Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dừng đỗ ôtô xe máy trên cầu bị xử phạt ra sao?

Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe trên cầu đối với xe máy từ 300-400 nghìn đồng, đối với ôtô từ 600-800 nghìn đồng, ngoài ra có thể bị tước GPLX nếu gây tai nạn giao thông.

Khi tham gia giao thông, tôi thường bắt gặp những trường hợp dừng, đỗ xe máy trên cầu để hóng mát. Đôi khi có cả tình huống ôtô dừng trên cầu gây cản trở các phương tiện khác di chuyển. Xin hỏi các trường hợp này có vi phạm luật giao thông hay không, nếu có hình thức xử phạt như thế nào?

Tú Nguyễn, 27 tuổi, Quận 2 TP.HCM

Nguyễn Linh Trung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, các trường hợp dừng, đỗ xe trên cầu được bạn đặt câu hỏi đã vi phạm luật giao thông. Lý do là trong quy định thuộc khoản 1 và khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 không cho phép người điều khiển phương tiện giao thông dừng, đỗ xe trên cầu hoặc gầm cầu vượt. Các hành vi này vừa cản trở phương tiện khác di chuyển, vừa gây mất an toàn giao thông đường bộ.

Luật quy định dừng và đỗ phương tiện trên cầu, gầm cầu vượt là 2 lỗi vi phạm riêng biệt nhưng có mức xử phạt tương đương. Cụ thể, căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, 2 lỗi này có mức phạt và xử lý như sau:

- Đối với người điều khiển ôtô: Phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng nếu dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt (điểm đ khoản 3).

- Đối với người điều khiển xe máy: Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng nếu dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt (điểm d khoản 4).

- Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe trên cầu, hầm cầu vượt gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng (điểm c khoản 12 Điều 5).

Các phương tiện khi chạy lên xuống cầu thường có tốc độ khá cao, vậy nên người điều khiển ôtô, xe máy không được dừng, đỗ lại trên cầu vì bất kỳ lý do nào, tránh gây cản trở lưu thông cũng như không để xảy ra các tai nạn va chạm đáng tiếc.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe

Duoi 18 tuoi su dung Honda Wave Alpha co bi tam giu xe? hinh anh

Dưới 18 tuổi sử dụng Honda Wave Alpha có bị tạm giữ xe?

0 4

Người không đủ 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xy-lanh từ 50 đến dưới 175 cc có thể bị phạt tiền đến 600.000 đồng, đồng thời cá nhân chủ xe bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

Dan tem trang tri len oto xe may co bi phat? hinh anh

Dán tem trang trí lên ôtô xe máy có bị phạt?

0 1

Tương tự việc tự ý đổi màu sơn xe, chủ phương tiện tự ý dán tem lên xe có thể bị phạt tối đa 400.000 đồng cho xe máy và buộc khôi phục lại nguyên trạng như trong Giấy đăng ký xe.

Cach an giup nguoi gay tang can tu nhien hinh anh

Cách ăn giúp người gầy tăng cân tự nhiên

0 17

Người gầy thường có thói quen ăn ít và không ăn được nhiều. Vì vậy, muốn tăng cân, bạn phải tăng số lượng bữa ăn.

Tai sao nuoc bien man, nuoc song ngot? hinh anh

Tại sao nước biển mặn, nước sông ngọt?

0 8

Có người nói rằng nước biển mặn vì nó hoà tan rất nhiều muối. Nhưng đó lại không phải là câu trả lời, bởi muối ở đâu mà ra? Không lẽ nước sông, nước hồ không có muối hoà tan mà chỉ

Ai de mac thuong ma phong khi 'yeu'? hinh anh

Ai dễ mắc thượng mã phong khi 'yêu'?

0 95

Thượng mã phong là hiện tượng đột tử trong lúc sinh hoạt tình dục. Trong trường hợp này, nếu phụ nữ hoảng loạn, không có kỹ năng xử trí, đàn ông dễ mất mạng.