Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự án quy hoạch đô thị xanh nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Ngày 29/8, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) công bố danh sách các công trình đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KHCN, dự kiến trao giải vào ngày 17/9 tới đây.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong số 100 công trình khoa học và công nghệ đề nghị xét tặng, có 9 công trình đặc biệt xuất sắc đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình xuất sắc được nhận giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt 5. Các giải thưởng trên dự kiến sẽ được trao tặng vào ngày 17/9 sắp tới.

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc, lần đầu tiên nhà nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KHCN vào năm 1996. Trong những đợt đầu trao giải, các tác giả được vinh danh phần lớn là những nhà khoa học lão thành, đầu ngành đã có đóng góp lâu dài cho nền khoa học đất nước.

Tuy nhiên, theo ông Tạc, sự tham gia của các công trình do những nhà khoa học trẻ thực và công trình của các nhà khoa học trong khối doanh nghiệp là nhân tố mới của đợt xét tặng giải thưởng năm nay.

Trong đó, cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” của ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Thoát nước và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) đã xuất sắc nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh.

Du an quy hoach do thi xanh nhan giai thuong Ho Chi Minh hinh anh 1
Ông Hoàng Đức Thảo vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh.

Các công trình khoa học của ông Thảo cũng như tập thể Busadco mang tính đột phá, ứng dụng cao trong xây dựng hạ tầng đô thị, nước sạch môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới; khắc phục và cải thiện ô nhiễm môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với ngọn lửa đam mê, khát khao công hiến cho khoa học, ông Hoàng Đức Thảo được mệnh danh là “vua kè”, “vua sáng chế”, “vua sáng tạo”… Ông cũng được phong là Anh hùng lao động năm 2011.

Du an quy hoach do thi xanh nhan giai thuong Ho Chi Minh hinh anh 2
Ông Hoàng Đức Thảo là chủ nhân của nhiều giải thưởng KHCN danh giá.

Ngoài ra, ông Hoàng Đức Thảo còn nắm giữ 2 kỷ lục quốc gia “Người Việt Nam đầu tiên đoạt nhiều giải thường nhất của các tổ chức sáng tạo khoa học công nghệ trên thế giới” và “Người Việt Nam có nhiều công trình đoạt giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo khoa học và công nhệ Việt Nam (Vifotex) nhất”.

Chia sẻ về vinh dự này, ông Thảo cho biết: “Các sản phẩm khoa học của tôi mang tính ứng dụng cao, phục vụ cộng đồng, dân sinh, kể cả người dân nghèo cũng được hưởng lợi”. Về nghiên cứu khoa học, ông cho rằng: “Bài học lớn nhất từ Busadco là khó khăn không lùi bước, gian khó không sờn lòng; là nỗ lực phi thường, niềm khát khao sáng tạo cái mới, đam mê khoa học, tận tụy, trên dưới một lòng và một tập thể ai cũng hết mình với công việc”.

Công trình “Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ, sông hồ và đê biển” của Busadco nằm trong danh sách 71 công trình sáng tạo khoa học công nghệ xuất sắc nhất năm 2016. Danh sách này được giới thiệu tại lễ công bố “Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2016” ngày 29/8.


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

EVN Hanoi day manh tuyen truyen an toan dien mua mua bao hinh anh

EVN Hanoi đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão

0

Theo dự báo thời tiết, thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Do đó, EVN Hanoi đã tích cực tuyên truyền về an toàn điện cho người dân.