Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dữ liệu máy bay Ethiopia rơi tương đồng tai nạn Lion Air ở Indonesia

Thông tin sơ bộ từ hộp đen của chiếc máy bay bị rơi ở Ethiopia cho thấy những điểm tương đồng rõ ràng với một thảm họa trước đó liên quan tới máy bay Boeing cùng loại.

Bộ trưởng Giao thông Ethiopia cho biết thông tin sơ bộ từ hộp đen của chiếc máy bay Ethiopian Airlines bị rơi cách đây một tuần cho thấy những điểm tương đồng rõ ràng với một thảm họa trước đó liên quan đến cùng loại máy bay Boeing ở Indonesia.

Bộ trưởng Dagmawit Moges nói rằng hộp đen từ chuyến bay 302, bị rơi ngay sau khi cất cánh từ Addis Ababa, đã được phục hồi "trong tình trạng tốt, cho phép chúng tôi trích xuất gần như tất cả dữ liệu bên trong".

Bà Moges cho biết hộp đen chuyến bay và ghi âm buồng lái đã được gửi đến Paris để văn phòng an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) phân tích.

Du lieu may bay Ethiopia roi tuong dong tai nan Lion Air o Indonesia hinh anh 1
Hộp đen chuyến bay đã được đưa tới Paris hôm 14/3. Ảnh: BEA.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết dữ liệu theo dõi dựa trên vệ tinh cho thấy các chuyển động của chuyến bay 302 tương tự chuyến bay 610 của Lion Air trong vụ tai nạn ở Indonesia, làm 189 người thiệt mạng.

Theo Guardian, cả hai máy bay đều bay với sự thay đổi độ cao thất thường, có thể cho thấy các phi công đang vật lộn để điều khiển máy bay. Ngay sau khi cất cánh, cả hai phi hành đoàn đã cố gắng quay lại sân bay. Người ta nghi ngờ các cảm biến và phần mềm bị lỗi có thể đã góp phần gây ra sự cố.

Bà Moges cho biết chính phủ Ethiopia dự định công bố kết quả chi tiết trong vòng một tháng.

Vụ tai nạn của chuyến bay 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines vào ngày 10/3 và của một chiếc máy bay Lion Air ở Indonesia vào tháng 10/2018 đã khiến Mỹ và các nước khác đình chỉ máy bay 737 Max.

Mất liên lạc sau 6 phút, máy bay Ethiopia rơi làm 157 người chết Máy bay của hãng Ethiopian Airlines mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 6 phút sau khi cất cánh hôm 10/3. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng.

Thử ADN chậm, thân nhân vụ Ethiopian Airlines nhận 1 kg đất để an táng

Gia đình các nạn nhân thảm họa máy bay ngày 10/3 ở Ethiopia được trao các bao tải đựng đất ở khu vực bị nạn thay cho hài cốt để có thể mai táng người thân.

Đằng sau việc Trung Quốc tức tốc đi đầu cấm bay Boeing 737 Max

Trong vòng chưa đầy 24 tiếng sau thảm họa hàng không tại Ethiopia liên quan đến mẫu máy bay thương mại Boeing 787 Max 8, Trung Quốc lập tức cấm mẫu máy bay này tham gia không lưu.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Mỹ Pháp Thế giới