Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Đừng đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền Việt Nam'

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ hôm qua khẳng định, đối với những vấn đề liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân Việt Nam luôn đồng lòng và có quyết tâm lớn bảo vệ đất nước.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Christiane Amanpour của CNN, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh: “Trung Quốc đang cố biến một khu vực không có tranh chấp trở thành tranh chấp. Đó là hành động không thể chấp nhận”.

'Dung danh gia thap quyet tam bao ve chu quyen Viet Nam' hinh anh 1
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn CNN. Ảnh: CNN

Đề cập tới cách đối phó với Bắc Kinh, ông Cường khẳng định Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc đấu tranh trong hòa bình nhưng kiên quyết đối với những hành vi xâm phạm của Trung Quốc.

“Lập luận của Trung Quốc hết sức vô lý. Chúng tôi không thể chấp nhận sự ép buộc và những lời hăm dọa. Đối với những vấn đề liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân Việt Nam luôn quyết tâm bảo vệ đất nước. Mọi quốc gia không nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của nhân dân Việt Nam”, Đại sứ nói.

Tuần trước, phóng viên Amanpour cũng phỏng vấn Cui Tiankai, Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ. Ông này tuyên bố hoàn toàn trái ngược với những việc Trung Quốc đang thực hiện ở Biển Đông. “Chúng tôi không muốn xung đột nào xảy ra với các nước láng giềng nhưng mong muốn đó không trọn vẹn. Những nước khác cần có thái độ và chính sách mang tính xây dựng”, Cui nói.

Đại sứ Trung Quốc đưa ra tuyên bố khi giàn khoan Hải Dương 981 cùng đội tàu hộ tống đông đảo và hung hãn đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam theo Công ước về Luật biển năm 1982. Hồi đầu tuần, các tàu cá Trung Quốc bao vây, tấn công các tàu Việt Nam trước khi đâm chìm một chiếc ở vùng biển cách vị trí giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 17 hải lý.

Trung Quốc đang liên tục phát triển kinh tế và quân sự nhằm chứng tỏ sức mạnh cơ bắp với các nước trong khu vực như Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.Theo Washington Post, vào năm 2010, ông Dương Khiết Trì, khi đó còn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, nói với người đồng cấp Singapore: “Trung Quốc là một nước lớn và các quốc gia khác là những nước nhỏ. Đó là thực tế”.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới