Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Dự án nhà sinh viên 600 tỷ bỏ hoang thành chuồng vịt

Được phê duyệt đầu tư gần 600 tỷ đồng, công trình cụm nhà ở sinh viên ở Thanh Hóa sau khi thi công dở dang 1 tòa nhà thì bỏ hoang 4 năm nay.

Cụm nhà ở sinh viên khu vực phía Nam Thành (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tháng 3/2010 với tổng mức đầu tư ban đầu 483,2 tỷ đồng.

Dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần Miền Trung là đơn vị thi công.

Du an nha sinh vien 600 ty bo hoang thanh chuong vit hinh anh 1
Dự án nhà ở sinh viên cao cấp được phê duyệt mức đầu tư gần 600 tỷ bị bỏ hoang nhiều năm nay ở Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Hai tháng sau, UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành tiếp quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án với nội dung: 3 khối nhà 15 tầng (nhà SV1, có diện tích xây dựng 3.560 m2; nhà ở SV2 và SV3 có diện tích mỗi nhà 1.320 m2).

Tổng số vốn đầu tư dự án được nâng lên gần 600 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện không quá 5 năm.

Sau quyết định, ngày 1/12/2010, Công ty cổ phần Miền Trung đã triển khai thi công hạng mục nhà SV3. 

Đến ngày 29/7/2011, khi đã xây xong phần thô sàn tầng 10 thì đơn vị thi công buộc phải tạm dừng do trái phiếu Chính phủ năm 2011 không bố trí nguồn vốn cho dự án này.

Du an nha sinh vien 600 ty bo hoang thanh chuong vit hinh anh 2
Bên trong khu dự án, cỏ dại mọc um tùm, sắt thép công trình hoen rỉ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trao đổi với Zing.vn, bà Đỗ Thị Trang – Phó chủ tịch UBND phường Quảng Thành cho biết, trong gần một năm dự án triển khai, các công nhân làm việc cả ngày lẫn đêm.

“Tuy nhiên, công trình phải tạm dừng thi công khiến tòa nhà đồ sộ xây xong phần thô 9 tầng bị bỏ hoang ở địa phương nhiều năm nay” – bà Trang nói.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, sau khi dự án dừng triển khai, một người đàn ông địa phương được thuê làm bảo vệ trông coi. Người này cho hay, do không thấy dự án tiếp tục xây dựng nên ông đã tận dụng không gian của tầng 1 để làm trang trại chăn nuôi gà vịt.

Còn bên trong khuôn viên công trình, cỏ và rêu xanh phủ kín hầu khắp các bức tường. Vật liệu xây dựng như sắt thép chờ để được thi công tiếp đã bị hoen gỉ do phải phơi sương, phơi nắng suốt một thời gian dài.

Du an nha sinh vien 600 ty bo hoang thanh chuong vit hinh anh 3
Bảo vệ công trình tận dụng tầng 1 khu nhà bỏ hoang để chăn nuôi gà vịt. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Nguyễn Minh Huân - Phó giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết, dự án dừng thi công là do nguồn vốn ngân sách tỉnh khó khăn, không có khả năng bố trí hoàn thành hạng mục nhà ở SV3 và triển khai các hạng mục khác.

"Do đó, Sở Xây dựng đã đồng ý với Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận chủ trương để Sở Xây dựng lập hồ sơ quyết toán phần khối lượng đã triển khai thực hiện tại dự án này. Đồng thời, Sở đang nghiên cứu, đề xuất phương án lựa chọn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án này theo hình thức xã hội hóa" - ông Huân nói.

Cũng theo vị Phó giám đốc Sở, ngày 7/12 vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn về việc công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà ở xã hội tại phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) tại vị trí thực hiện dự án Cụm nhà ở sinh viên nói trên theo cơ sở đề nghị của Sở Xây dựng.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa
  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự