Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự án công nghệ khổng lồ của Foxconn tại Mỹ ngưng trệ

Foxconn đã lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ USD vào nhà máy sản xuất tại Wisconsin. Dự án được Tổng thống Mỹ gọi là "kỳ quan thứ 8 của thế giới" giờ đây đang giẫm chân tại chỗ.

Du an cong nghe khong lo cua Foxconn tai My ngung tre hinh anh 1
Foxconn đã công bố hàng loạt dự án đầu tư vào Wisconsin, bao gồm nhà máy sản xuất màn hình trị giá 10 tỷ USD. Đây là hình ảnh tòa nhà 7 tầng được Foxconn mua lại vào hè năm 2018 tại Milwaukee nhằm mục đích thành lập Trung tâm đổi mới hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản phẩm liên quan đến tấm nền LCD và văn phòng làm việc có sức chứa 500 người. Gần 1 năm sau, vẻ ngoài của nơi đây vẫn chưa có gì "đổi mới", ngoại trừ tấm bảng có dòng chữ Foxconn.
Du an cong nghe khong lo cua Foxconn tai My ngung tre hinh anh 2
Giám đốc điều hành Foxconn, Terry Gou (phải) kiểm tra các vị trí của xẻng vàng cùng với Louis Woo, trợ lý đặc biệt của Gou, trước khi khởi công nhà máy màn hình máy tính Foxconn Technology vào ngày 28/6/2018, tại Mount Pleasant, Wisconsin. Trong buổi lễ đó, đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự, ca ngợi quyết định đầu tư của tập đoàn Đài Loan vào Mỹ và tâng bốc Terry Gou là "một trong những doanh nhân vĩ đại nhất thế giới".
Du an cong nghe khong lo cua Foxconn tai My ngung tre hinh anh 3
Hình ảnh này được phóng viên The Verge chụp bên trong một tòa nhà được quy hoạch là trung tâm công nghệ của Foxconn, nơi nghiên cứu và phát triển công nghệ tương lai, một phần trong "hệ sinh thái AI 8K + 5G" mà Foxconn đang hướng đến. Nếu đúng theo kế hoạch, nó đi vào hoạt động vào đầu năm nay.
Du an cong nghe khong lo cua Foxconn tai My ngung tre hinh anh 4
Tòa nhà thứ hai theo quy hoạch của "trung tâm công nghệ" này là một ngân hàng cũ 6 tầng có tên The Grand. Phóng viên liên hệ với số điện thoại trên bảng cho thuê nhà để hỏi xem Foxconn đã cải tạo gì ở đây chưa. Đầu dây bên kia trả lời là nó chưa được bán cho ai cả. Qua hình ảnh này, không có dấu hiệu nào cho thấy Foxconn đã thuê và biến tòa nhà thành một nơi làm việc.
Du an cong nghe khong lo cua Foxconn tai My ngung tre hinh anh 5
Trung tâm dự án nhà máy của Foxconn nằm ở phía nam tại làng Mount Pleasant, một vùng ngoại ô phát triển của thị trấn công nghiệp cũ Racine, gần bờ hồ Michigan. Ở đó, giữa những cánh đồng và khu phức hợp mua sắm lớn là khu đất hàng km vuông trong dự án của Foxconn. Ở góc đông nam, công trình duy nhất được xây dựng cho đến nay là một nhà kho màu xám lờ mờ mà những người tham gia dự án gọi là tòa nhà đa năng, không ai biết được mục đích của nó.
Du an cong nghe khong lo cua Foxconn tai My ngung tre hinh anh 6
Đây là căn nhà cuối cùng còn sót lại trong khu đất được quy hoạch dự án 10 tỷ USD của Foxconn tại Wisconsin. Kim Mahoney, chủ nhân ngôi nhà, bị sốc khi Foxconn cùng lãnh đạo địa phương thỏa thuận mở dự án tại nơi cô vừa chuyển đến vài tháng. Những hàng xóm bắt đầu lần lượt bán nhà và chuyển đi, nhà Mahoney vẫn trụ lại trong không gian ngày càng vắng vẻ. Khi đại diện thành phố nói rằng Kim cần chuyển đi để trả lại khu đất cho dự án, cô nói rằng khu mình đang sống nằm ngoài quy hoạch và kiên quyết ở lại. Tuy nhiên, các cư dân tại đây và chính quyền cũng không chắc Foxconn thực sự xây dựng điều gì tại nơi này.
Du an cong nghe khong lo cua Foxconn tai My ngung tre hinh anh 7
Sự khó khăn trong kinh doanh năm qua và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến cho tập đoàn đến từ Đài Loan muốn điều chỉnh quy mô đầu tư, thậm chí là hủy bỏ dự án tại Wisconsin. Ngày 1/2, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và CEO Terry Gou, Foxconn cam kết tiếp tục kế hoạch nhưng sẽ đánh giá lại toàn diện và tập trung nhiều hơn cho trung tâm nghiên cứu thay vì nhà máy sản xuất màn hình LCD.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi nhầm tên Tim Cook Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Tim Cook thành Tim Apple.

Mỹ không thể lắp ráp iPhone vì thiếu ốc vít

Chỉ với sản xuất một chiếc Mac Pro, Apple đã gặp khó trong việc có đủ số lượng ốc vít cần có. Giấc mơ về một chiếc iPhone "sản xuất tại Mỹ" là rất khó xảy ra ngay lúc này.


Nguyễn Hiếu

Ảnh: The Verge, Getty Images

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Công nghệ