Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đừng để ai đó định nghĩa thành công của bạn

Nam giới của thế hệ mới đã mở rộng định nghĩa thành công khác với người đi trước. Không phải bằng cấp, địa vị, người đàn ông khẳng định tinh thần bất bại bằng thước đo thực tế hơn.

Đã đến lúc chúng ta thoát khỏi chiếc bóng của một thế hệ tồn tại dưới thang đo của nhân gian, đối thoại với bản thân mình và “sống thật”.

Hệ lụy từ ý nghĩa “con nhà người ta”

Hồi tưởng về ký ức tuổi thơ, rất nhiều người đồng tình rằng ít nhất một lần trong đời, phụ huynh và hàng xóm họ dùng một hình mẫu ở tận đâu đó để đánh giá mình. “Con nhà người ta học đến tối khuya, sao con chẳng bao giờ thấy ngồi vào bàn?”, “Con nhà người ta lương tháng chục triệu, đưa bố mẹ du lịch 5 châu, sao con chẳng bao giờ đưa về nhà một đồng?”…

Phán xét, so sánh, trái với suy nghĩ của bậc cha mẹ sẽ trở thành động lực để giới trẻ vươn lên, vô hình chung trở thành gánh nặng tâm lý suốt một miền tuổi thơ đằng đẵng.

Và thế hệ non trẻ ngày ấy sau này lớn lên, mãi mãi không thể thoát khỏi chuẩn mực, phải bằng con nhà người ta. Áp lực này càng nặng nề hơn ở những người đàn ông trẻ.

Dung de ai do dinh nghia thanh cong cua ban hinh anh 1
Người thành công, không nhất thiết phải ngồi sau bàn giấy.

Chọn môn học, phải vào được ngành hot nhất, bất chấp đấy không phải sở trường. Ra đời, loay hoay mọi cách xin vào công ty danh tiếng, dù đam mê là con số không. Chọn người yêu, miệt mài đặt ra loạt tiêu chuẩn về hình dáng, gia cảnh… mà bỏ qua nét đẹp tâm hồn. Rồi chúng ta, những người đàn ông của thế hệ mới lại một lần nữa bế tắc trong cuộc đời mình, mãi mãi không thể tìm thấy lối ra trước cái vòng lặp ấy.

Kiên định với tinh thần “bất bại”

Dù vậy, không thể phủ nhận rằng thời nay, với ý thức cá nhân cao vút, một bộ phận không nhỏ dường như đã tìm thấy hướng đi cho mình. Bỏ qua ánh mắt khắc nghiệt của cuộc đời, họ tự mình định nghĩa thành công của bản thân. Đó là thế hệ mang trong mình tinh thần “bất bại”, không dùng huy chương, tiền bạc, địa vị làm chuẩn mực cho cuộc đời.

Thay vào đó, nam giới của thế hệ mới chọn cho mình những thước đo thực tế hơn cho cái đích “thành công”. Vậy, những yếu tố nào làm nên một người trẻ bất bại?

Dung de ai do dinh nghia thanh cong cua ban hinh anh 2
Chỉ khi xác định được đam mê, ta mới có thể trở nên bất bại.

Trước tiên, đừng quên xác định đâu là đam mê, ước muốn của chính mình. Chỉ khi hiểu rõ khả năng của bản thân, ta mới vạch được lộ trình rõ ràng cho tương lai. Trên con đường ấy, đừng bao giờ ngừng học hỏi. Hãy luôn tìm kiếm chân trời kiến thức mới, bồi đắp bản lĩnh cá nhân và kiên quyết không chịu tụt hậu.

Bất bại cũng là khi, bạn gặp khó khăn, trắc trở nhưng không quay đầu. Dù ở hoàn cảnh khó khăn đến đâu, lạc quan vẫn là tinh thần tối thượng, giúp ta kiên định trên con đường đã chọn, tự nhìn nhận lại khuyết điểm và sửa chữa cho những lần kế tiếp.

Kỷ luật với bản thân cũng là một trong những tố chất mà nam giới cần trau dồi. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để làm được điều này, ta cần chiến đấu với chính bản thân, từ bỏ thói quen nuông chiều cảm xúc. Và khi trở thành một con người với tính kỷ luật, bạn sẽ bỗng ngạc nhiên cuộc sống của mình bỗng khoa học, nề nếp và logic hơn rất nhiều.

Dung de ai do dinh nghia thanh cong cua ban hinh anh 3
Bất bại là không bao giờ bỏ cuộc, dù thất bại và khó khăn cản lối.

Trên con đường chinh phục thành công, đừng bỏ quên tinh thần trách nhiệm. Không chỉ có ý chí quyết tâm hoàn thành mục tiêu, mà khi sai lầm, ta có thể dũng cảm đứng ra nhận lỗi. Đừng tìm lý do, hãy tập trung nghĩ đến giải pháp.

Cuối cùng, hình mẫu của người đàn ông trẻ bất bại không thể thiếu được tính cách tự tin. Khi tự tin, ta sẽ có thêm động lực dám làm những điều mới, khai phá những vùng đất chưa từng có ai đặt chân. Và rồi, chiến thắng sẽ không còn xa tầm tay.

Sự tự tin trong tâm hồn còn được bồi đắp bởi vẻ ngoài. Không cần quá trau chuốt để có ngoại hình bóng bẩy, nam giới hiện đại chỉ cần một tấm áo là phẳng, gương mặt sáng và mái tóc sạch gàu là có thể ghi điểm với người đối diện. Chỉn chu từ những điều nhỏ nhất hàng ngày, bạn đã hoàn toàn trở thành một nhân tố bất bại giữa cuộc đời.

Dung de ai do dinh nghia thanh cong cua ban hinh anh 4

 Đừng để gàu cản bước những khoảnh khắc thành công, dầu gội Clear Men với 2 lần sức mạnh đánh bay gàu, dành riêng cho nam giới giúp dưỡng sâu da đầu, ngăn gàu trở lại. Để có thêm thông tin chi tiết, độc giả truy cập Clear Men - đồng hành cùng đàn ông bất khả chiến bại hoặc tại đây.

Giang Hoàng Nhơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ