Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Dừng xe trong hầm để trú mưa có vi phạm luật không?

Dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định có thể bị phạt lên tới 1 triệu đồng.

Khi đi qua hầm Thủ Thiêm tôi thường xuyên bắt gặp cảnh hàng trăm phương tiện dừng xe trong hầm để trú mưa, gây khó khăn cho các phương tiện khác khi di chuyển qua đây. Hành động này có bị xử phạt không?

Tuấn Minh, 33 tuổi, TP.HCM.

Luật sư Nguyễn Thành Lâm

TP.HCM nói riêng đã bắt đầu bước vào mùa mưa, thường xảy ra những cơn mưa lớn bất chợt. Khi trời đổ mưa, nhiều người không có áo mưa thường hay tìm các chỗ trú như gầm cầu, hầm chui để không bị ướt. Hành động này không chỉ khiến cho giao thông bị ùn tắc, tăng khả năng xảy ra tai nạn mà còn vi phạm nghiêm trọng đến luật An toàn giao thông.

Theo điểm đ, khoản 3, điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Đối với môtô, xe máy, các loại xe tương tự môtô và xe máy vi phạm "Dừng, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông" sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng. Riêng đối với hành vi "Dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định" (điểm e, khoản 5, điều 6), mức phạt lên tới 500.000-1.000.000 đồng.

Để hạn chế tình huống này, người đi xe máy nên trang bị sẵn áo đi mưa trong cốp xe. Khi thấy có dấu hiệu chuẩn bị mưa, người điều khiển phương tiện cần chủ động mặc sẵn áo mưa lên người tránh trường hợp phải dừng lại đột ngột để mặc áo mưa.

Vĩnh Phúc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Lái xe