Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đức Tuấn: 'Với nhạc Phạm Duy, tôi cũng có thể làm MV sexy tận cùng'

Đức Tuấn cho biết với ca từ của âm nhạc Phạm Duy, anh cũng có thể làm những MV táo bạo, sexy. Theo nam ca sĩ, quan trọng là phải làm tới cùng, đừng hời hợt, trẻ con.

Cuộc phỏng vấn diễn ra tại Hà Nội, ngay sau đêm nhạc Phú Quang mà Đức Tuấn là ca sĩ góp mặt.

Bên cạnh chuyện nghề, Đức Tuấn lần đầu nói về tin đồn có nam đại gia "bao nuôi" thuở mới vào nghề, và tiết lộ về những cuộc tình đã qua mà như anh nói là đủ "đau khổ và sống chết".

Duc Tuan: 'Voi nhac Pham Duy, toi cung co the lam MV sexy tan cung' hinh anh 1
Đức Tuấn cho biết trong nghệ thuật, phục vụ số đông chưa chắc đã "sướng".

"Với nhạc Phạm Duy, sau Thái Thanh sẽ là tôi"

- Nhớ lại thuở mới đi hát của gần 20 năm trước, anh có tuổi trẻ, có ngoại hình, có giọng hát, tại sao không theo đuổi những dòng nhạc thời thượng hơn để được tung hô, được hò reo?

- Tôi có quan điểm rất rõ trong nghệ thuật, là chỉ cung cấp cho khán giả những gì mà mình mong muốn. Từ nhỏ, tôi đã biết mình muốn gì nên gần như không phải loay hoay chọn lựa bao giờ.

Nhiều người hỏi sao tôi không hát nhạc trẻ. Thực ra, với tôi, dòng nhạc mà mình đang theo đuổi chính là nhạc trẻ. Tình ca phố, Buồn tàn thu đều là nhạc trẻ đó chứ. Chẳng lẽ, cứ phải nhạc tiết tấu như Sơn Tùng hay hơi hướm Trung Quốc như Em gái mưa của Hương Tràm mới là nhạc trẻ sao.

Duc Tuan: 'Voi nhac Pham Duy, toi cung co the lam MV sexy tan cung' hinh anh 2
Nam ca sĩ khẳng định anh chỉ thích “hit” thuần Việt, nhẹ nhàng, không ồn ào.

- Anh hát nhiều tác giả - tác phẩm, Văn Cao, Phạm Duy, và mới đây nhất là một album nhạc Phú Quang. Nhưng Văn Cao đã có Ánh Tuyết, Phạm Duy chẳng ai qua được Thái Thanh, còn Phú Quang cũng đã có Ngọc Anh 3A, Hồng Nhung. Anh thấy mình ở đâu?

- Cuộc sống và sáng tạo không nên chỉ dừng lại ở một chỗ. Danh ca Khánh Ly cũng vậy, bà đâu chỉ thành công với nhạc Trịnh. Tôi muốn xây dựng phong cách là ca sĩ chuyên hát tác giả - tác phẩm. Tôi gần như không làm album tổng hợp.

Nhạc Phạm Duy tôi đã làm rất nhiều, và sẽ không dừng lại. Nhưng mỗi thời điểm, mình sẽ có thêm những sáng tạo riêng.

Và tôi dám nói là sau Thái Thanh, ở Việt Nam, khi nhắc đến nhạc Phạm Duy, khán giả sẽ nói đến tôi. Và sau Ánh Tuyết của nhạc Văn Cao cũng sẽ là Đức Tuấn.

Với tất cả tác giả, tôi đều tiếp cận theo cách không an toàn, không giống với tưởng tượng của mọi người. Tại sao nhạc sĩ Phú Quang lại chọn Đức Tuấn để hát nhạc của ông, vì ông thấy tôi có cách xử lý khác, không lặp lại những người đã hát trước đó. Ông mong như vậy!

- Nếu không thể là ca sĩ đứng ở vị trí đầu tiên của một nhạc sĩ thì làm sao để có được hit “đóng đinh” với tên tuổi của mình?

- Hit cũng tùy từng phạm vi khán giả. Tôi nghĩ Hà Nội và em khi thu chớm đông sang của nhạc sĩ Phú Quang là hit của tôi, hay ca khúc Áo anh sứt chỉ đường tà, công chúng sẽ nhắc đến Đức Tuấn. Nghĩa là cũng tùy từng hệ quy chiếu, đôi khi “hit” còn nằm ở trong lòng tác giả, được tác giả ghi nhận. Tôi chỉ thích “hit” thuần Việt, nhẹ nhàng, chẳng thích một “hit” ồn ào.

"MV của Chi Pu trẻ con thôi, không thể nói là hấp dẫn"

- Đâu đó cũng có fan gọi anh là “divo”, tức cho rằng anh theo đuổi âm nhạc hàn lâm. Nhưng anh cũng từng ra mắt MV đồng giới với cảnh nóng, khoe thân. Anh lý giải sao?

- Tôi không nghĩ gì hết vì cũng không đủ thời gian để phân tích hay giải thích những nhận định của mọi người. MV đó là sản phẩm rất thuần chất. Quan điểm của tôi là làm về vấn đề gì sẽ đánh trực tiếp, tới mức độ tận cùng.

Nội dung MV Trăng dưới chân mình nói về sự việc đang tồn tại trong cuộc sống, chẳng qua là chúng ta có chịu thừa nhận nó hay không mà thôi. Tôi làm rất tâm huyết, chứ không phải cẩu thả, câu view gì hết.

Đã làm, tôi không ngại va chạm, như lúc tôi đưa nhạc kịch về Việt Nam, cũng có người phê phán, nói là bụi cỏ ở thảo nguyên, nhưng tôi đâu để ý.

Duc Tuan: 'Voi nhac Pham Duy, toi cung co the lam MV sexy tan cung' hinh anh 3
Đức Tuấn cho rằng MV của Chi Pu "trẻ con" và không hẳn táo bạo.

- “Làm đến tận cùng”, vậy sau MV đó, sao anh không làm tiếp những sản phẩm tương tự?

- Tôi đang tìm một ê-kíp để có thể làm sự táo bạo đến tận cùng. Tôi sẽ không dừng lại, nhưng để tìm được một ê-kíp như vậy cũng khó.

- Chi Pu tìm được đó thôi, MV "Mời anh vào team em” được cho là rất táo bạo, sexy?

- Không, tôi thấy dễ thương kiểu trẻ con, không có gì táo bạo, sexy cả. Nói chung, tôi không thấy hấp dẫn, như vậy chẳng có gì mà gắn mác 18+.

- Anh sẽ hát nhạc gì để có thể gắn mắc 18+?

- Nhạc Phạm Duy, tôi cũng có thể làm tới nóc sự táo bạo được. Bạn tin không?

- Nhắc lại chuyện cũ, anh từng có phát ngôn gây tranh cãi ở thời điểm nước Mỹ công nhận hôn nhân đồng giới. Sau đó không lâu, anh ra MV về đồng tính. Anh muốn “chữa cháy” hay MV là để nói lên chính mình?

- Nếu được quay trở lại, tôi vẫn phát ngôn như vậy. Thời điểm đó, nhiều người ném thẳng đá vào tôi, nhưng không hiểu tôi viết cái gì.

Còn MV lại là một câu chuyện khác, không liên quan. Tôi chẳng có gì mà phải “chữa cháy”. Ai hiểu đều đã hiểu. MV cũng không phải để tôi nói lên tiếng lòng của mình, đơn giản đó chỉ là câu chuyện éo le tôi muốn chuyển tải.

- Thời điểm đứng trước sóng gió dư luận, có thông tin khẳng định thuở mới vào nghề anh được một nam đại gia bao nuôi, nâng đỡ. Anh hãy một lần thẳng thắn trả lời?

- Tôi không quan tâm nhiều lắm, không phải trên mạng mà người ta nói như thế từ lâu rồi. Người muốn tin thì trả lời như thế nào họ vẫn tin, tôi nghĩ mình sẽ chẳng thay đổi được gì. Họ tự có câu trả lời, sao mình phải đi đôi co.

- Anh đang né tránh?

- Tôi không có gì phải ngại hay né tránh, tôi cũng không cho rằng nó gai góc, chỉ là mình nói thế nào cũng không thể làm hài lòng hết dư luận.

"Đau khổ cũng nhiều, sống chết cũng đã nhiều"

- Anh đã trải qua bao mối tình từ khi nổi tiếng đến nay, và có mối tình nào nhiều cảm hứng?

- Nhiều thì cũng không nhiều, khoảng bốn mối tình, có người dài 6 năm, người 4 năm, có người 2-3 năm, cộng lại cũng mười mấy năm rồi. Mối tình nào cũng đều đau khổ cả. Mới hôm qua, tôi nhắn tin cho một người với nội dung: “Cảm ơn tất cả những người yêu đã bị bỏ rơi tôi trong cuộc đời này”.

- Điểm chung của bốn người đó là gì?

- Họ đều là đại gia với tôi (cười). Họ thích giọng hát của tôi, và giống tôi. Không cờ bạc, rượu chè và mê du lịch.

- Vậy tại sao tất cả đều chia tay và trong đau khổ?

- Lý do không phải vì tôi là nghệ sĩ mà vì tính nghệ sĩ trong con người tôi làm người ta bỏ. Tôi chạy sô khắp nơi mà người ta không đi theo được. Tôi lại có bệnh là đi hát ở đâu sẽ đi chơi luôn, nhiều khi diễn một ngày và đi chơi 2 tuần liền.

Duc Tuan: 'Voi nhac Pham Duy, toi cung co the lam MV sexy tan cung' hinh anh 4
Nam nghệ sĩ tiết lộ anh đã đủ đau khổ, sống chết vì tình yêu.

- Chính ra, nam nhân showbiz yêu đại gia cũng nhiều anh nhỉ?

- Tốt mà! Bạn nhìn đi, cả showbiz có ai yêu người thường đâu. Toàn là người xinh đẹp, tài giỏi cả, không có lý do gì mà không yêu đại gia.

- Hiện giờ, chuyện tình cảm của anh thế nào?

- Tôi ung dung vì tôi đau khổ nhiều rồi, yêu đương sống chết cũng nhiều rồi. Giờ, có lẽ đã đủ thanh thản để sống bình thường, không nhất thiết phải gắn bó cuộc đời mình với ai nữa.

Tôi giờ không phải đau đáu hay hoảng sợ vì sống một mình. Tôi vui vẻ và hưởng thụ cuộc sống của mình thôi.

Giải nghĩa những ám ảnh trong MV về Hàn Mặc Tử của Phan Mạnh Quỳnh

Phải say thơ và kính ngưỡng thi nhân đến tận cùng, Phan Mạnh Quỳnh mới có thể thực hiện một sản phẩm ám ảnh như “Huyền thoại”.

Quang Đức thực hiện

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc