Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Theo các bác sĩ, hiệu quả tránh thai của biện pháp này tùy thuộc vào thời gian sử dụng sau khi "yêu" không được bảo vệ.

- Vợ chồng tôi mới cưới và chưa muốn sinh con ngay nhưng mới đây chúng tôi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ nào. Tôi đã uống một viên thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó 2 tiếng đồng hồ. Xin hỏi như thế có tác dụng ngừa thai không?

Bác sĩ Bùi Thị Phương tư vấn:

- Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng trong những trường hợp khẩn cấp như phụ nữ sau giao hợp không thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai, các trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai thất bại như rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai mỗi ngày, tuột vòng tránh thai...

Hiệu quả tránh thai tùy thuộc vào thời gian sử dụng sau giao hợp không được bảo vệ. Trong vòng 24 giờ đầu hiệu quả là 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%. Nếu uống sau 72 giờ hiệu quả thấp hơn nữa. Việc chị sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vào thời điểm khá sớm (2 giờ) sau khi có quan hệ giúp cho hiệu quả tránh thai của thuốc được tối ưu. Tuy nhiên, khả năng có thai là vẫn có dù đã giảm đi rất nhiều.

Khi chưa sẵn sàng cho việc sinh con, hai vợ chồng chị cần xem xét lên kế hoạch tránh thai hiệu quả hơn. Hiện có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai phối hợp hoặc đặt vòng tránh thai. Gần đây, biện pháp tránh thai bằng que cấy dưới da được nhiều người áp dụng vì tính hiệu quả, tiện lợi của nó. Que cấy dưới da có thể cho tác dụng tránh thai trong vài năm, có thể lấy ra bất cứ khi nào muốn sinh con.

http://suckhoedoisong.vn/duoc-si-tu-van/dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-dung-cach-20150623150149005.htm

Theo BS Bùi Thị Phương/Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Cha me ngo ngang vi be gai 13 tuoi mang thai hinh anh

Cha mẹ ngỡ ngàng vì bé gái 13 tuổi mang thai

0 1

Cô bé 13 tuổi, ngụ tại bang California, Mỹ, được gia đình đưa đến viện cấp cứu vì đau bụng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện em đã mang thai.