Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự án chống ngập bảo vệ dân Sài Gòn xong vào tháng 4/2018?

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo đến tháng 4/2018, các công trình của dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 phải hoàn thành.

Chiều 4/2, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng đại diện ban, ngành TP.HCM có chuyến kiểm tra, khảo sát thực địa tại công trường các cống van dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”.

Đây là dự án do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam đầu tư, được khởi công từ ngày 26/6, với tổng kinh phí hơn 10.000 tỷ đồng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nam cho biết hiện các cống ngăn triều đang thi công đồng loạt và đến nay đã đạt 25%.

Du an chong ngap bao ve dan Sai Gon xong vao thang 4/2018? hinh anh 1
Bí thư Đinh La Thăng kiểm tra công tiến độ thi công tại đập ngăn triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè, TP.HCM) chiều 4/2. Ảnh: Phước Tuần. 

Ông Thịnh hứa với Bí thư Đinh La Thăng, với tiến độ được bảo đảm như hiện nay thì công trình có thể về đích trước 14 tháng so với hợp đồng ký kết với UBND TP.HCM.

Đến cuối năm 2017, công ty sẽ hoàn thành 7,8 km đê kè ngăn triều và đập ngăn triều Bến Nghé. Các đập ngăn triều còn lại sẽ hoàn thành từ tháng 1 đến tháng 4/2018.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị UBND TP.HCM cho nghiên cứu kết nối với 2 dự án chống ngập đang thực hiện của tập đoàn Trung Nam và Trung tâm chống ngập trong thành phố.

“Cần thiết phải mời các nhà khoa học vào để đánh giá, kết nối với 2 dự án này để nâng cao tính hiệu quả, tránh lãng phí. Vì các dự án này tác động lớn đến người dân thành phố”, ông Thăng nói.

Du an chong ngap bao ve dan Sai Gon xong vao thang 4/2018? hinh anh 2
Dự kiến đến tháng 4/2018 dự án bảo vệ 6,5 triệu dân TP.HCM sẽ hoàn thành. Ảnh: Phước Tuần.

Ông Thăng nhấn mạnh chủ đầu tư cần rà soát, lập kế hoạch tiến độ chi tiết từ đây đến tháng 4/2018. Trên cơ sở tiến độ, chủ đầu tư cần căn cứ vào đó để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án đúng như cam kết.

Bí thư Thăng cũng nhấn mạnh ngoài tốc độ, nhà đầu tư phải đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối trong thi công.

“Tôi đi kiểm tra thấy hệ thống điện công trình rất nguy hiểm, đề nghị anh Thịnh (Chủ tịch Tập đoàn Trung Nam – PV) cần kiểm tra, rà soát lại chứ mưa gió, chập điện rất nguy hiểm”, ông Thăng nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cũng chỉ đạo Sở GTVT điều tiết giao thông trên bộ, đường thủy trong lúc thi công dự án. Làm luôn các con đường kết nối với các cống ngăn triều nhằm đồng bộ thời gian dự án hoàn thành. 

Kiểm soát ngập cho khu vực sinh sống của 6,5 triệu dân

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” được đầu tư với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT), với tiến độ thực hiện dự kiến 36 tháng.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Đồng thời, dự án sẽ giúp chủ động điều tiết, hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị (QH 752) và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và cải tạo cảnh quan và môi trường.

TP HCM triển khai dự án chống triều cường gần 10.000 tỷ

UBND TP HCM vừa ký kết với doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng đập, bờ kè chống ngập trên địa bàn với tổng mức kinh phí gần 10.000 tỷ đồng.Phước Tuần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xe khach phong nhanh suyt tong CSGT dang dung phan lan hinh anh

Xe khách phóng nhanh suýt tông CSGT đang đứng phân làn

0 3

Xe khách di chuyển hướng Quảng Ninh - Thái Bình phóng với tốc độ cao đã không làm chủ tay lái suýt tông chiến sĩ CSGT đang đứng phân làn và người đàn ông đi xe máy đứng gần đó.