M

Dùng màng bọc thực phẩm sai cách có thể rước họa vào thân

Theo các chuyên gia, người dân khó mà phân biệt được màng bọc thực phẩm an toàn với loại có chất gây vô sinh.

Màng bọc thực phẩm rất tiện dụng trong cuộc sống hàng ngày, vì thế con người ngày càng ỷ lại vào nó. Chỉ cần dùng bọc lên rau, quả, đồ ăn thừa là chúng ta cảm thấy yên tâm. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, có nhiều thực phẩm không thích hợp với việc sử dụng màng bọc, ngược lại còn ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tại một siêu thị ở quận Cầu Giấy, mặt hàng màng bọc thực phẩm có rất nhiều loại từ hàng trong nước, hàng Trung Quốc, Nhật và công nghệ châu Âu, Mỹ. Đa phần các loại này đều ghi "thành phần PVC, thành phần hạt nhựa PVC đã qua xử lý". Trong vài chục sản phẩm trưng bày ở đây, chỉ có một sản phẩm ghi sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ, không có thành phần DEHA (chất độc phát hiện trong các màng bọc thực phẩm ở Trung Quốc), ít LDPE.

Tại một siêu thị lớn khác ở Hà Nội, nhãn hàng màng bọc thực phẩm kém đa dạng hơn. Cơ sở này còn có màng bọc thực phẩm mang thương hiệu của riêng mình. Tuy nhiên, hầu như tất cả các loại đều ghi "thành phần PVC", "hạt nhựa PVC đã qua xử lý" và trên bao bì đều ghi được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn.

Theo một chuyên gia về polimer thuộc Trung tâm phát triển công nghệ cao (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) thì từ những năm 80, 90 thế kỷ trước nhiều nước đã cấm sử dụng nhựa PVC để đựng thực phẩm, bia rượu, nước uống. Nguyên do trong thành phần PVC có một số chất độc mà khi dùng bảo quản thực phẩm thì nguy cơ bị thôi nhiễm rất dễ. Trong khi đó, nhựa PE an toàn, được sử dụng rộng rãi với ngành thực phẩm.

Việt Nam chưa có văn bản cấm sản xuất, lưu hành màng bọc làm từ nhựa PVC. Tuy nhiên, khi chế tạo, để loại màng bọc này được dai, mềm, trong suốt như loại PE thì nhiều nhà sản xuất đã cho vào đó một số chất tạo dẻo như DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) và DEHA (Di-ethylhexyl adipate), và nguy cơ nhiễm độc là từ các chất này. Chúng có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hoóc môn của cơ thể con người. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao.

Thử mua hai loại màng bọc khác nhau, một loại đắt tiền ở siêu thị (giá hơn 40.000 đồng một hộp) và loại rẻ hơn chỉ có 9.000 đồng ở chợ, chị Thoa, nhân viên văn phòng ở Mỹ Đình cho biết chị chịu không phân biệt được loại nào tốt hơn. Loại màng bọc mua ở siêu thị có màu vàng, không dính, đốt khó cháy, thành phần PVC. Sản phẩm này đã được cấp giấy chứng nhận của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm. Loại màng bọc ngoài chợ màu trắng trong, rất dễ bắt dính, không có dòng chữ đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm nghiệm.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa, Hà Nội, bản chất hai màng bọc trên đều làm từ nhựa PVC. Sự khác nhau là do sử dụng chất pha tạp nhiều hay ít.

"Việc phát hiện chất tạo dẻo cực độc DEHA - một chất cấm sử dụng trong thực phẩm - lại có trong màng bọc làm từ thành phần nhựa PVC thì đó mới chỉ là một chất. Để làm cho màng bọc mềm, dẻo, dai, trong suốt, người ta còn sử dụng nhiều chất nữa. Tốt nhất nếu không tìm được loại phù hợp thì không nên dùng", ông Thịnh nói.

Chuyên gia về công nghệ thực phẩm cũng khuyên người tiêu dùng nên chuyển sang dùng các túi đựng thực phẩm. Bởi hầu hết túi đựng thực phẩm đều là thành phần PE hoặc chuyển sang bảo quản đồ ăn trong hộp nhựa.

Theo tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì hiện Việt Nam không cấm sử dụng nguyên liệu PVC trong việc sản xuất bao bì chứa đựng thực phẩm. Điều kiện là nguyên liệu đó phải đáp ứng theo các chỉ tiêu về độ thôi nhiễm được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thực phẩm đối với bao bì, chứa bọc thực phẩm. Nếu nguyên liệu đó đáp ứng các tiêu chí thì không ảnh hưởng gì. Có rất nhiều nguyên liệu khác nhau được sử dụng để sản xuất bao bì chứa đựng thực phẩm chứ không riêng nhựa PVC, quan trọng nhất là quản lý theo chỉ tiêu độ thôi nhiễm của sản phẩm.

Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín, đã đăng ký, kiểm tra chất lượng với cơ quan quản lý. Hạn chế dùng màng bọc thức ăn khi còn quá nóng. Cả với màng PVC và PE, đều cần hạn chế bao gói thực phẩm có nhiều dầu mỡ, không bọc màng khi hâm nóng trong lò vi sóng.

http://www.nguoitieudung.com.vn/mang-boc-thuc-pham-sai-cach-co-the-ruoc-hoa-vao-than-d25983.html

Theo Liên Bảo/Báo Người Tiêu Dùng

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe