Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dự thảo lần 9 thay thế Nghị định 86 vẫn buộc xe công nghệ gắn 'mào'

Dự thảo lần 9 của Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục giữ quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ (như xe Grab, Go-Viet) phải gắn hộp đèn (mào) “xe hợp đồng” trên nóc.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trình Thủ tướng lần thứ 9 bản Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, sau khi đã thống nhất nội dung với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Công an.

Dự thảo lần này tiếp tục giữ quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ (như xe Grab, Vato, Be) phải gắn hộp đèn (mào) “Xe hợp đồng” trên nóc.

Từ đó, tránh tình trạng xe cá nhân trá hình để kinh doanh dẫn đến gây khó khăn cho lực lượng tuần tra kiểm soát và công tác tổ chức giao thông đô thị và đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Cũng theo Bộ GTVT, dự thảo nghị định lần này tiếp thu và được sự đồng thuận của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, Hiệp hội Taxi Hà Nội, Hiệp hội Taxi Đà Nẵng, Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, một số doanh nghiệp taxi lớn và một số Sở Giao thông Vận tải.

“Đặc biệt đối với nội dung, quy định này cũng đã được nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế hiện nay cũng đã có một số nước như: Thái Lan, Singapore... xe ứng dụng công nghệ phải gắn hộp đèn trên nóc xe", Bộ GTVT cho biết.

Du thao lan 9 thay the Nghi dinh 86 van buoc xe cong nghe gan 'mao' hinh anh 1
Bộ GTVT cho biết Dự thảo lần 9 này tiếp thu và được sự đồng thuận của các hiệp hội: Vận tải ôtô Việt Nam, Taxi Hà Nội, Taxi Đà Nẵng, Taxi TP Hồ Chí Minh, và một số Sở GTVT. Ảnh: Straits Times.

Bộ GTVT khẳng định, đối với quy định trên, Bộ GTVT, Bộ Công an và các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đồng thuận với quy định để tăng cường công tác quản lý vận tải, cũng như tổ chức giao thông đô thị và phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát trên đường.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin Dự thảo lần 8 Nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014 có nội dung xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải gắn mào “xe hợp đồng” trên nóc xe, đa số các bộ ngành đã đồng ý, riêng Bộ TT&TT vẫn còn ý kiến khác.

Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT làm việc với Bộ TT&TT để tiếp thu, chỉnh sửa, thống nhất về nội dung này.

Theo Bộ GTVT, quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải gắn mào “xe hợp đồng” trên nóc đã được đánh giá và nghiên cứu kỹ lưỡng. Quy định này nhằm bảo đảm quản lý đúng loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi.

Đồng thời, hộp đèn giúp phân biệt xe cá nhân (không kinh doanh vận tải) với xe kinh doanh. Tránh tình trạng xe cá nhân kinh doanh trá hình, gây khó khăn cho quản lý; đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Quy định này đã được sự đồng thuận của các hiệp hội vận tải ôtô, vận tải taxi, một số doanh nghiệp vận tải lớn và một số sở GTVT. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước đang áp dụng quy định này, như: Thái Lan, Singapore, Mỹ.

Phó thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ việc gắn mào xe công nghệ

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT sửa lại dự thảo Nghị định 86 mới về quản lý kinh doanh vận tải. Ông cũng đề nghị Bộ này nghiên cứu kỹ việc gắn mào xe công nghệ.


https://enternews.vn/du-thao-lan-9-du-thao-nghi-dinh-thay-the-nghi-dinh-86-taxi-cong-nghe-van-phai-gan-mao-152241.html

Theo Huyền Trang/Enternews.vn

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Grab Kinh doanh

Hien truong taxi Vinasun tong 2 ba chau tu vong hinh anh

Hiện trường taxi Vinasun tông 2 bà cháu tử vong

0 230 98

Chạy với tốc độ cao, tài xế Đạt không làm chủ tốc độ đã lao xe sang làn đường ngược chiều, tông trực diện vào xe máy khiến 2 bà cháu tử vong.

Phat hien hang tram lai xe duong tinh voi ma tuy hinh anh

Phát hiện hàng trăm lái xe dương tính với ma túy

0 5 3

Trong 6 tháng, 239 lái xe dương tính với ma túy bị xử lý. Trong đó, Hải Dương chiếm số lượng cao nhất với 48 trường hợp, Đà Nẵng có 27 và TP.HCM có 17 tài xế.

Xe giuong nam chay rui giua dem hinh anh

Xe giường nằm cháy rụi giữa đêm

0 15 98

Ôtô chạy qua địa bàn thị trấn Đắk Glei (Kon Tum) lúc giữa đêm thì bất ngờ phát hỏa. Rất may tài xế kịp tấp vào lề đường và sơ tán khách.