng sẽ ban hành quyết định cưỡng chế những công trình sai phạm xảy ra tại dự án Thảo Điền Sapphire.

Thảo Điền Sapphire - tên thương mại là Holm Residence tọa lạc số 35-45 Nguyễn Văn Hưởng , quận 2, TP.HCM. Dự án có diện tích 27.018,4 m2 gồm 30 căn biệt thự 3 tầng (không kể tầng lửng, trệt và tầng hầm).

Theo thông tin rao bán, giá mỗi căn biệt thự tại đây từ 45 tỷ đến 100 tỷ đồng.

Ngày 27/4, đội thanh tra địa bàn quận 2, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, đã kiểm tra phát hiện Thảo Điền Sapphire xây dựng hàng loạt hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015, do Sở Xây dựng cấp.

Cụ thể, dự án xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2. Các công trình trong diện tích vi phạm này đã thay đổi hình dạng đoạn rạch. Phần giáp sông Sài Gòn cũng vi phạm khoảng lùi. 

Trước các sai phạm trên, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 2496/QĐ – XPVPHC ngày 20/5, xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng đối với TDS số tiền 1 tỷ đồng. Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất, và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TP.HCM.

Dự án bị phạt 1 tỷ đồng nhìn từ trên cao Dự án Thảo Điền Sapphire, quận xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2 bị xử phạt số tiền 1 tỷ đồng.


Bình Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh