Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đưa 2 ngư dân Việt từ Micronesia về nước an toàn

Hai công dân Việt Nam bị bắt tại Micronesia đã được trao trả về nước trước thời hạn theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngày 21/3, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết vào lúc 22h35 ngày 20/3, 2 ngư dân Việt Nam là Trương Đình Đạm và Tiêu Viết Thường đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất từ Micronesia. Đây là 2 ngư dân của các tàu Quảng Ngãi mang các số hiệu QNg 90037 TS và QNg 90578 TS bị bắt giữ do vi phạm vùng biển Micronesia và được các cơ quan chức năng của Micronesia trả tự do trước thời hạn theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Dua 2 ngu dan Viet tu Micronesia ve nuoc an toan hinh anh 1
Công dân Việt được đưa về nước an toàn. Ảnh: BNG

Trước đó, sau khi nhận được thông tin liên quan đến các ngư dân Việt Nam bị bắt, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Trung Quốc đã ngay lập tức liên lạc, phối hợp làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Micronesia nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của công dân Việt Nam. Bộ Ngoại giao cũng đã nhận được sự giúp đỡ rất tích cực của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) trong việc đưa các ngư dân về nước an toàn.

Cuối tháng 2 vừa qua, Việt Nam đã đưa thành công 12 ngư dân trên tàu cá của Tiền Giang mang số hiệu TG 93410 TS gặp nạn ở Micronesia - tiểu vùng Châu Đại Dương, về nước. Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết sau một thời gian nỗ lực làm việc với chính quyền Micronesia và sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), rạng sáng ngày 28/2, 12 ngư dân này đã về nước an toàn trên chuyến bay UA 179 của hãng hàng không United Airlines.

Dua 2 ngu dan Viet tu Micronesia ve nuoc an toan hinh anh 2
Đảo quốc Micronesia nằm ở phía nam Thái Bình Dương. Ảnh: Maps.com

Chuyến bay đi từ Pohnpei qua Guam, Hong Kong và hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng đi với 12 ngư dân có ông Nguyễn Công Minh, Trợ lý Tổng Chưởng lý Bộ Tư pháp Micronesia.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, dù điều kiện xa xôi, khó khăn, Bộ Ngoại giao vẫn liên tục và thường xuyên liên hệ với chính quyền sở tại, tổ chức IOM để đảm bảo ngư dân luôn nhận được sự giúp đỡ kịp thời về các nhu yếu phẩm cần thiết. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bắc Kinh và Australia phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, gia đình các ngư dân và qua các đoàn công tác ngắn ngày của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết, kể cả xin thị thực của Mỹ, đồng thời lên các phương án cụ thể để đưa các ngư dân về nước đoàn tụ gia đình.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.