Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Du thuyền cũng theo xu hướng tiết kiệm nhiên liệu

Ngành công nghiệp du thuyền đang hướng tới việc sản xuất những động cơ chạy bằng hybrid thân thiện với môi trường để tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ngành công nghiệp du thuyền sang trọng có dự định “noi gương” các nhà sản xuất ôtô trong việc tìm kiếm những động cơ tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Du thuyen cung theo xu huong tiet kiem nhien lieu hinh anh 1
Trong tương lai, du thuyền sẽ có những cải tiến quan trọng. Ảnh: Bloomberg

Thomas Conboy, đại lý tại Bắc Mỹ cho hãng du thuyền Heesen (Hà Lan), nói rằng ngành công nghiệp này đang chú ý đến nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ thân thiện với môi trường. "Đây là chủ đề nóng trên thế giới", ông chia sẻ. Cũng tại triển lãm thuyền Quốc tế Fort Lauderdale, Heesen trình làng du thuyền Home - chiếc hybrid mới của hãng.

Du thuyền Home dài 50 m có giá khoảng 38 triệu USD. Nó có chế độ hybrid không gây ra tiếng ồn khó chịu trong vòng 9 hải lý. Home có phạm vi hoạt động trong khoảng 9.000 dặm và sử dụng ít hơn 45 lít nhiên liệu mỗi giờ. Trong khi đó, động cơ truyền thống tiêu tốn đến 98 lít nhiên liệu mỗi giờ.

Theo Conboy, với chế độ hybrid, du thuyền dùng dầu diesel để phát điện thay vì sử dụng pin. Do đó, Home không giống như ôtô điện Tesla, nhưng vẫn có sự cải tiến về mặt tiêu thụ nhiên liệu. Khi không sử dụng động cơ điện, Home có phạm vi hoạt động khoảng 4.000 dặm trong vòng 12 hải lý.

Conboy cho biết thêm, Home có giá ngang với du thuyền chạy bằng dầu diesel tương đương vì kích thước động cơ của nó nhỏ hơn đáng kể. Du thuyền công nghệ hybrid đạt tỷ lệ nhỏ trong tổng doanh thu, và chiếm ít hơn 10% sản lượng hiện tại của Heesen. "Chúng tôi vẫn đang cố gắng cải tiến giúp du thuyền thân thiện hơn với môi trường", ông nói.

Du thuyen cung theo xu huong tiet kiem nhien lieu hinh anh 2
Home là chiếc du thuyền hybrid thân thiện với môi trường. Ảnh: Bloomberg.

Hiện công nghệ pin cần thiết cho một chiếc du thuyền hybrid thực sự chưa hoàn thiện. Khách hàng có thể sẵn sàng trả 30 triệu USD để mua một du thuyền đã được hoàn thiện về mặt công nghệ. Theo ông Conboy, Home có thiết kế sang trọng với nội thất của Cristiano Gatto và đã nhận được giải thưởng xanh tại Triển lãm Du thuyền Monaco.

Conboy nói thêm, ngành công nghiệp du thuyền có xu hướng theo đuổi, học hỏi những tiến bộ công nghệ của các ngành khác thay vì chi tiêu nhiều tiền cho việc tự nghiên cứu và phát triển. “Tôi tin rằng nhu cầu về du thuyền chạy bằng nhiên liệu sạch sẽ ngày càng tăng khi mà khách hàng đang quan tâm hơn đến vấn đề môi trường”, ông chia sẻ.

Heesen trình làng du thuyền Home - chiếc hybrid mới của hãng. Home có thiết kế sang trọng với nội thất của Cristiano Gatto và đã nhận được giải thưởng xanh tại Triển lãm Du thuyền Monaco.

Du thuyền chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới

Hãng du thuyền nổi tiếng Hinckley vừa trình làng mẫu du thuyền sang trọng Dasher chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới.

Du thuyền Benetti Se77antasette - chuẩn mực thiết kế mới

Không chỉ có thiết kế sang trọng, du thuyền đời mới của Benetti còn sở hữu động cơ điện mạnh mẽ.


Gia Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm