M

Dưa hấu để nửa năm vẫn tươi, bổ ra bốc mùi

Tính đến 8/8/2015 (tức tròn 6 tháng), vỏ quả dưa vẫn tươi, dù thời tiết nóng, quả dưa lại đặt trên bàn thờ ông Địa thắp nhang mỗi ngày.

Anh Trần Văn Ân, chủ quán cà phê Nhóc, ở phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bổ trái dưa hấu. Kết quả ngoài tươi, trong thúi hoắc.  Nói về “quả dưa thần kỳ”, anh Ân cho biết, ngày 8/2/2015 (tức 20 tháng chạp) anh mua trái dưa này (nặng hơn 3 kg) tại một điểm bán dưa di động ở khu vực chợ Đình (TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương) về đặt lên bàn thờ ông Địa chưng Tết Nguyên đán.

Bề ngoài quả dưa vào trưa 17-8. Đây là quả dưa anh Ân mua cách đây hơn 6 tháng.

Bề ngoài quả dưa vào trưa 17/8. Đây là quả dưa anh Ân mua cách đây hơn 6 tháng.

Dù thời tiết nóng, quả dưa đặt gần chỗ nhang khói nhưng một tháng trôi qua, anh Ân thấy vỏ quả dưa vẫn xanh tươi như lúc mới mua. Khách thường uống cà phê tại quán cũng thấy lạ nên bảo anh Ân đừng xẻ mà để xem thử khi nào dưa héo.

Khoảng một tuần trở lại đây, một phần vỏ quả qua mới có biểu hiện "xuống sắc" nên anh Ân quyết định bổ ra xem ở trong. Khi bổ ra, anh Ân phát hiện nhiều chất vàng lỏng ở bên trong có mùi hôi rất khó chịu. Anh cho rằng quả dưa này được tiêm chất hóa học mới tươi lâu như vậy.

Hơn nửa năm ruột dưa vẫn đỏ và một số chỗ rỉ nước vàng.

Hơn nửa năm ruột dưa vẫn đỏ và một số chỗ rỉ nước vàng.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Đinh Thiên Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Dương nói:  “Nếu trái dưa hấu đó để lâu vậy mà không hư thì do có chất bảo quản. Tuy nhiên, ở Việt Nam công nghệ bảo quản sau thu hoạch còn kém, không có loại chất bảo quản đó. Nguồn gốc chất bảo quản này có thể là từ Trung Quốc hoặc nước khác”.

Do để quá lâu một số hạt trong ruột dưa nảy mầm!

Do để quá lâu một số hạt trong ruột dưa nảy mầm!

Theo ông Thuận, một số trái cây bày bán ở Việt Nam tươi rất lâu nghi là do chất bảo quản của Trung Quốc. "Nhưng chúng ta không biết chất bảo quản mà Trung Quốc dùng thuộc nhóm chất gì nên không rõ mức độ gây  hại của nó cho sức khỏe người dùng", ông Thuận nói.

Cá, mực khô ngậm hóa chất

Nếu không cẩn thận, người tiêu dùng dễ mua nhầm mực, tôm, cá khô đã bị tẩm hóa chất.

 

 

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/dua-hau-de-nua-nam-van-tuoi-bo-ra-thui-hoac-20150817152601372.htm

Theo Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh