Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dùng thuốc như thế nào có hiệu quả nhất?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc. Các thuốc ở lại trong cơ thể một thời gian nhất định. Do đó, bạn phải dùng thuốc ở những khoảng thời gian khác nhau.

Thời gian để cơ thể ngấm thuốc và đạt tới hiệu quả cao nhất cũng khác nhau. Bạn phải dùng phần lớn các thuốc vào những thời gian cố định để đảm liều lượng thuốc đúng trong cơ thể.

Ví dụ, thuốc giảm đau hoạt động tốt nhất trong trường hợp bạn dùng chúng thường xuyên để phát huy tác dụng kiểm soát đau của thuốc.

Dung thuoc nhu the nao co hieu qua nhat? hinh anh 1
Thời gian để cơ thể ngấm thuốc và đạt tới hiệu quả cao nhất cũng khác nhau. 

 

Một số thuốc dùng tốt hơn khi đói và một số dùng trước khi ăn. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ.  Nếu bạn không chắc bạn cần dùng thuốc trước hoặc sau khi ăn, hãy hỏi bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ. Trường hợp bạn bị tiêu chảy hoặc buồn nôn có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

Bưởi cản trở hấp thu một số loại thuốc như thuốc hạ cholesterol. Nếu bạn dùng một trong những loại thuốc này, bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Nếu bạn biết thực phẩm hoặc thuốc nào đó có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc bạn đang dùng, chúng ta nên ngừng sử dụng chúng.

Dưới đây là một số loại thuốc cần dùng trong những thời điểm khác nhau trong ngày:

1. Những thuốc dùng khi đói

Thuốc điều trị cường giáp và suy giáp và thuốc loãng xương nên được uống vào sáng sớm khi đói, khoảng nửa giờ trước khi ăn sáng. Ngoài ra, cũng tránh dùng các chế phẩm bổ sung sau đó hai giờ vì chúng có thể cản trở thuốc hoạt động hiệu quả.

2. Những thuốc dùng cùng bữa trưa

Canxi, magiê và vitamin D nên được dùng trong giờ ăn trưa. Không nên dùng nhiều viên canxi 500 mg một lần. Bạn có thể uống viên thứ hai vào bữa tối.

3. Những thuốc dùng trước khi ngủ

Thuốc hạ huyết áp và cholesterol nên được uống trước khi đi ngủ.

5 loại nước trái cây không nên dùng khi uống thuốc

Bạn không nên uống những loại nước ép trái cây dưới đây để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

http://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-nhu-the-nao-co-hieu-qua-nhat-n127433.html

Theo Bác sĩ Thu Vân / Sức Khỏe & Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

03:20 Tai sao dan ong co bung bia? hinh anh

Tại sao đàn ông có bụng bia?

0

Đối với cơ thể nam giới, mỡ nội tạng thường được tích trữ phía sau thành bụng. Chúng đẩy cơ bụng ra ngoài tạo thành bụng bia.