M

'Đứa lớn chưa khỏi, đứa bé lại sốt xuất huyết'

Nhiều bệnh nhi sốt xuất huyết vượt hàng trăm cây số tới TP.HCM nhập viện. Điều đó khiến các bệnh viện thành phố có nguy cơ quá tải.

Chiều 24/7, tại khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), hàng trăm em nhỏ đang điều trị bệnh. Tiếng khóc vang từ hành lang đến phòng bệnh. Khoảng 60-70 bé phải nằm viện vì tình trạng bệnh nặng, còn hơn 100 em nhỏ khác đang điều trị ngoại trú.

'Dua lon chua khoi, dua be lai sot xuat huyet' hinh anh 1
Một bệnh nhi sốt xuất huyết nặng phải chuyển viện từ An Giang lên TP.HCM. Ảnh: Lê Quân

TP.HCM là ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất nước, với gần 10.000 ca. Tuy nhiên, bệnh nhi một số tỉnh miền Tây cũng đổ về chữa bệnh khiến các bệnh viện có nguy cơ “vỡ trận” vì quá tải. Phòng cấp cứu, khoa Sốt xuất huyết xuất hiện tình trạng 2-3 bệnh nhi chung một giường bệnh.

Anh Lê Chí Dũng (35 tuổi, quê An Giang) thần thái mệt mỏi, đôi mắt thiếu ngủ, cho biết đã túc trực tại bệnh viện 8 ngày liên tiếp để chăm sóc con trai.

“Ở dưới quê không an tâm lắm, tôi đành chuyển con trai lên Sài Gòn. Hơn 8 ngày nay, cháu được truyền dịch, hỗ trợ máy thở, tạm thời đã qua cơn sốt mê man nên tôi cũng đỡ lo lắng. Mấy ngày đầu lên đây, tôi không thể nào chợp mắt”, anh Dũng chia sẻ.

Bà Lê Bích Thủy (59 tuổi) phải chạy từ Trà Vinh lên Sài Gòn tiếp sức cho con gái. “Đứa cháu lớn nhập viện chưa khỏi, thì đứa nhỏ tiếp tục sốt xuất huyết. Trẻ con bệnh, người lớn nhọc trăm phần, ruột gan như lửa đốt. Bây giờ gia đình chia sức nhau nuôi bệnh chứ 1-2 người chịu không xuể”, bà Thủy nói.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố có 9.628 ca mắc sốt xuất huyết, 17/24 quận huyện có số ca sốt xuất huyết tăng so với năm 2016. Tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM có 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

Bệnh viện Nhiệt Đới đã tiếp nhận 4.238 ca sốt xuất huyết, nhập viện nội trú điều trị hơn 100 ca. Còn Bệnh viện Nhi Đồng 1 mỗi tuần có khoảng 60-70 bệnh nhi nhập viện vì sốt xuất huyết. Đặc biệt, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, từ đầu năm đến nay đã điều trị 3.696 ca ngoại trú, chỉ tháng 7 đã có 506 ca. Số ca điều trị nội trú là 1.623 ca.

'Dua lon chua khoi, dua be lai sot xuat huyet' hinh anh 2
Các bệnh viện TP.HCM có nguy cơ  "vỡ trận" quá tải vì bệnh nhân từ tuyến dưới đổ về ngày càng đông. Ảnh: Lê Quân

Diễn biến tình hình dịch sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng nếu công tác dự phòng, dập dịch không quyết liệt. Các chuyên gia nhận định năm nay có 2 tháng 6 (tính theo Âm lịch), mùa hè kéo dài là điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết gia tăng.

Ổ dịch sốt xuất huyết TP.HCM đang nằm ở một số vùng ven như Bình Tân, Hóc Môn, nơi có nhiều kênh rạch, ao tù nước đọng phát sinh loăng quăng, muỗi. 

Trong chuyến công tác ngày 19/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo ngành y tế dự phòng thành phố quyết liệt dập dịch. “Người dân thường ít để ý đến những vật dụng bình thường trong ở gia đình như bình hoa trên bàn thờ, vỏ lốp xe, chum vại bị đọng nước. Đó đều là những nơi thuận lợi cho muỗi đẻ trứng, phát sinh ổ loăng quăng. Các địa phương cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường, dập những ổ dịch nguy cơ để tránh bùng phát”, ông Long nói.

Người dân biết gì về dịch sốt xuất huyết? Hàng chục nghìn bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, 16 người tử vong, dịch đang bùng phát mạnh khắp cả nước. Người dân đã biết cách phòng tránh căn bệnh này?

Phú Mỹ

Bình luận

Tin tức mới nhất Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp