Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Dự án luật chậm do các bộ, ngành chỉ giỏi soi'

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa gửi chậm, chưa tạo được sự đồng thuận của các bộ, đánh giá tác động chưa sát thực tế.

Sáng 6/10, phiên họp thứ 4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trình bày tờ trình dự án luật, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được xem như một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Một số chính sách hỗ trợ đã được quy định tại nghị định 56 của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ mang tính khuyến khích chung, chưa cụ thể... nên hiệu lực thực thi chưa cao, dẫn đến việc hỗ trợ doanh nghiệp chưa hiệu quả.

'Du an luat cham do cac bo, nganh chi gioi soi' hinh anh 1
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn.

Báo cáo thẩm tra sơ bộ đồng thuận về sự cần thiết ra đời của dự án luật này. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết ngày 29/9, đơn vị này mới nhận được hồ sơ trình dự án luật do Chính phủ gửi đến, chậm 15 ngày so với quy định.

Theo đó, một số nội dung trong báo cáo thuyết minh, báo cáo đánh giá tác động không tương thích, nhất quán với nội dung của dự thảo luật. Những hạn chế nêu trong tờ trình của Chính phủ chưa đủ là nguyên nhân để ban hành luật mà chỉ cần sửa đổi, bổ sung nghị định 56.

Góp ý kiến, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã chỉ ra nhiều vấn đề bất cập của cả quy trình và dự án luật. Quy định hiện hành là cơ quan thẩm tra sẽ không tiến hành thẩm tra hồ sơ gửi không đúng thời gian quy định. Việc Uỷ ban Kinh tế vẫn thẩm tra là trân trọng.

Phó chủ tịch Quốc hội dẫn chứng Bộ Tư pháp là đơn vị chủ trì thẩm định có ý kiến là hầu hết các vướng mắc trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nằm ở khâu thực hiện chứ không phải do thiếu cơ chế hay do chưa có luật. Vì thế, Chính phủ có thể ban hành nghị định mà không cần ban hành luật.

Trả lời lý do chậm gửi dự án luật, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận trách nhiệm trong việc chậm trễ này. Tuy nhiên, ông khẳng định lý do chậm trễ là do các bộ ngành liên quan hết sức thiếu trách nhiệm.

“Tham dự các cuộc họp góp ý thì hầu hết đại diện các bộ chỉ giỏi soi xem có ảnh hưởng gì tới bộ mình, liên quan đến mình hay không, chứ không mang tư tưởng chung”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ông Dũng cho hay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ban soạn thảo, mời các bộ, ngành liên quan tham gia nhưng các bộ đều cử không đúng người tham dự, nay cử đồng chí này, mai cử đồng chí khác.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm cách làm luật của các bộ, ngành xưa nay không đến nơi đến chốn, thiếu trách nhiệm. Ban soạn thảo đã rất công phu soạn thảo bản dự thảo nhưng không ai cho ý kiến đóng góp.

Chủ tịch Quốc hội phê bình bộ trưởng vắng họp

Dù đã bị nhắc nhở nhiều, các bộ trưởng liên quan đến ngành mình vẫn vắng tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã phê bình và yêu cầu lưu ý.

 • Phùng Quốc Hiển

  Phùng Quốc Hiển

  Ông Phùng Quốc Hiển là Phó chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XII XIII, XIV. Ông từng giữ chức Chủ tịch, Bí thư tỉnh Yên Bái; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

  • Chức vụ: Phó chủ tịch Quốc hội
  • Năm sinh: 1958
  • Quê quán: Phú Thọ
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ kinh tế
 • Vũ Hồng Thanh

  Vũ Hồng Thanh

  Ông Vũ Hồng Thanh là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; đại biểu quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

  • Chức vụ: Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
  • Năm sinh: 1962
  • Quê quán: Hải Dương
  • Học vị, học hàm: Kỹ sư cơ khí
 • Nguyễn Chí Dũng

  Nguyễn Chí Dũng

  Ông Nguyễn Chí Dũng là Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức vụ Chủ tịch HĐND, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận; thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư
  • Năm sinh: 1960
  • Quê quán: Hà Tĩnh
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ quản lý kinh tế

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vũ Hồng Thanh Nguyễn Chí Dũng Kinh doanh Thời sự