Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dũng 'lò vôi' từ chối đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi Trường Đà Nẵng nói do không tìm được tiếng nói chung nên ông Dũng "lò vôi" không tiếp tục xử lý ô nhiễm môi trường ở các hồ tại thành phố này nữa.

Chiều 24/4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo quý I để thông tin về những vấn đề nổi cộm mà dư luận quan tâm. 

Tại buổi họp báo, Zing.vn đặt câu hỏi về việc ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng "lò vôi", Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam, Bình Dương) có triển khai dự án xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm tại các hồ chứa trong nội thành nữa không?

Dung 'lo voi' tu choi dau tu xu ly o nhiem moi truong o Da Nang hinh anh 1
Ông Tô Văn Hùng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng (TN-MT) cho biết ngày 21/3, ông Dũng ra Đà Nẵng trình bày với lãnh đạo địa phương ý tưởng đầu tư, lắp đặt thiết bị xử lý nước tại hồ Vĩnh Trung theo công nghệ nuôi cấy vi sinh đặc chủng.

Đây là vi sinh lưỡng tính, sống được trong môi trường thiếu khí để giải quyết triệt để ô nhiễm tại các hồ. Sau khi xử lý nguồn nước, cá chép Koi có thể sống được ở hồ Vĩnh Trung và nơi đây sẽ trở thành điểm tham quan sinh thái của Đà Nẵng.

Khi nguồn nước ở hồ Vĩnh Trung được làm sạch thì chủng loại vi sinh từ hồ sẽ theo dòng nước chảy sang hồ Thạc Gián và hồ Công viên 29/3. Như thế, chỉ cần xử lý tốt hồ Vĩnh Trung thì các hồ khác như Thạc Gián và Công viên 29/3 cũng sẽ rất sạch.

Ông Tô Văn Hùng cho biết qua các lần tiếp xúc cử tri, người dân quận Thanh Khê bức xúc về tình trạng ô nhiễm ở hồ Bàu Trảng. Thực tế ở khu vực này cũng rất muốn xử lý ô nhiễm ở khu vực này trước nên địa phương đề nghị ông Dũng xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng trước.

"Tuy nhiên, ông Dũng không đồng ý và hai bên đã không tìm được tiếng nói chung", ông Hùng thông tin.

Giám đốc Sở TN-MT cho biết mặc dù ông Dũng "lò vôi" không tiếp tục xử lý ô nhiễm môi trường ở các hồ nữa nhưng quan điểm của lãnh đạo thành phố là vẫn rất muốn doanh nghiệp này ra Đà Nẵng giúp thành phố xử lý ô nhiễm môi trường.

Dung 'lo voi' tu choi dau tu xu ly o nhiem moi truong o Da Nang hinh anh 2
Một hồ nước ở TP Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Hùng cũng thông tin thêm thời gian qua có một số thông tin nói việc ông Dũng "lò vôi" không triển khai dự án trên đồng nghĩa với việc Đà Nẵng "để mất" hàng nghìn tỷ đồng mà doanh nghiệp này có ý định tặng cho thành phố.

Theo ông Hùng, thông tin này không chính xác. Vì hàng nghìn tỷ đồng mà ông Dũng nói là dành cho việc xử lý môi trường ở cả nước, trong đó có Đà Nẵng chứ không phải tất cả số tiền trên là đầu tư vào dự án ở địa phương.

Trước đó, tại Tọa đàm mùa xuân 2019 (diễn ra tháng 3/2019) ông Dũng "lò vôi", cho biết sẽ dành 10.000 tỷ đồng là để xử lý môi trường trên cả nước, nhưng phần lớn dành cho Đà Nẵng. Số tiền này dùng để xử lý ô nhiễm môi trường Ông Dũng còn nói đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn để làm dự án chứ không hứa suông. 

Trao đổi với Zing.vn hôm 24/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo thành phố hoan nghênh và đánh giá cao những đóng góp của ông Dũng đối với địa phương.

"Chúng tôi rất mong ông ấy sẽ triển khai dự án tại Đà Nẵng", ông Thơ nói.

Ông Dũng 'lò vôi': Tôi không khoác lác khi bỏ 10.000 tỷ xử lý ô nhiễm

Đại gia Dũng "lò vôi" cho biết Tập đoàn Đại Nam và Công ty Hằng Hữu Huỳnh đã chuẩn bị sẵn nguồn tài chính 10.000 tỷ đồng để xử lý ô nhiễm nguồn nước bằng phương pháp vi sinh.

Dũng 'lò vôi' muốn chi 10.000 tỷ xử lý ô nhiễm môi trường

Đại gia Dũng "lò vôi" khẳng định sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng trên cả nước và phần lớn dành cho Đà Nẵng để xử lý ô nhiễm nguồn nước.



Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự