M

Du hành vũ trụ: chán ngắt hay tuyệt diệu?

Khác với những gì thú vị mà người ta vẫn kể cho nhau nghe, một nữ du hành vũ trụ người Mỹ gọi đây là "hành trình chán ngắt"!

Nữ du hành gia người Mỹ
Nữ du hành gia người Mỹ

Nữ du hành gia này từng có 55 ngày sống trong vũ trụ, từng 5 lần tham gia nhiệm vụ bay của NASA. Cô chia sẻ, tuy giây phút rời khỏi mặt đất thật cảm động khó quên, nhưng cái cảm giác ngồi trên một cỗ máy hỏa tiễn nặng tới 3175 tấn bay lên trời thật không yên tâm chút nào. Trong 2 tiếng đồng hồ kể từ khi trèo vào trong khoang máy, chẳng biết làm gì trong lúc các nhân viên đang cẩn thận từng li từng tí kiểm tra hàng ngàn chi tiết, thỉnh thoảng máy móc lại phát ra tiếng "Đã nhận" hoặc "Đã hiểu". Nhiều nhà du hành vũ trụ chọn cách lim dim ngủ. Cô tả, cả người cứ như thể một túi khoai tây, bị trói yên một cục trên ghế bay, chờ đợi đến giờ xuất phát.

Đến lúc bay vào quỹ đạo, cả người ở trạng thái không trọng lượng. Phương hướng hỗn loạn, nước đổ ngược... là chuyện cơm bữa, thỉnh thoảng lại có cảm giác đau đầu buồn nôn. Nghe nói, khi trọng lượng ở trạng thái bằng 0, con người thường hay dài ra từ 1-2 inch (tương đương 2,5-5cm). Ngoài ra, đồ ăn khi vào đến không trung đều biến mùi, ăn socola như ăn sáp. Ngoài những đồ ăn đông lạnh hoặc bọc hút chân không, du hành gia hầu như chẳng còn gì khác để ăn. Hay nói cách khác, chẳng được nấu ăn, chỉ làm nóng đồ ăn sẵn để duy trì cuộc sống.

Chán như thế, nhưng ngủ trong vũ trụ lại là việc khó kinh khủng. Du hành gia có thể buộc túi ngủ ở bất cứ chỗ nào, có thể ở trên nóc hoặc dưới sàn. Sau khi đã kéo khóa túi ngủ, còn phải thắt thêm các khuy nilon để cố định người, tóm lại là phải khá lỉnh kỉnh mới bắt đầu được đi vào giấc ngủ bay lơ lửng.

Nữ du hành gia còn kể thêm, nhiệm vụ của họ vô cùng nặng nề, nhưng cũng rất tự do tự tại. Cả chuyến bay tất nhiên rất chật chội, lại luôn bị tạp âm phát ra từ máy móc làm phiền. Nhưng có một điều không thể phủ nhận, đó là cảnh sắc vũ trụ thật không có bút nào tả xiết. Và nữa, trong cả một ngày bận rộn công việc, du hành gia còn có thưởng thức cảnh mặt trời mọc vô cùng lãng mạn tới 16 lần!

Cô gái xinh đẹp với sở thích lao ra bầu trời

Xinh đẹp, nữ tính ít ngờ Lê Thu Trang, phóng viên kênh truyền hình VOV có đam mê đặc biệt với dù, môn thể thao đầy rủi ro và mạo hiểm

Lan Thư

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch nước ngoài