Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát đã giải phóng mặt bằng xong

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát đã hoàn tất giải phóng mặt bằng, chỉ còn đợi tìm được nhà đầu tư thực hiện.

Ngày 10/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng toàn tuyến (độ dài khoảng 20 km), chỉ đợi tìm được nhà đầu tư phù hợp để thực hiện.

Du an cai tao kenh Tham Luong - Ben Cat da giai phong mat bang xong hinh anh 1
Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát đã hoàn tất giải phóng mặt bằng. Ảnh: Quang Huy.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát sẽ được chia làm 2 gói thầu. Gói thứ nhất là làm kè 2 bên bờ và cải tạo chất lượng nước của kênh. Gói thứ 2 của dự án là hoàn thiện hệ thống giao thông, làm 2 đường lớn chạy song song 2 bên bờ.

Thành phố cũng nghiên cứu sử dụng quỹ đất công dọc tuyến để thi công mở rộng 1 số tuyến đường lân cận, các khu đất tiệm cận và không tiệm cận để thực hiện các dự án.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói rằng thành phố sẽ có quy hoạch giao thông, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng để đưa ra chỉ tiêu cụ thể trong việc thực hiện dự án. Thành phố đã có chủ trương từ lâu tuy nhiên các quận Bình Tân, Bình Chánh, Tân Bình chậm trong khâu đề xuất nên dự án chưa thể thực hiện.

Du an cai tao kenh Tham Luong - Ben Cat da giai phong mat bang xong hinh anh 2
Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát (đường màu đỏ) đoạn chảy qua quận Bình Tân (TP.HCM). Ảnh: Google Maps.

"Trước đây dự án được nhà đầu tư Ngân hàng Quốc tế (WB) tài trợ nhưng do trục trặc phương án bồi thường nên WB đã rút lui. Hiện toàn tuyến đã giải phóng mặt bằng hết, mọi thứ đã sẵn sàng. Nếu làm khẩn trương thành phố sẽ tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án vào cuối năm sau”, ông Võ Văn Hoan thông tin.

Ngoài ra, thành phố cũng đang nghiên cứu phương pháp cải tạo, xử lý bãi chôn lấp rác thải Gò Cát nằm gần khu vực kênh Tham Lương để ngăn chặn việc nước rỉ ra từ bãi rác tiếp tục gây ô nhiễm dòng kênh.

Kênh Tham Lương - Bến Cát có chiều dài hơn 20 km, là một phần của hệ thống kênh Tham Lương - Bến Cát - Vàm Thuật, rạch Nước Lên, chảy qua địa bàn các quận Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, 12, Gò Vấp...

Từ nhiều năm nay, tuyến kênh này ô nhiễm trầm trọng, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân quanh khu vực bởi mùi hôi thối và nước bẩn.

Trước đây, WB có tài trợ số vốn 400 triệu USD cho một số dự án chống ngập, cải thiện môi trường của TP.HCM trong đó có dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, tuy nhiên do vướng mắc trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng, WB đã dừng gói tài trợ này vào năm 2017.

Lãnh đạo TP.HCM tìm lối thoát cho các bãi chôn lấp rác thải

Bên cạnh việc ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải bằng cách chôn lấp khiến TP.HCM tốn số lượng lớn tài nguyên đất để xử lý rác thải.


Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Xuat hien suong mu day o TP.HCM, khong khi o nhiem nang hinh anh

Xuất hiện sương mù dày ở TP.HCM, không khí ô nhiễm nặng

0 560 8

Sương mù dày đặc xuất hiện nhiều ngày qua tại TP.HCM khiến nhiều người dân lo lắng khi ra đường. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, người dân cần che kín khi ra đường.

01:16 3.300 ve duong sat giam gia 50% trong thang 10 hinh anh

3.300 vé đường sắt giảm giá 50% trong tháng 10

0 35 2

Trong tháng 10, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn triển khai thực hiện chương trình kích cầu “3.300 vé giảm giá 50%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu do công ty quản lý.