Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Dự án luật chậm do các bộ, ngành chỉ giỏi soi'

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa gửi chậm, chưa tạo được sự đồng thuận của các bộ, đánh giá tác động chưa sát thực tế.

Sáng 6/10, phiên họp thứ 4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trình bày tờ trình dự án luật, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được xem như một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Một số chính sách hỗ trợ đã được quy định tại nghị định 56 của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ mang tính khuyến khích chung, chưa cụ thể... nên hiệu lực thực thi chưa cao, dẫn đến việc hỗ trợ doanh nghiệp chưa hiệu quả.

'Du an luat cham do cac bo, nganh chi gioi soi' hinh anh 1
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn.

Báo cáo thẩm tra sơ bộ đồng thuận về sự cần thiết ra đời của dự án luật này. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết ngày 29/9, đơn vị này mới nhận được hồ sơ trình dự án luật do Chính phủ gửi đến, chậm 15 ngày so với quy định.

Theo đó, một số nội dung trong báo cáo thuyết minh, báo cáo đánh giá tác động không tương thích, nhất quán với nội dung của dự thảo luật. Những hạn chế nêu trong tờ trình của Chính phủ chưa đủ là nguyên nhân để ban hành luật mà chỉ cần sửa đổi, bổ sung nghị định 56.

Góp ý kiến, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã chỉ ra nhiều vấn đề bất cập của cả quy trình và dự án luật. Quy định hiện hành là cơ quan thẩm tra sẽ không tiến hành thẩm tra hồ sơ gửi không đúng thời gian quy định. Việc Uỷ ban Kinh tế vẫn thẩm tra là trân trọng.

Phó chủ tịch Quốc hội dẫn chứng Bộ Tư pháp là đơn vị chủ trì thẩm định có ý kiến là hầu hết các vướng mắc trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nằm ở khâu thực hiện chứ không phải do thiếu cơ chế hay do chưa có luật. Vì thế, Chính phủ có thể ban hành nghị định mà không cần ban hành luật.

Trả lời lý do chậm gửi dự án luật, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận trách nhiệm trong việc chậm trễ này. Tuy nhiên, ông khẳng định lý do chậm trễ là do các bộ ngành liên quan hết sức thiếu trách nhiệm.

“Tham dự các cuộc họp góp ý thì hầu hết đại diện các bộ chỉ giỏi soi xem có ảnh hưởng gì tới bộ mình, liên quan đến mình hay không, chứ không mang tư tưởng chung”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ông Dũng cho hay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ban soạn thảo, mời các bộ, ngành liên quan tham gia nhưng các bộ đều cử không đúng người tham dự, nay cử đồng chí này, mai cử đồng chí khác.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm cách làm luật của các bộ, ngành xưa nay không đến nơi đến chốn, thiếu trách nhiệm. Ban soạn thảo đã rất công phu soạn thảo bản dự thảo nhưng không ai cho ý kiến đóng góp.

Chủ tịch Quốc hội phê bình bộ trưởng vắng họp

Dù đã bị nhắc nhở nhiều, các bộ trưởng liên quan đến ngành mình vẫn vắng tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã phê bình và yêu cầu lưu ý.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Vi sao khong khi o Thao Dien o nhiem nhat TP.HCM? hinh anh

Vì sao không khí ở Thảo Điền ô nhiễm nhất TP.HCM?

0

Theo chuyên gia, ô nhiễm không khí ở Thảo Điền không phải từ hoạt động của khu vực này gây ra mà từ nơi khác thổi đến, có thể là từ ngã tư Hàng Xanh.

08:01 Nguoi giau Trung Quoc la nguoi co thit lon hinh anh

Người giàu Trung Quốc là người có thịt lợn

0

Đây là một hình ảnh ví von nhưng diễn tả khá đúng tình hình ở Trung Quốc lúc này. Chỉ người có thu nhập khá mới có đủ điều kiện ăn thịt lợn thường xuyên.

Ben xe Mien Tay chi hang tram ty dong chia co tuc hinh anh

Bến xe Miền Tây chi hàng trăm tỷ đồng chia cổ tức

0 2

Đến cuối 2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Bến xe Miền Tây đạt gần 179 tỷ, gấp 7 lần vốn điều lệ. Đây là lý do giúp bến xe có thể chia lợi nhuận tỷ lệ 400% cho cổ đông.

02:51 Chiem nguong 10 mau sieu may bay van con ton tai hinh anh

Chiêm ngưỡng 10 mẫu siêu máy bay vẫn còn tồn tại

0

Máy bay khổng lồ như Hughes H-4 Hercules, Boeing 747-8 được ra đời trong cuộc đua của các nhà sản xuất máy bay để chạm tới bước ngoặt mới. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp vĩ đại này.