Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Đừng để trẻ lớn lên mà không nhận ra đam mê của bản thân’

Khép lại chung kết cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam”, 3 giám khảo vẫn không quên chia sẻ những kiến thức bổ ích, giúp cha mẹ thêm hành trang phát triển con toàn diện.

Sau vòng chung kết diễn ra vào ngày 23/5 tại TP.HCM, bộ 3 ban giám khảo gồm MC Phan Anh, PGS. TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn và ThS. BS khoa Nhi Lê Thị Kim Dung đã có những chia sẻ thiết thực, giúp cha mẹ hiểu hơn về quá trình phát triển con toàn diện.

Hãy để con lớn lên là một đứa trẻ hạnh phúc

Theo các chuyên gia chia sẻ tại chương trình, một trong những yếu tố tiên quyết cha mẹ nên chú trọng là hãy để các bé lớn lên và trở thành những đứa trẻ thật sự hạnh phúc. Một đứa trẻ hạnh phúc là khi con được là chính mình, được bộc lộ cảm xúc và biết trân trọng cảm xúc của người khác.

Nhiều người thường tự hỏi vì sao con mình nhút nhát, không tự tin như các bạn đồng trang lứa, mà quên mất rằng chính mình, những người làm cha mẹ, là một trong những yếu tố khiến các bé thu mình với thế giới xung quanh. Việc phụ huynh thường xuyên trách mắng hoặc nghiêm khắc nhắc nhở “Con không được làm thế này”, “Con phải làm điều này”…, vô tình khiến trẻ mất đi nhu cầu được thể hiện cái tôi cá nhân của mình.

‘Dung de tre lon len ma khong nhan ra dam me cua ban than’ hinh anh 1
Từ trái qua: ThS. BS khoa Nhi Lê Thị Kim Dung, PGS. TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn và MC Phan Anh.

Tương tự như vậy, trách nhiệm việc xây dựng và hình thành tính thấu cảm ở trẻ, một phần thuộc về phụ huynh. Có lẽ, học cách mang đến cho các con sự tư duy, tự tin và thấu cảm, giúp con trở thành một đứa trẻ hạnh phúc và phát triển toàn diện là bài học lớn nhất và khó nhất với bất kỳ phụ huynh nào.

Không ít cha mẹ chia sẻ, một trong những nỗi đau của tuổi thơ chính là lớn lên mà không nhận ra đam mê của bản thân. Vì vậy, nếu bạn đã trải qua giai đoạn đó, bạn cần mở lối đi mới cho những thiên thần nhỏ của mình.

Đừng chỉ phát triển tư duy mà quên mất tự tin và thấu cảm

Đó là lời nhắc nhở của các chuyên gia gửi đến cha mẹ tại sự kiện. Việc phát triển trí não bắt đầu từ các tế bào, mọc nhánh dần dần để kết nối với nhau và xử lý thông tin. Vì vậy, việc tố chất nào hình thành đầu tiên còn tuỳ thuộc vào cơ thể mỗi bé. Tuy nhiên, tư duy là tố chất thể hiện ra bên ngoài sớm nhất, cha mẹ có thể quan sát và nhìn thấy dễ dàng.

Hai tố chất còn lại là tự tin và thấu cảm vẫn phát triển nhưng chưa có nhiều “đất diễn” nên cha mẹ sẽ khó thấy các biểu hiện thuộc 2 nhóm tố chất này. Khi bé bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài, có sự tương tác, giao lưu với mọi người xung quanh, khả năng tự tin và thấu cảm mới dần được thể hiện rõ nét thông qua nhiều hành động.

Vì vậy, nhiều cha mẹ chỉ chú trọng phát triển tư duy mà quên mất việc hoàn thiện cả tố chất tự tin và tính thấu cảm. Để trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ nên phát triển song song cả 3 tố chất trong suốt những năm đầu đời của trẻ. Điều này không chỉ giúp cha mẹ nhận ra thế mạnh của con để phát triển đúng hướng, mà còn giúp bé hình thành các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, quan hệ xã hội… trong cuộc sống, tạo tiền đề cho sự thành công trong những năm kế tiếp.

Một đứa trẻ có sức khoẻ là có tất cả

Việc phát triển toàn diện bộ 3 tư duy, tự tin và thấu cảm trong suốt 6 năm đầu đời đi liền với chế độ dinh dưỡng. Chúng ta vẫn thường nói đùa với nhau rằng: “Có sức khoẻ là có tất cả” và điều này hoàn toàn đúng với thế hệ nhí. Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Dinh dưỡng được xem là nền tảng để bé có thể phát triển những kỹ năng khác như phát triển tư duy, kỹ năng quan sát, tương tác xã hội…

Thay vì khăng khăng “nuôi con phải béo tròn”, cha mẹ nên thay đổi quan điểm và nhận thức được rằng, con chỉ phát triển tốt nhất khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt trong giao đoạn từ 0 đến 6 tuổi, cha mẹ cần quan tâm nhiều trong việc cung cấp DHA và MFGM cho các con. Với sản phẩm Enfa Grow A+4, các nghiên cứu cho thấy lượng DHA và MFGM đạt mức 40%.

‘Dung de tre lon len ma khong nhan ra dam me cua ban than’ hinh anh 4
Cha mẹ nên đưa trẻ khám định kỳ để bác sĩ tư vấn, đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý để cha mẹ tham khảo.

Bên cạnh dinh dưỡng, các chuyên gia cũng khuyến khích cha mẹ nên để trẻ được tham gia nhiều cuộc thi bổ ích và thú vị như “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam”. Tuy nhiên, phụ huynh cần nhớ rằng, cả bạn và bé khi tham gia một cuộc thi, không phải là thi với người khác mà để thi với chính mình. Những sân chơi như thế này là dịp để con tiếp xúc với mọi người, là cơ hội để mỗi phụ huynh được truyền cảm hứng giáo dục con từ những bậc phụ huynh khác.

Enfagrow A+4 với bộ đôi dưỡng chất MFGM và DHA sẽ giúp bé phát triển trí não, khỏe mạnh và sẵn sàng cùng mẹ khám phá thế giới, cho bé bộ 3 thông minh: Tự duy, tự tin, thấu cảm. Trong đó, dưỡng chất vàng MFGM chứa hơn 150 chất béo và protein (để chiết xuất được 1 kg MFGM, cần đến hơn 500 kg sữa tự nhiên) được chứng minh giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Nhờ các nghiên cứu và cải tiến về công nghệ, Enfagrow A+4 chứa hàm lượng DHA, MFGM tối ưu, là người đồng hành đáng tin cậy của mẹ và bé trong hành trình khám phá thế giới. Độc giả tham khảo thêm thông tin chi tiết tại fanpage Enfa A+ Smart Club.

Giang Ngân Nhi - Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Say caffein va cach ung pho hinh anh

Say caffein và cách ứng phó

0 2

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu thụ trên khắp thế giới với nhiều sản phẩm như cà phê, trà.