Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự đoán tuổi thọ bằng nhịp tim

Nhóm nghiên cứu từ Đại học kỹ thuật Munich (TUM) cho biết những "xê dịch" nhỏ ở nhịp tim báo hiệu cơ thể khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới về mối tương quan giữa nhịp tim và tuổi thọ. Chu kỳ thở đầy đủ có liên quan với nhịp tim, đập nhanh khi hít vào và chậm lại khi thở ra.

Theo Science Daily, cơ thể suy yếu do một cơn đau tim sẽ thấy sự khác biệt dù rất nhỏ giữa nhịp tim trong các chu kỳ thở ra và hít vào. Nhóm nghiên cứu TUM tập trung vào quá trình thở ra và đặc biệt là vào thời điểm nhịp tim thường bị giảm. Họ cho biết với phương pháp này, có thể lựa chọn đúng thời điểm phẫu thuật.

Du doan tuoi tho bang nhip tim hinh anh 1
Những người bị rối loạn nhịp tim có khả năng tử vong cao hơn. Ảnh: Healthtap

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology đã đo chu kỳ thở và nhịp tim của gần 950 bệnh nhân mắc chứng nhồi máu cơ tim. Dữ liệu được phân tích để phát hiện rối loạn nhịp xoang do hô hấp, có nghĩa là bất thường do hô hấp gây ra ở nút xoang - bó sợi thần kinh kiểm soát nhịp tim.

Các đối tượng được kiểm tra lại mỗi 6 tháng một lần trong vòng 5 năm. Kết quả cho thấy bệnh nhân đau tim bị rối loạn nhịp kém rõ có nguy cơ tử vong cao hơn trong thời gian quan sát.

Hai nghiên cứu lâm sàng khác được thực hiện bởi TUM, trong đó, những người được kiểm tra chỉ bị rối loạn nhịp tim nhẹ có nguy cơ tử vong cao hơn 5 lần trong giai đoạn 5 năm so với những người có dao động tim lớn liên quan tới hô hấp. Các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp mới này có thể sớm được ứng dụng rộng rãi trong thực hành  y khoa.

Georg Schmidt, trưởng nhóm nghiên cứu TUM cho hay, các rào cản kỹ thuật rất ít.

Phương pháp này có thể được áp dụng hiệu quả trong hơn 80% các trường hợp. Bất kể bệnh nhân được kiểm tra gần đây có bị đau tim hay không, nó có thể được sử dụng kết hợp với các chỉ số khác để đánh giá nguy cơ sức khỏe.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Me bo roi be so sinh bi sut moi vua chao doi hinh anh

Mẹ bỏ rơi bé sơ sinh bị sứt môi vừa chào đời

0 19 8

Sau một ngày con trai cất tiếng khóc chào đời, người phụ nữ 38 tuổi để con lại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi rồi bỏ đi. Các y, bác sĩ đang thay nhau chăm sóc bé.

Ky luc ghep tang cho 15 nguoi trong mot tuan hinh anh

Kỷ lục ghép tạng cho 15 người trong một tuần

0 1

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện 15 ca ghép tạng, trong đó có tới 10 ca từ người chết não hiến tặng.

Chua gu cho thanh nien 22 tuoi hinh anh

Chữa gù cho thanh niên 22 tuổi

0 2

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã giúp nam thanh niên bị gù có thể đứng thẳng.