M

Dự án 'Library Project' quyên tặng sách cho trẻ em vùng xa

Sau 10 năm, The Library Project đã quyên góp được hơn 1 triệu cuốn sách, xây dựng 1.635 thư viện, đào tạo hơn 35.000 thủ thư và tiếp cận được 524.000 em học sinh vào văn hoá đọc.

Một trong những dấu hiệu đáng mừng của văn hóa đọc trong nước là lượng người đọc sách ngày càng tăng ở các đô thị, thành phố lớn. Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa với cơ sở vật chất còn thiếu thốn, việc đọc sách của trẻ em còn nhiều hạn chế. Nhận ra văn hóa đọc cần được nhân rộng ở mọi nơi, các tổ chức thiện nguyện đã cùng nhau đưa sách đến cho trẻ em vùng xa.

The Library Project là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2006 với mục tiêu xây dựng thư viện nhỏ miễn phí cho trẻ em tại các vùng sâu vùng xa, còn nhiều hạn chế về cơ sở vật chất ở các nước trên thế giới. Sau gần 10 năm hoạt động, The Library Project đã quyên góp được hơn 1 triệu cuốn sách, xây dựng được 1.635 thư viện nhỏ tại khắp các nước, đào tạo hơn 35.000 thủ thư và tiếp cận được 524.000 em học sinh vào văn hoá đọc. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những năm sau.

Trong tháng 7, The Library Project kết hợp cùng Tiki.vn, website thương mại điện tử chuyên về sách tổ chức chuyến quyên góp và xây dựng thư viện cho các em học sinh tại Tiểu học Thới Hoà C, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Đang trong thời gian nghỉ hè, nhưng khi biết lớp mình sắp có thêm một góc thư viện mới, các em học sinh vẫn nô nức đến trường, cùng phụ các anh chị tình nguyện viên, các thầy cô dựng tủ sách và xếp từng hàng sách ngay ngắn lên kệ.

Các em học sinh tại trường tiểu học Thới Hoà C, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã nhận được sách từ chương trình.
Các em học sinh tại Tiểu học Thới Hoà C, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã nhận được sách từ chương trình.

Với tư cách là đơn vị đồng hành, tài trợ cho chương trình lần này, công ty Tiki đã trao tặng hơn 500 cuốn sách cho trường. Các đầu sách được Tiki chọn lọc kỹ trước khi trao tặng với đề tài phong phú xoay quanh cuộc sống gia đình, khoa học, văn học Việt Nam và thế giới... để các em mở rộng vốn kiến thức bên cạnh những tập truyện tranh giải trí.

Tham gia chuyến đi lần này, ngoài các tình nguyện viên của The Library Project và Tiki còn có tác giả Nguyễn Ngọc Thạch. Thạch chia sẻ về chuyến đi: "So với trẻ em ở thành phố hay các khu đô thị náo nhiệt, trẻ em ở các vùng kinh tế khó khăn sẽ thiệt thòi hơn rất nhiều, điển hình là giải trí và văn hoá đọc. Việc cuối tuần nói phụ huynh dẫn đến nhà sách chọn một cuốn truyện tranh gần như là điều không tưởng.

Vì vậy, bản thân Thạch nghĩ đây là một chương trình rất ý nghĩa và cần có sự nhân rộng hơn. Và một trong những điểm Thạch thích nhất ở các em ở đây, chính là ánh mắt háo hức, mừng rỡ của các em khi đón nhận một cuộc sách, trong khi ở các đô thị lớn, trẻ em giờ chỉ háo hức khi nhận một cái... iPad hay iPhone để chơi game mới".

Sau những thành công ở bước đầu tiên, chương trình quyên sách và tạo thư viện cho trẻ em vùng xa vẫn tiếp tục kêu gọi tài trợ và sự ủng hộ từ mọi người. Chương trình hy vọng có thể nâng cao văn hoá đọc trong nước bắt nguồn từ những mầm non tuổi thơ.

Sơn Trà

Bình luận

Tin tức mới nhất Xuất bản