Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Du lịch ngày Tết là quá ích kỷ!

Đáp lại quan điểm "Tết đi du lịch còn hơn ở nhà ngủ", nhiều độc giả đã thẳng thắn chia sẻ những điều nên làm trong ngày lễ cổ truyền.

Độc giả Quỳnh Hân mới đây chia sẻ với Zing.vn về quan điểm sai lệch của nhiều người khi nghỉ và đi du lịch dịp Tết.

Tết xưa và nay đã quá khác

Ngày còn bé, tôi luôn mong đến Tết. Vì khi ấy được mặc quần áo mới, có tiền từ những đồng lì xì, nhìn phố xá lung linh, nhà nhà tất bật...

Du lich ngay Tet la qua ich ky! hinh anh 1

Cuộc chơi nào cũng có lúc tàn, thời gian không chờ đợi ai. Hãy biết quý trọng những điều mình đang có! Ảnh minh họa.

Đi chơi cũng là ăn Tết - sao phải ầm ĩ?

Nhiều người cho rằng, Tết mà đi du lịch, đóng cửa nhà im ỉm không thắp hương lễ cúng 3 ngày Tết thì đánh mất truyền thống.

Đó là khi bé. Còn lúc trưởng thành, đi làm, lo toan, lại thấy sợ Tết. Phải sắm sao cho tươm tất với mặt bằng chung. Tết cô cho con, Tết sếp vợ, sếp chồng, nội ngoại đủ cả.

Mà cũng lạ. Phố xá cứ vào Tết mới được trang hoàng và sạch sẽ nhất. Nhà cửa thay vì dọn thường xuyên, nay mới được dồn công sức, cả năm thay vì quan tâm thăm hỏi nhau thì lại chờ Tết, quần áo đẹp cũng phải đợi Tết mới trưng diện...

Thế là ai ai cũng vội ngắm nhau, ngắm lấy ngắm để trong mấy ngày Tết... Ngày nghỉ lễ trong năm thì nhiều mà cũng phải đợi đến Tết mới về thăm ông bà họ hàng. Thế nên cứ vội vã chào, vội vã làm, vội vã hỏi chỉ có mấy ngày Tết. 

Tết lúc nào cũng bận. Thời gian đâu mà hưởng thụ?

Hãy giữ vững truyền thống dân tộc Việt

Tết nên tập trung vào phần tâm linh. Khi trời đất giao thoa giữa năm cũ và năm mới. Cầu xin gì, hãy xin ngay lúc này. Sau đó hãy sống tốt, lo trong cả năm chứ không đợi Tết.

Xã hội đang đổi thay từng ngày, từng giờ. Nhiều phong tục tập quán về ngày Tết của Việt Nam đang dần bị quên lãng. Thậm chí, không ít người làm qua lấy lệ. Điều đó làm chúng ta mất dần đi bản sắc văn hóa truyền thống.

Sum họp gia đình ngày tết là điều thiêng liêng không thể chối cãi. Chúng ta trên có cha mẹ già, dưới có con cái… Hãy làm sao để con cái chúng ta nhìn vào.

Bận rộn cả một năm, mấy ngày Tết lại đùm túm nhau đi du lịch để làm gì? Thể hiện lối sống hưởng thụ ích kỷ bản thân thân hay để thể hiện sự "hợp mốt".

Tưởng tượng khi về già, nhà có hai đứa con, chúng nó có gia đình riêng, Tết nhất lại rủ nhau đi du lịch cả thì còn gì mà chán bằng...

Tết trên các địa phương trong nước mình chẳng phải là thú vị và bổ ích lắm sao? Mấy chục năm đón Tết ở ngôi nhà ấy, phố phường ấy có gì đâu khi cho phép bản thân và gia đình trải nghiệm Tết ở một nơi khác?

Nếu là hưởng thụ thì đừng mệt nhoài ngao ngán với bao nỗi lo. Đừng thấy áp lực mà hãy đóng cửa đi du lịch ngày Tết để trải nghiệm.

Nhiều người mong được về quê, ăn Tết bên gia đình. Có kẻ khóc vì nhớ nhà, mong bữa cơm ngày Tết, kẻ lại cười vì sau tháng ngày chờ đợi, đã đến dịp sum vầy bên gia đình, gặp cha mẹ, anh em, họ hàng...

Thời gian trôi qua càng nhanh, ta càng thấu hiểu ý nghĩa của từ "gia đình". Du lịch lúc nào đi chẳng được! Đâu cứ là Tết đi đâu. Cuộc sống bận rộn, ai cũng cần thời gian thư giãn, nhưng hãy sắp xếp hợp lý công việc của mình cùng gia đình.

Cuộc chơi nào cũng có lúc tàn, thời gian không chờ đợi ai. Hãy biết quý trọng những điều mình đang có!

‘Tết đi du lịch còn hơn ở nhà ngủ!’

"Gặp gỡ gia đình, bạn bè trong những ngày Tết chính, sau đó chỉ luẩn quẩn ở nhà và ngủ. Vậy đi du lịch chẳng phải cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn sao", Nguyễn Việt Hùng (25 tuổi) chia sẻ.

Độc giả Quỳnh Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng