Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự án đê, kè chắn sóng hơn 180 tỷ dở dang trước mùa mưa bão

Dự án đê, kè chắn sóng hơn 180 tỷ đồng ở xã Quảng Thái (Thanh Hóa) có chức năng phòng chống lụt, bão. Công trình dở dang dù mùa mưa bão đã đến gần.

Dự án đê, kè chắn sóng 180 tỷ bỏ dở trước mùa mưa bão Sau một năm rưỡi thi công, dự án đê, kè chắn sóng ở xã Quảng Thái (Thanh Hóa) đột ngột dừng lại vì thiếu vốn. Điều này khiến người dân lo lắng bởi mùa mưa bão sắp đến.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 1
Dự án đê, kè biển xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương) có chiều dài hơn 3,3 km, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 9/5/2016 với tổng vốn đầu tư 181,3 tỷ đồng. Mục tiêu đầu tư là đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản người dân trong mùa mưa bão...
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 2
Chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa, đơn vị nhận ủy thác quản lý dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa. Thời gian thi công 36 tháng, cuối năm 2016 bắt đầu triển khai.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 3
Tuy nhiên, sau một năm rưỡi triển khai, dự án mới xây dựng được khoảng 400 m đê, kè ở khu vực thôn 1 (xã Quảng Thái). Chủ đầu tư đã dừng thi công nhiều tháng nay.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 4
Người dân địa phương cho hay thời điểm bắt đầu triển khai dự án, nhà thầu, kỹ sư, công nhân kéo máy móc, vật liệu về triển khai khá khẩn trương, rầm rộ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 5
Khu vực triển khai dự án là rừng phi lao có chức năng chắn gió, cát, phòng hộ ven biển, phòng chống lụt bão rất có hiệu quả. Tuy nhiên, để triển khai dự án thì cánh rừng này đã bị chặt hạ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 6
Mặt nền là cồn cát cũng được hạ xuống gần 1 m để cho gần bằng với mặt đường. Việc thi công thời gian ban đầu triển khai khẩn trương là vậy nhưng từ Tết Nguyên đán 2018 đến nay thì dừng triển khai, người dân không hiểu lý do gì. 
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 7
Máy móc phủ bạt, phơi nắng mưa dẫn đến hoen gỉ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 8
Lát cấu kiện bê tông đúc sẵn nằm chỏng chơ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 9
Mặt nền bị xói lở, các ống buy bê tông đúc sẵn trôi tuột xuống bãi cát.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 10
Ông Phạm Trung Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái, cho biết việc dự án chậm trễ ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cảnh quan bờ biển biến đổi. Ngư dân không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng lớn đến nghề đánh bắt trên biển. "Mùa mưa bão sắp đến, chính quyền địa phương và người dân rất lo lắng khi công trình vẫn dở dang. Nếu có một cơn bão mạnh cấp 11, tính mạng, nhà cửa, tài sản của hơn 300 hộ dân ở sát bờ biển sẽ bị đe dọa", ông Tuấn lo lắng.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 11
Vị trí bờ biển xã Quảng Thái - nơi triển khai dự án đê, kè chắn sóng hơn 180 tỷ đồng. Ảnh: Google Maps.

Công trình cầu hơn 75 tỷ đồng bỏ hoang sau 4 năm thi công dang dở

Công trình cầu Bến Kẹm, bắc qua sông Mã ở Thanh Hóa khởi công tháng 3/2013 với tổng vốn đầu tư hơn 75 tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành sau 4 năm thi công.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa (đơn vị nhận ủy thác quản lý dự án), thừa nhận dự án đang chậm trễ. Khối lượng thi công mới ước đạt 20% so với tổng khối lượng dự án phải thực hiện. Nguyên nhân là dự án mới được cấp vốn hơn 29 tỷ đồng (đạt 16%), còn năm 2017, 2018 không được ghi vốn nên dự án tạm ngừng.

Việc các nhà thầu tạm dừng thi công sẽ không đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão và ngăn chặn hiện tượng xậm thực bờ biển ngày càng tiến triển.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Bão Thời sự

00:58 Ngay bien thanh dem do bao bui o Australia hinh anh

Ngày biến thành đêm do bão bụi ở Australia

0 3

Thị trấn Kingaroy ở Queensland, Australia, hứng chịu trận bão bụi dữ dội ngày 17/10 với sức gió lên tới 90 km/h. Các nhà khí tượng dự báo sẽ có thêm bão bụi.