Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đức lên kế hoạch tham gia liên minh chống IS

Ngày 1/12, Nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí về kế hoạch tham gia chiến dịch quân sự chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Duc len ke hoach tham gia lien minh chong IS hinh anh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: DPA

Theo kế hoạch, Đức sẽ triển khai máy bay do thám Tornado, máy bay chở dầu tiếp liệu trên không, một tàu khu trục và 1.200 quân tới Syria. Hạ viện Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu về vấn đề này vào ngày 2/12.

Trước đó, chính phủ Đức đã đề nghị điều lực lượng tới Syria để chống IS nhưng cần sự thông qua của Quốc hội. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhận xét, đây là những "quyết định quan trọng và khó khăn“ của chính phủ. Ông khẳng định, bên cạnh nỗ lực ngoại giao, các biện pháp quân sự cũng cần phải được triển khai nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Ngoại trưởng Frank Walter Steinmeier cũng cho rằng Đức đang làm những việc trong khả năng một cách có trách nhiệm. 

Trước đó, ngày 25/11, Bộ Quốc phòng Đức quyết định mở rộng các hoạt động quân sự ở Mali và tại Iraq. Ở Iraq, binh sĩ Đức tiếp tục huấn luyện cho các chiến binh người Kurd chiến đấu chống IS bằng các vũ khí của Đức.

Kể từ sau vụ khủng bố ở Paris, Đức thay đổi về quan điểm và chính sách trong cuộc chiến chống lại IS. Nước này thừa nhận, đã đến lúc phải can thiệp quân sự trực tiếp.

Đức báo động khủng bố, truy lùng 8 kẻ giả dạng cảnh sát

Cảnh sát sát Đức đang truy lùng một nhóm người Arab bị tình nghi âm mưu tấn công nước này sau khi phát hiện đồng phục cảnh sát và bình khí gas tại nơi ở của những người này.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Trung Đông Đức Thế giới