Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Được quy hoạch về Quốc hội, vì sao nhiều cán bộ xin rút?

'Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều "xin đừng đưa em vào quy hoạch"', Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Nguyễn Đức Hải nêu.

Chiều 14/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Liên quan đến tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, về vấn đề này hiện có hai loại ý kiến.

Theo Ban soạn thảo, hiện tại tuy luật đã quy định rõ tối thiểu 35% tổng số đại biểu Quốc hội là đại biểu hoạt động chuyên trách nhưng trên thực tế dù đã có nhiều cố gắng trong việc quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự từ sớm song con số này đến nay vẫn chưa đạt được.

Duoc quy hoach ve Quoc hoi, vi sao nhieu can bo xin rut? hinh anh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

“Quốc hội khóa XIV hiện nay có 167 đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong tổng số 484 đại biểu Quốc hội (chiếm 34,5%) tổng số đại biểu Quốc hội. Do đó, nếu sửa đổi luật theo hướng tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên mức cao hơn trong khi chưa tính toán kỹ về nguồn nhân sự đầu vào sẽ rất khó khả thi, ảnh hưởng đến hiệu lực pháp lý đối với quy định của luật”, ông Phúc cho hay.

Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được diễn ra từ ngày 9 – 21/9, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Cho ý kiến về số lượng cấp phó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu được quy định cứng trong luật sẽ khó triển khai áp dụng. Bởi có những đơn vị như Ủy ban Kinh tế hay Ủy ban Pháp luật có quy mô lớn hơn, nên cần nhiều cấp phó hơn. Nếu quy định cứng sẽ khó, mà quy định khống chế cũng có điểm khó riêng, vì sẽ có đơn vị có nhiều, đơn vị có ít.

“Theo tôi, chỉ nên quy định tối thiểu đại biểu Quốc hội chuyên trách 35% trở lên. Bây giờ cố gắng lắm đạt 34,5%. Công tác quy hoạch cán bộ phải được chú ý thực hiện từ sớm, để tránh khi cần không bố trí được”, ông Hiển nêu.

Trong khi đó, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì cho rằng, sửa luật phải làm sao để các cơ quan hoạt động chuyên trách hoạt động hiệu quả hơn chứ không phải “nhè” vào bộ phận này để giảm, sẽ khó tăng chất lượng được.

“Ở đây nói giảm cấp phó, nhưng các Ủy ban của Quốc hội hiện nay chỉ có nhiều nhất 5 phó, tương tự, tại các Bộ hiện nay, thì sao chúng ta lại quy định không quá 4 cấp phó? Trong khi đó một số Ủy ban của Quốc hội việc rất nặng”, bà Hải nêu, đồng thời đề nghị cân nhắc lại thẩm quyền của chức danh chuyên trách trong Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, không nên quy định “lơ lửng”, sẽ khó thu hút đại biểu về làm chuyên trách.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trung tâm của hoạt động Quốc hội vẫn là các cơ quan hoạt động chuyên trách. Trong khi tỷ lệ đại biểu Quốc hội đã thấp rồi, bây giờ lại nhằm vào các cơ quan chuyên trách để giảm nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên nữa để đảm bảo chất lượng công việc.

“Tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối? Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch”, ông Hải nêu thực trạng.

Ông Tất Thành Cang dính đến sai phạm mới ở Công ty Tân Thuận

Ông Tất Thành Cang đã chấp thuận cho Công ty Tân Thuận tăng tỷ lệ vốn điều lệ và bổ sung tiêu chí khi cổ phần hóa, trái với chỉ đạo của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM.


https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nhieu-can-bo-xin-rut-khi-duoc-quy-hoach-ve-quoc-hoi-1463978.tpo

Luân Dũng/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Nam sinh lop 11 tu vong sau va cham voi xe tai hinh anh

Nam sinh lớp 11 tử vong sau va chạm với xe tải

0

Tài xế xe tải cho phương tiện rẽ vào đường cấm thì xảy ra va chạm với xe máy của 2 học sinh lớp 11. Vụ tai nạn khiến một học sinh tử vong tại chỗ.