M

Đức quyết định tham chiến chống IS ở Syria

Hạ viện Đức vừa thông qua kế hoạch cho phép quân đội tham gia chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Duc quyet dinh tham chien chong IS o Syria hinh anh 1
Một máy bay trinh sát Tornado của Không quân Đức đậu tại căn cứ không quân Jagel gần biên giới với Đan Mạch. Ảnh: Reuters

Trong số 598 thành viên Hạ viện Đức tham gia bỏ phiếu, 445 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch của chính phủ, 146 người phản đối và 7 người bỏ phiếu trắng.

Theo Reuters, kế hoạch của Đức bao gồm điều động 6 máy bay trinh sát Tornado, một tàu khu trục để bảo vệ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp, tiếp liệu máy bay. Nước này sẽ cử 1.200 binh sĩ để thực hiện nhiệm vụ.

Đức sẽ không tham gia các hoạt động không kích với các nước như Anh, Pháp, Mỹ và Nga.

Trước đó, chính phủ Đức đã đề nghị điều lực lượng tới Syria để chống IS nhưng cần sự thông qua của Quốc hội. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nhận xét, đây là những "quyết định quan trọng và khó khăn“ của chính phủ. Ông khẳng định, bên cạnh nỗ lực ngoại giao, các biện pháp quân sự cũng cần phải được triển khai nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Ngoại trưởng Frank Walter Steinmeier cũng cho rằng Đức đang làm những việc trong khả năng một cách có trách nhiệm. 

Ngày 25/11, Bộ Quốc phòng Đức quyết định mở rộng các hoạt động quân sự ở Mali và tại Iraq. Ở Iraq, binh sĩ Đức tiếp tục huấn luyện cho các chiến binh người Kurd chiến đấu chống IS bằng các vũ khí của Đức.

Kể từ sau vụ khủng bố ở Paris, Đức thay đổi về quan điểm và chính sách trong cuộc chiến chống lại IS. Nước này thừa nhận, đã đến lúc phải can thiệp quân sự trực tiếp.

Cuộc chiến chống IS đổi chiều khi lính Mỹ, Đức ra trận?

Trước sự lộng hành của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đặc biệt là sau vụ thảm sát Paris, Mỹ và Đức đã quyết định điều bộ binh tới Trung Đông.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Phương Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISTrung ĐôngThế giới