Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Dùng công nghệ tiên tiến, hoá đơn điện vẫn bị ghi sai

Hoá đơn điện chốt bởi nhân viên điện lực từ 13/6 đến 12/7 là 50.601 kWh, tổng tiêu thụ 1.872 kWh, nhưng khách hàng kiểm tra vào 22/7 chỉ số công tơ mới ở mức 50.460 kWh.

Trường hợp trên diễn ra với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khải, địa chỉ số 5, ngõ 53, Nguyễn Khoái, phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Điểm đặc biệt, hoá đơn ghi sai được thực hiện bởi cách ghi chỉ số bằng "công nghệ tiên tiến" mà EVN Hà Nội đã từng giới thiệu, là chụp hình công tơ và lưu máy tính bảng.

Theo ông Khải, ngày 21/7 vừa qua, hộ gia đình này nhận được hóa đơn thanh toán tiền điện từ ngày 13/6 đến 12/7/2015 của công tơ gia đình này quản lý (số công tơ 009585V1) ID hóa đơn: I021651724 với chỉ số 50.601 kWh, chỉ số đầu 48.729, tổng số điện tiêu thụ là 1.872 kWh.

Dung cong nghe tien tien, hoa don dien van bi ghi sai hinh anh 1

EVN Hà Nội triển khai việc ghi chỉ số công tơ bằng camera, máy tính bảng.

Nhưng tại thời điểm kiểm tra 8h sáng 22/7, tức là 10 ngày sau kể từ khi nhân viên Đội quản lý điện số 6 của Công ty Điện lực quận Hai Bà Trưng đến chốt số công tơ, chỉ số công tơ mới ở mức 50.460 kWh, tức là thấp hơn 141 kWh so với số ghi trên hóa đơn.

Ông Khải cho rằng, nhân viên Công ty Điện lực quận Hai Bà Trưng đã ghi sai số công tơ của gia đình mình, và phản ánh với Công ty Điện lực quận Hai Bà Trưng và báo chí.

Sau đó, nhân viên của Công ty Điện lực quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra lại số công tơ, đối chiếu hóa đơn và thừa nhận đã ghi sai khoảng trên 300 kWh (tính cả thời gian chênh lệch – PV).

Ông Nguyễn Quốc Sơn, Đội phó Đội quản lý điện số 6 Công ty Điện lực quận Hai Bà Trưng, cũng thừa nhận việc nhân viên đã ghi sai và cho rằng đây là sai sót “không mong muốn”.

"Nhân viên ghi số điện đã không cố tình ghi sai. Việc ghi số công tơ có chụp hình công tơ, lưu máy tính, nhưng do đây là lần đầu thực hiện nên để xảy ra sai sót trên", ông Sơn cho hay.

Dung cong nghe tien tien, hoa don dien van bi ghi sai hinh anh 2

Nội dung biên bản về việc ghi sai chỉ số công tơ.

Trong ngày hôm qua (22/7), Công ty Điện lực Hai Bà Trưng và ông Khải đã lập biên bản ghi sai công tơ trước sự chứng kiến của đại diện tổ dân phố. Theo đó, ông Nguyễn Quốc Sơn cho biết, sẽ xử lý, bồi thường đầy đủ việc ghi sai cho khách hàng.

Trước đó, một chủ hộ có địa chỉ tại Hoàng Mai (Hà Nội) cũng đã phát hiện nhân viên điện lực ghi sai chỉ số công tơ, khiến chỉ số trong hoá đơn cao hơn chỉ số sử dụng thật 200 kWh.

Trường hợp khác ở Đống Đa (Hà Nội), chỉ số tiêu thụ tháng 5 của hộ này là 8.887 kWh nhưng nhân viên điện lực báo số điện tháng 6 là 9.191 kWh. Sau khi kiểm tra thực tế, đến tháng 6, công tơ mới quay đến số 9.019 kWh. Tức là nhân viên đi ghi công tơ đã ghi sai 172 số điện.

Hai bên đã thỏa thuận trả lại tiền cho khách hàng này 72 số điện với số tiền 150.000 đồng. 100 số điện còn lại được cộng sang hóa đơn tháng sau.

Hà Nội: Xuất hiện tình trạng ghi sai số điện

Trước việc hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường, một hộ gia đình ở đường Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết đã phát hiện trường hợp ghi sai số điện tháng 6 của gia đình.

http://bizlive.vn/thoi-su/dung-cong-nghe-tien-tien-hoa-don-dien-van-bi-ghi-sai-1170549.html

Theo Tâm An/Bizlive

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh