M

Dựng lại nhà sau khi dỡ gần hết mái, vách để tránh bão Tembin

Sợ bão đổ bộ làm tốc mái, bay tôn nên nhiều người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) đã tháo dỡ nguyên mái nhà, bức vách bằng tôn để tránh thiệt hại khi bão vào.

Người miền Tây lợp lại nhà sau bão số 16 - Tembin Nhiều hộ dân tháo dỡ mái tôn, vách tường để tránh thiệt hại do bão đã lợp lại nhà khi cơn bão số 16 - Tembin tan trên biển.

Sáng 26/12, khu vực huyện Cái Nước (Cà Mau) trời còn mưa lất phất, gió nhẹ và có chút se lạnh. Dọc tuyến quốc lộ 1 đi qua huyện, nhiều nhà vẫn đóng cửa, quán ăn, cà phê bắt đầu hoạt động trở lại.

Tại xã Hưng Mỹ, hai vợ chồng chị Nguyễn Thi Hồng cùng một thợ sắt đang lợp lại mái hiên nhà hàng. Chị Hồng kể khi nghe tin bão số 16 Tembin có khả năng ảnh hưởng đến Cà Mau, chị quyết định không dùng biện pháp chằng néo nhà cửa như người khác mà thuê thợ tháo hết mái để tránh bị thiệt hại khi gió lớn.

Dung lai nha sau khi do gan het mai, vach de tranh bao Tembin hinh anh 1
Người thợ đang lợp lại nhà cho chị Hồng sau khi tháo dỡ để tránh bão sáng 26/12. Ảnh: Phước Tuần. 

“Nghe bão lần này mạnh, tôi nghĩ chằng néo dây, bao cát cũng không hiệu quả nên thuê luôn thợ, cho tháo nguyên mái để tránh gió thổi bay tôn, khi ấy thiệt hại lại nặng nề hơn”, chị Hồng nói.

Nhà hàng chuyên kinh doanh ăn uống dọc quốc lộ 1 của chị Hồng thường ngày tấp nập nay bỗng nhiên trơ trọi, trống vắng. Những tấm la-phông được xếp gọn gàng bên góc nhà, tôn được che đậy ở mảnh đất trống bên cạnh. Theo chị Hồng, sáng nay ngủ dậy nghe bão số 16 đã tan nên cố gắng lợp lại mái tôn, la-phông để tiếp tục buôn bán. Với thời tiết mưa nhỏ, lạnh lạnh chắc cũng phải 2 ngày mới dựng lại hoàn chỉnh như trước.

Tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau), căn nhà có khung bằng sắt, mái tôn của chị Huỳnh Kim Thủy mới làm xong 2 tháng. Nghe tin bão số 16 Tembin, chị Thủy bàn với chồng thuê thợ tháo dỡ hết phần mái tôn của căn nhà để tránh bị bão gây thiệt hại.

Dung lai nha sau khi do gan het mai, vach de tranh bao Tembin hinh anh 2
Căn nhà mới xây 2 tháng của chị Huỳnh Kim Thủy được tháo phần mái và 3 vách tường để tránh bão số 16 gây thiệt hại. Ảnh: Phước Tuần. 

Lý giải về cách chống bão đặc biệt này, chị Thủy cho biết nghe bão lần này lớn quá nên gia đình ai cũng sợ và lo lắng. Nhà ở chỗ trống gió, nên nguy cơ tốc mái rất lớn. “Mình chịu khó tốn ít tiền tháo xuống, vừa không tốn tiền mua lại khi bão đỗ bộ mà sẽ an toàn hơn cho người dân khi tôn bay”, chị Thủy chia sẻ.

Không chỉ tháo mái tôn, chị Thủy quyết định gỡ luôn 3 vách tường làm bằng tôn để đảm bảo an toàn. Sau khi tháo dỡ phần mái, tường, chị Thủy đã di dời các vật dụng quan trọng trong nhà qua gửi hàng xóm. Nhiều vật dụng khác được che đậy, ràng buộc cẩn thận bằng túi nylon, dây thừng.

Ngay cạnh nhà chị Thủy, nhà bà Lê Thị Nga (59 tuổi) cũng đã dỡ hết tất cả 12 tấm tôn để tránh bão. Những vật dụng trong nhà cũng được di dời qua nhà bên cạnh hoặc che chắn lại cẩn thận.

Dung lai nha sau khi do gan het mai, vach de tranh bao Tembin hinh anh 3
Chị Huỳnh Kim Thủy đang dọn dẹp lại các vật dụng trong nhà khi nghe tin bão số 16 đã tan trên biển. Ảnh: Phước Tuần. 

Bà Nga cho biết cơn bão số 5 Linda (1997) nhỏ mà đã sập nhà, chết người rất nhiều, nên nghe cơn bão này lớn hơn nữa khiến ai cũng sợ và lo lắng. Hai vợ chồng để dành lâu lắm mới xây được căn nhà, giờ bão mà vào chắc chắn bay tôn, hư hỏng không có tiền mua lại nên mới quyết định tháo ra. Hết bão rồi, ngày mai đợi trời nắng cả nhà sẽ lợp lại.

Sáng 26/12, bão số 16 Tembin tan trên vùng biển phía nam Cà Mau. Thời tiết khu vực Cà Mau tạnh ráo, người dân bắt đầu trở lại nhịp sinh hoạt bình thường. Theo tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Cà Mau, đến sáng 26/12, toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại từ các huyện và TP Cà Mau. 

Đất Mũi nhộn nhịp trở lại sau bão số 16 - Tembin

Sau một ngày đêm tránh bão, sáng 26/12, nhiều tiểu thương ở vùng cực nam tổ quốc đã ra chợ kinh doanh trở lại. Hàng nghìn người dân đi sơ tán cũng quay về nhà.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Cà Mau

   Cà Mau
   • Diện tích: 5.294,9 km²
   • Dân số: 1.219.900
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
   • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
   • Mã điện thoại: 290
   • Biển số xe: 69

  Phước Tuần

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cà MauĐời sống