Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đưa 12 ngư dân Việt gặp nạn ở nước ngoài hồi hương

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với nhà chức trách Micronesia để hồi hương 12 ngư dân Việt gặp nạn trong một cơn bão khi đang đánh bắt ngoài khơi nước này.

Liên quan đến 12 ngư dân Việt Nam trên tàu cá của Tiền Giang mang số hiệu TG 93410 TS gặp nạn ở Micronesia - tiểu vùng Châu Đại Dương, và được lực lượng chức năng Micronesia cứu, ngày 28/2, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết sau một thời gian nỗ lực làm việc với chính quyền Micronesia và sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), rạng sáng ngày 28/2, 12 ngư dân này đã về nước an toàn trên chuyến bay UA 179 của hãng hàng không United Airlines.

Chuyến bay đi từ Pohnpei qua Guam, Hong Kong và hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng đi với 12 ngư dân có ông Nguyễn Công Minh, Trợ lý Tổng Chưởng lý Bộ Tư pháp Micronesia.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, dù điều kiện xa xôi, khó khăn, Bộ Ngoại giao vẫn liên tục và thường xuyên liên hệ với chính quyền sở tại, tổ chức IOM để đảm bảo ngư dân luôn nhận được sự giúp đỡ kịp thời về các nhu yếu phẩm cần thiết. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bắc Kinh và Australia phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, gia đình các ngư dân và qua các đoàn công tác ngắn ngày của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết, kể cả xin thị thực của Mỹ, đồng thời lên các phương án cụ thể để đưa các ngư dân về nước đoàn tụ gia đình.

Hành trình đưa ngư dân Việt bị bắt ở Indonesia về quê

Trao đổi với Zing.vn, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết việc đưa ngư dân bị bắt ở Indonesia về nước là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực hết sức từ các cán bộ ngoại giao.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới