M

Dự đoán điểm chuẩn một số ngành học tăng

Ngày 15/7, nhiều trường đã hoàn thiện chấm thi THPT quốc gia. Theo dự đoán, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay sẽ giảm, điểm chuẩn vào các ngành "nóng" sẽ tăng.

Theo khảo sát chung việc chấm thi, tại các cụm địa phương (chủ yếu thí sinh xét tuyển tốt nghiệp), phổ điểm thấp hơn năm ngoái. Tại Sở GD&ĐT Vĩnh phúc, phổ điểm bình quân của thí sinh ở các môn trong khoảng từ 5-6 điểm. Trong 8 môn thi, không có bài nào đạt điểm tuyệt đối. Số thí sinh bị liệt là 250, chủ yếu tập trung ở môn Toán.

Dự báo điểm chuẩn vào đại học cao hơn mọi năm

Nhận định ban đầu cho thấy, mặt bằng điểm ở cụm thi đại học khá cao, do đó dự kiến điểm chuẩn và điểm sàn cũng cao hơn mọi năm. Tuy nhiên, điều này ngược với cụm thi địa phương.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc dự đoán, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay có thể thấp hơn năm ngoái khoảng 2%. 

Tương tự, Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, phổ điểm thấp hơn so với năm ngoái, số thí sinh đạt điểm từ 8-10 rất hiếm. 

Tại Sở GD&ĐT Nghệ An, điểm trung bình của môn Toán 2,5-3,5 điểm.

Các cụm thi do đại học chủ trì (xét tuyển đại học) có phổ điểm tương đối cao. Theo GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng Đại học Thủy Lợi, Hà Nội, phổ điểm tương đối đẹp, có môn lên đến mức 6-8 điểm. 

Tại cụm thi Đại học Bách Khoa Hà Nội, phổ điểm tương đối cao. Trong số 14.500 bài thi, có trên 75% số bài thi đạt 5 điểm trở lên, 10,5% bài thi đạt 8 điểm trở lên.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Anh Tuấn.

Dự đoán tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm, điểm vào đại học tăng

Chia sẻ với Zing.vn, PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ cho biết, cụm thi đã gần hoàn thành xong công tác chấm điểm, còn một số khâu khác như kiểm tra lại, ghép phách và chuyển dữ liệu cho Bộ GD&ĐT. Dự tính, ngày 18/7, cụm thi này sẽ công bố điểm.

Đánh giá chung về kỳ thi THPT quốc gia năm nay, PGS.TS Đỗ Văn Xê dự đoán, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT có thể giảm, điểm chuẩn xét vào đại học tăng, đặc biệt là một số ngành "nóng".

Cụ thể, ông Xê phân tích: Điểm thi tại cụm Đại học Cần Thơ không cao hơn mọi năm, cũng không có nhiều điểm 9 - 10 ở các môn tự nhiên, xã hội. Có thể nói, đề thi năm nay dễ hơn đề thi tuyển sinh đại học, không khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT quá nhiều. Điều này có thể khiến tỷ lệ tốt nghiệp THPT giảm, dự đoán đạt bình quân 90%

Bên cạnh đó, điểm xét tuyển vào đại học cao hơn nhưng không phải yếu tố quan trọng quyết định sự thay đổi điểm chuẩn. Thông tin về điểm và sự tự do thay đổi ngành xét tuyển sẽ dẫn đến các ngành hot có điểm chuẩn cao hơn năm trước.

Về cơ chế tuyển sinh THPT quốc gia, so với năm trước, ông Xê cho biết, sẽ tạo công bằng cho tất cả thí sinh. Sự công bằng này dựa trên năng lực của mỗi người. Xét tuyển đại học năm nay khác với các năm là sau khi có điểm rồi thí sinh mới chọn ngành xét tuyển, do đó không còn yếu tố may rủi.

"Thí sinh nào có điểm càng cao, càng có nhiều ưu thế vào ngành mình ưa thích. Việc đậu hay rớt không còn chịu ảnh hưởng bởi sự 'hên xui' bởi tỷ lệ chọi mà chỉ được quyết định bởi điểm mà thí sinh đạt được qua kỳ thi" - ông Xê cho hay.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015Tuyển sinh 2018