M

Dưa hấu chín rục ngoài đồng, không ai mua

Vì không có thương lái đến thu mua, một lượng lớn dưa hấu của nông dân Quãng Ngãi bị bỏ hư hỏng, chín rục ngoài đồng.

Liên tiếp mấy ngày qua, nông dân trồng dưa khắp tỉnh Quảng Ngãi như ngồi trên đống lửa, vì dưa hấu đã đến ngày thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm, thậm chí nhiều nơi thương lái không đến thu mua.

Ông Nguyễn Thành, một người trồng dưa hấu tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh), cho biết mấy ngày qua, hai vợ chồng chạy khắp nơi kêu thương lái thu mua ruộng dưa hơn 5 sào đến ngày thu hoạch, nhưng không ai chịu đến.

“Ruộng dưa của tôi vừa thoát khỏi trận lũ vừa rồi, cứ tưởng giá sẽ cao, ai ngờ… Kiểu này, hai ba ngày tới mà không bán được dưa sẽ hư hết. Bao công sức, tài sản gia đình bỏ xuống cũng tiêu tan”, ông Thành nói.

Rất nhiều ruộng dưa của bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi dù đến ngày thu hoạch nhưng thương lái không đến thu mua.

Rất nhiều ruộng dưa của bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi đến ngày thu hoạch nhưng thương lái không thu mua.

Không chỉ ông Hồng, rất nhiều hộ trồng dưa hấu khác tại xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh) cũng chung cảnh dưa đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua. Nhiều nông dân đành bỏ dưa chín rục ngoài đồng.

“Hiện giá dưa hấu chỉ 1.300–1.700 đồng/kg và đang tiếp tục giảm xuống. Do đó, không một thương lái nào đến thu mua cả”, anh Trần Đông, người trồng dưa xã Tịnh Hiệp than.

Anh Huỳnh Tây, ngụ xã Bình Chương (huyện Bình Sơn) cho biết, cách đây hơn 1 tuần, thương lái đến đặt cọc mua dưa với giá 3.000 đồng/kg, nhưng bây giờ họ gọi lại hạ xuống còn 1.300 đồng/kg. “Phải hạ giá xuống mới bán được, chứ không họ bỏ luôn tiền đặt cọc thì chết. Còn nếu không bán được chắc phải tự thuê xe chở đi dọc đường… bán lẻ”, anh Tây nói.

Ông Đào Minh Hường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết nguyên nhân khiến dưa hấu rớt giá thê thảm do lượng tiêu thụ phía Trung Quốc giảm mạnh, rất nhiều xe tải chở dưa ùn ứ tại của khẩu Tân Thanh.

Không có thương lái thu mua, nhiều nông dân đem dưa đi bán lẻ gỡ lại ít vốn liếng.

Không có thương lái thu mua, nhiều nông dân đem dưa đi bán lẻ gỡ lại ít vốn liếng.

“Người trồng dưa chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không tiêu thụ, giá dưa hấu rớt thê thảm... Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên trồng dưa ồ ạt nhưng việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần”, ông Hường nói.

Mỗi trái dưa - một 'đốm lửa' ấm tình người

Không đầy một tuần, hơn 100 tấn dưa của bà con nông dân Quảng Nam đã được bán hết. Mỗi trái dưa được bán đi là một “đốm lửa” nồng ấm tình người trong hoạn nạn được thắp lên.

http://nld.com.vn/kinh-te/dua-hau-chin-ruc-ngoai-dong-vi-khong-ai-mua-20150410152831432.htm

Theo T.Trực/Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh