M

Đức yêu cầu Facebook cho người dùng để tên giả

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Hamburg vừa lên tiếng yêu cầu Facebook cho phép người dùng tại Đức được sử dụng tên riêng.

Chính sách buộc người dùng đăng ký tên thật trên Facebook là chủ đề nhận được nhiều quan tâm gần đây. Theo mạng xã hội lớn nhất hành tinh, quy định mới sẽ góp phần tăng tính tin cậy trên thế giới ảo, đồng thời tránh những lừa đảo đáng tiếc xảy ra. 

Tại Đức, một người dùng vừa bị Facebook khoá tài khoản vì sử dụng biệt danh. Theo người này, Facebook đã tự ý sử dụng số căn cước, đổi nickname của cô thành tên thật mà không có sự đồng ý từ người dùng. Tức giận, cô gái này đã đâm đơn kiện. Trong khiếu nại, cô cho biết mình sử dụng tên giả để tránh kẻ gian mạo danh cho những giao dịch online.

Duc yeu cau Facebook cho nguoi dung de ten gia hinh anh 1

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Hamburg đã vào cuộc để bảo vệ quyền riêng tư cho cô gái và những người dùng mạng xã hội nói chung. Theo Reuters, Chính phủ Đức đã yêu cầu Facebook cho phép người dùng được sử dụng biệt danh trên mạng xã hội. Facebook không có quyền kiểm soát hay tự ý thay đổi tên người dùng mà không được sự cho phép của họ.

Tuy nhiên, CEO Mark Zuckerberg không dễ dàng chấp nhận yêu cầu này. Ngay từ 2011, Uỷ ban bảo vệ Dữ liệu Ireland từng lên tiếng trước hành động theo dõi người dùng của Facebook. Họ cho rằng, mạng xã hội của Mark Zuckerberg đã vi phạm quyền riêng tư của công dân trong khu vực EU theo Chỉ thị về Bảo mật và Truyền thông năm 2002.

Trước các cáo buộc, Facebook vẫn khẳng định chính sách của họ không đi ngược lại các quy tắc bảo mật của EU. Cơ quan bảo vệ dữ liệu Hamburg đã đáp trả trên Reuters: "Facebook đăng ký kinh doanh tại Ireland và vì thế phải tuân thủ quy định của EU. Bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào trên lãnh thổ EU cũng phải chấp hành theo luật lệ chung của khu vực”.

Nạn 'ăn cắp chất xám' YouTube lan tràn trên Facebook

Trong khi Facebook hưởng lợi từ sự phát triển thần tốc của video, các tác giả trên YouTube lại đau đầu vì vấn nạn ăn cắp chất xám của mạng xã hội này.


 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Vũ Minh Tâm

Bình luận

Tin tức mới nhất Facebook