Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Được tuyển thẳng vào đại học nhờ sáng chế sữa tắm đuổi muỗi

Hai học sinh dân tộc thiểu số tại Đắk Nông sẽ được tuyển thẳng vào đại học và nhận học bổng tổng trị giá 400 triệu đồng nhờ sáng chế sữa tắm từ cây sả.

Điểu Linh (dân tộc Mơ Nông) và Voòng Thị Hồng Hạnh (dân tộc Hoa), học sinh khối 12, trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông, đoạt giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. Các em sẽ được tuyển thẳng vào đại học và nhận học bổng toàn phần trị giá 400 triệu đồng.

Học sinh dân tộc nội trú chế tạo sữa tắm đuổi muỗi từ sả chanh Từ loại cây sả chanh, Điểu Linh và Voòng Thị Hồng Hạnh, học sinh lớp 12, trường phổ thông dân tộc nội trú Đắk R'Lấp (thuộc huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắc Nông), đã sáng chế một loại sữa tắm có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả.

Hai bạn đã vận dụng những kiến thức hóa học để tìm ra công thức điều chế sản phẩm sữa tắm có tính năng tẩy rửa, khử khuẩn, diệt nấm và đuổi muỗi.

"Chúng em tìm tài liệu về sả chanh trước rồi nhờ thầy hướng dẫn để có thể chế tạo ra sữa tắm", Hồng Hạnh chia sẻ.

Sả chanh (loại cây thuộc họ sả thơm mùi của hương chanh) có thân màu tím, mọc hoang, không ăn được nên ít người trồng. 

Duoc tuyen thang vao dai hoc nho sang che sua tam duoi muoi hinh anh 1
Sản phẩm sữa tắm đuổi muỗi từ sả chanh của hai học sinh dân tộc thiểu số. Ảnh cắt từ clip.

Vào mùa mưa, vùng Tây Nguyên có nhiều muỗi, nhất là muỗi vằn. Các em đưa sả chanh vào phòng ở nội trú cho thơm thì không còn muỗi. Từ đó, hai học sinh nảy ra ý tưởng sử dụng cây này điều chế sản phẩm đuổi muỗi.

Dưới sự giúp đỡ của thầy Võ Như Sơn, phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông, các em đã mò mẫm và làm ra sản phẩm sữa tắm.

Thầy Sơn cho biết xuất phát từ thực tế sử dụng cây sả tại địa phương, hai em nảy ra ý tưởng và trao đổi với giáo viên trong trường. Từ đó, các em tìm ra được hướng xử lý nguồn thông tin của mình biến thành sản phẩm hàng hóa cho xã hội.

Duoc tuyen thang vao dai hoc nho sang che sua tam duoi muoi hinh anh 2
Điểu Linh và Hồng Hạnh chế tạo sữa tắm dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Võ Như Sơn. Ảnh cắt từ Clip.

Ban giám hiệu ĐH Nguyễn Tất Thành TP.HCM đã công bố tuyển thẳng Điểu Linh và Hồng Hạnh vào trường sau khi các em vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới.

Các em sẽ lựa chọn một trong 25 chuyên ngành để học với học phí toàn phần 400 triệu đồng. Ngoài ra, sản phẩm của các em sẽ được một công ty dược mua lại sau khi được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bản quyền.

Thành công bước đầu của Linh và Hạnh đã tạo nên động lực cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vốn gặp nhiều hạn chế về điều kiện nghiên cứu và sáng tạo khoa học công nghệ.

Chàng trai Việt chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian

Việc chế tạo thành công phi thuyền bay vào không gian của Phạm Gia Vinh sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc nghiên cứu tầng khí quyển, môi trường, tài nguyên và cả lĩnh vực quốc phòng.

http://vtv.vn/giao-duc/duoc-tuyen-thang-vao-dai-hoc-nho-sang-che-sua-tam-tu-cay-sa-20170410150014212.htm

Vũ Loan

Theo VTV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2019

Diem san cua DH Hoa Sen la 15 hinh anh

Điểm sàn của ĐH Hoa Sen là 15

0 1

Theo thông tin từ ĐH Hoa Sen, TP.HCM, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể nộp hồ sơ vào tất cả ngành học của trường.