Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đừng cấm con nghịch ngợm nếu phụ huynh muốn chúng hạnh phúc

Phụ huynh thường muốn nuôi dạy con trở thành người hoàn hảo. Thực tế, trẻ có thể hạnh phúc hơn rất nhiều nếu được sống với đúng bản chất, tính cách của mình.

Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 1  
1. Trẻ nghịch ngợm tự lập hơn và dám bày tỏ quan điểm: Mỗi đứa trẻ có tính cách và cách tương tác riêng. Nếu bố mẹ cố đưa con vào khuôn khổ, trẻ có thể gặp vấn đề trong thể hiện quan điểm cá nhân và không thể xác định mình thực sự muốn gì. Ngược lại, những đứa trẻ nghịch ngợm không ngại thể hiện tính cách, sự độc lập của mình ngay cả khi điều đó bị người khác đánh giá không tốt.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 2
2. Nghịch ngợm là cách hiệu quả để trẻ khám phá thế giới: Trẻ dùng các giác quan của mình để tương tác với thế giới. Chúng rất nhạy cảm, hay ồn ào, khó ngồi yên dù chỉ một phút. Nếu bố mẹ buộc con giữ bình tĩnh, không thể hiện bất kỳ sáng kiến nào, chúng sẽ mất cơ hội khám phá thế giới. Những đứa trẻ nghịch ngợm thường tò mò và trở thành người có hiểu biết vì mong muốn học hỏi của chúng không bị phụ huynh ngăn cản.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 3
3. Trẻ được hành xử tự nhiên: Hiếu động, nghịch ngợm là bản chất tự nhiên của hầu hết trẻ. Đôi khi, chúng cư xử hơi quá nhưng ở góc độ nào đó, trẻ hành động ồn ào, điên rồ nghĩa là chúng hạnh phúc và cảm thấy tự tin.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 4
4. Trẻ nghịch ngợm biểu hiện cảm xúc tốt hơn: Những đứa trẻ nghịch ngợm thường giỏi kết nối các cảm xúc và tự hiểu rõ nguyên nhân sau mỗi hành vi của mình khi lớn lên. Chúng nhận ra cảm xúc là một phần quan trọng của cuộc sống và biết tôn trọng cảm xúc của người khác.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 5
5. Thường không nghe những gì người khác nói: Trẻ nghịch ngợm không cần sự chấp thuận từ người khác. Chúng tự xác định con đường riêng và không sợ theo đuổi điều đó. Chúng hiểu rằng thất bại không phải tận thế và không có khó khăn nào không thể vượt qua. Những đứa trẻ này cũng không cảm thấy xấu hổ khi bị chỉ trích vì chúng hiểu ý kiến của mình mới quan trọng.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 6
6. Trẻ không cảm thấy áp lực phải đáp ứng tiêu chí của người khác để được yêu quý: Những đứa trẻ nghịch ngợm không cần kìm nén cảm xúc vì biết bố mẹ luôn yêu thương chúng vô điều kiện, bất kể mình bướng bỉnh đến đâu. Trẻ trưởng thành trong môi trường an toàn và phụ huynh luôn có đủ nội lực để đối phó sự nghịch ngợm của con. Họ hỗ trợ con về mặt cảm xúc, dạy chúng cách cư xử tốt mà không cần che giấu cảm xúc thực sự.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 7
7. Trẻ nghịch ngợm có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn: Những đứa trẻ ngoan ngoãn thường nghe lời và làm theo dập khuôn. Thực tế, trẻ nghịch ngợm luôn sẵn sàng thử nhiều phương pháp khác nhau thoát khỏi rắc rối, đồng thời chịu đựng căng thẳng và tự phục hồi tốt hơn.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 8
8. Trẻ nghịch ngợm thường sáng tạo hơn: Đứa trẻ nghịch ngợm có trí tưởng tượng không giới hạn và không ngại thực hiện những ý tưởng đó. Khi trưởng thành, chúng sáng tạo trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và biết mọi tình huống luôn tồn tại hai mặt. Chúng không ngại bày tỏ quan điểm và không để ý kiến của người khác ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống.
Dung cam con nghich ngom neu phu huynh muon chung hanh phuc hinh anh 9
9. Trẻ hiểu chúng tốt theo cách của mình: Những đứa trẻ nghịch ngợm thường không cần gò bó bản thân để được yêu thương. Điều đó không có nghĩa trẻ không cố gắng để trở nên tốt hơn, nhưng chúng làm vì chính mình chứ không phải để người khác hài lòng.

6 bí quyết dạy con thành người tử tế của chuyên gia Harvard

Phụ huynh không thể chỉ bồi đắp tài năng cho trẻ. Vì thế, các chuyên gia tại ĐH Harvard đưa ra 6 bí quyết để dạy con thành người tử tế, giàu tình thương và có trách nhiệm.

Nguyễn Sương (Theo Brightside)

Ảnh: East News

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

10 cach de phu huynh doi pho thoi hu tat xau cua con hinh anh

10 cách để phụ huynh đối phó thói hư tật xấu của con

0

Việc nắm bắt tâm lý và có biện pháp ứng phó phù hợp với thói hư tật xấu của trẻ không dễ. Nếu làm được, phụ huynh sẽ có kết nối mạnh mẽ, giúp con học kỹ năng giải quyết vấn đề.

02:03 Hoc tieng Anh qua viec chuan bi trang phuc Halloween hinh anh

Học tiếng Anh qua việc chuẩn bị trang phục Halloween

0

Gắn việc học tiếng Anh chuẩn quốc tế vào những thứ trẻ hào hứng là cách hay để giúp các bé nhanh chóng cải thiện vốn ngoại ngữ và ngày lễ Halloween là một dịp như vậy.