Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đường có thể được sử dụng để làm pin điện thoại

Giáo sư hóa học của MIT, Michael Strano đã cải tiến hiệu suất của quy trình tạo ra điện năng từ đường saccarozơ. Đây là một bước ngoặt lớn giúp cải thiện dung lượng pin.

Nếu pin của smartphone đang ở mức yếu, một muỗng đường có thể giúp cho thiết bị của bạn hoạt động thêm nhiều giờ. Hiện tại, các thử nghiệm đang được diễn ra. Nếu thành công, pin của các smartphone sẽ có dung lượng lớn hơn cùng với mức giá hợp lý.

Duong co the duoc su dung de lam pin dien thoai hinh anh 1
Đường sẽ giúp tăng dung lượng pin. Ảnh: Phonearena.

Thực chất, điều này được phát hiện cách đây 4 năm trong một thí nghiệm của các nhà khoa học ở MIT. Họ sử dụng sợi dây làm từ nano carbon, đốt 2 đầu cùng với các vật liệu dễ cháy. Đường được dùng để làm tăng nhiệt độ nano carbon, điều này giúp tạo ra lượng điện nhỏ.

Hiện tại, giáo sư hóa học của MIT, Michael Strano đã có phương pháp làm tăng hiệu quả lên hơn 1.000 lần. Nhờ đó, quy trình này có thể đưa vào nghiên cứu để khai thác thương mại.

Michael Strano cho biết, kỹ thuật này đã gần đạt tới hiệu quả như các công nghệ năng lượng khác như pin Li-ion hay pin nhiên liệu. Giáo sư cũng cảm thấy bất ngờ vì vấn đề này chưa từng được nghiên cứu trước đây.

Trong những thí nghiệm đầu tiên, các vật liệu nổ được ưu tiên sử dụng do tạo ra được nhiệt lượng lớn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khám phá ra đường saccarozơ đem lại hiệu quả nhất trong quy trình hóa học này. Đặc biệt, nguồn năng lượng được tạo ra từ quy trình này không bị hao hụt theo thời gian.

Hy vọng, trong tương lai gần, công nghệ này sẽ được áp dụng vào các smartphone nhằm cải thiện kích thước và dung lượng pin.

Vũ Hoàng Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ